Vinamilk

Chán thanh toán quét mã QR, Trung Quốc dần chuyển qua hình thức trả tiền bằng cách nhận diện khuôn mặt

(SHTT) - Trung Quốc là một trong số ít quốc gia triển khai rộng rãi hệ thống thanh toán di động, biến hệ thống này thành một phương thức thanh toán dễ dàng và tiện lợi hơn. Cùng với xu hướng này, Trung Quốc cũng sẽ trở thành ngọn cờ tiên phong cho hình thức thanh toán thông minh mới.

Thanh toán di động tại Trung Quốc đã nhanh chóng trở thành phương thức chi trả phổ thông nhờ vào việc sử dụng mã QR, biến quá trình thanh toán trở nên cực kỳ dễ dàng cho cả bên mua và bán chỉ với sự hỗ trợ của smartphone.

QR_code_payment-900x506

Thanh toán thông qua phương thức quét mã QR Code đã dần trở nên phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Nhưng chưa dùng ở đó, khi mà mã QR đang ngày một phổ biến ở nhiều quốc gia khác ngoài Trung Quốc, thì đất nước này lại đang chuyển sang một hệ thống thanh toán di động mới hơn: nhận diện khuôn mặt.

Xu hướng này hiện đang được các công ty như Ant Financials của Alibaba, và WeChat của Tencent bắt đầu triển khai rộng rãi trên các hệ thống chi trả.

Theo chia sẻ của các ông lớn công nghệ Trung Quốc, hệ thống thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt không những giúp quá trình thanh toán bớt phức tạp, do không cần tới smartphone như phương thức phổ biến hiện nay, mà còn giúp nâng cao mức độ bảo mật cho khách hàng.

Ngoài ra, sử dụng phương thức thanh toán mới này có thể giúp tăng cường việc sử dụng thanh toán di động bởi nó phù hợp hơn với những người dùng ít sành công nghệ, như người già chẳng hạn.

Tại Trung Quốc, Alipay là công ty đầu tiên triển khai phương thức thanh toán mới. Họ đã lần đầu triển khai hệ thống nhận diện khuôn mặt Dragonfly - một bản nâng cấp của hệ thống Smile-to-Pay - vào tháng 12 năm ngoái và tới nay đã mở rộng hệ thống tại hơn 300 thành phố ở Trung Quốc.

alipay

 Với xu hướng chuyển sang hình thức thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt, Trung Quốc sẽ dẫn đầu cho phương thức thanh toán online mới tiện lợi hơn - dễ dàng hơn.

Theo sau Alipay, WeChat Pay cũng bắt đầu cung cấp thiết bị có khả năng quét cả khuôn mặt khách hàng lẫn mã QR khi thanh toán vào khoảng tháng 3/2019 cho các khách hàng. Tuy nhiên, công ty này hiện chưa chia sẻ bất kỳ số liệu thống kê nào liên quan hệ thống thanh toán mới của mình.

Việc triển khai hệ thống nhận diện khuôn mặt mới này đã mang đến một làn gió mới trong trải nghiệm mua sắm. Trong quá trình thanh toán, tất cả những gì người dùng cần là chọn hình thức nhận diện khuôn mặt để tiến hành thanh toán, sau đó nhìn vào camera của tablet. Một khi được xác nhận, lượng tiền tương ứng sẽ được trích từ tài khoản của người dùng. Họ chẳng cần phải rút điện thoại ra để quét mã QR rồi thực hiện thêm vài bước nữa mới thanh toán được như trước đây.

Phương thức thanh toán mới còn giúp giảm sự phụ thuộc vào thu ngân. Ví dụ, Alipay hiện đang triển khai các giải pháp như máy bán hàng tự động và máy tự thanh toán, cả hai đều sử dụng quét khuôn mặt để xử lý quá trình thanh toán của người dùng.

online-payment-1

 

Cuộc chiến tranh giành thị phần trên thị trường thanh toán di động tại Trung Quốc chủ yếu là cuộc chiến giữa hai gã khổng lồ WeChat Pay và Alipay. Theo các báo cáo gần đây, tổng thị phần của cả hai công ty này gộp lại chiếm hơn 90% thị trường thanh toán di động của Trung Quốc trong năm ngoái. Cả hai đều có thị phần gần như ngang nhau, cụ thể WeChat Pay chiếm 45% tổng lượng giao dịch, còn Alipay chiếm 46%.

Hiện có khoảng 583 triệu người dùng đang sử dụng công nghệ thanh toán di động. Với hơn 562 triệu người Trung Quốc vẫn chưa được sử dụng Internet, thị trường thanh toán di động rõ ràng vẫn có thể tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa.


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE