SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 26/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Chân dung nữ tiến sĩ Việt lọt chung kết cuộc thi khoa học quốc tế

12:41, 29/05/2021
(SHTT) - Với hướng nghiên cứu vật liệu tổng hợp, TS Hoàng Thị Đông Quỳ đã xuất sắc lọt vào chung kết cuộc thi Giải thưởng Khoa học ASEAN-Hoa Kỳ năm 2021, trở thành niềm tự hào của khoa học Việt Nam.

Giải thưởng Khoa học ASEAN-Hoa Kỳ năm 2021 là cuộc thi thường niên, được tổ chức từ năm 2014 dành cho phụ nữ, một sáng kiến của Mỹ nhằm hỗ trợ ASEAN và 10 quốc gia thành viên thúc đẩy hội nhập kinh tế, tạo cơ hội cho phụ nữ và giải quyết các thách thức xuyên quốc gia.

Với chủ đề "Nước sạch và không khí trong lành", cuộc thi năm nay tìm ra những nhà khoa học nữ trong ASEAN có nghiên cứu xuất sắc trong giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, thiếu nước sạch - vấn đề ảnh hưởng đến 110 triệu người vùng Đông Nam Á.

hoang thi dong quy

Chân dung nữ tiến sĩ Việt lọt chung kết cuộc thi khoa học quốc tế 

Trong số 64 ứng viên đại diện các quốc gia trong khối ASEAN tham dự cuộc thi, TS Hoàng Thị Đông Quỳ (43 tuổi), Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM là một trong 14 nhà khoa học xuất sắc nhất được vào vòng chung kết.

Tại vòng chung kết, 14 nhà khoa học sẽ tiếp tục tranh tài trong hai hạng mục: Mid-Career Scientist (nhà khoa học có học vị tiến sĩ 3 năm và có hơn 10 năm kinh nghiệm nghiên cứu) với giải thưởng trị giá 10 nghìn USD và Senior Scienctist (nhà khoa học quản lý phòng thí nghiệm, đứng tên dự án nghiên cứu) với giải thưởng trị giá tới 15 nghìn USD.

Với hướng nghiên cứu vật liệu tổng hợp vật liệu tái chế polymer, nano composite chống cháy thân thiện với môi trường, TS Hoàng Thị Đông Quỳ lọt vào hạng mục Mid-Career Scientist cùng 8 nhà khoa học khác trong khu vực Đông Nam Á.

Trong giai đoạn tiếp theo, mỗi nhà khoa học cần chuẩn bị một video để giới thiệu dự án nghiên cứu và giải pháp công nghệ ứng dụng, có giá trị tích cực tới cộng đồng và truyền cảm hứng cho thế hệ phụ nữ theo đuổi lĩnh vực STEM. Sau đó, 4 nhà khoa học được chọn từ hai hạng mục sẽ tiếp tục trình bày nghiên cứu, để tìm ra một người thắng chung cuộc trong mỗi hạng mục.

Trước đó, ăm 2017, TS Hoàng Thị Đông Quỳ xuất sắc là một trong năm nhà khoa học nữ trẻ được chương trình Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nữ giới L’Oreal – UNESCO trao giải thưởng “Nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2017 và học bổng Nghiên cứu khoa học”. Theo đó, TS. Hoàng Thị Đông Quỳ cùng hai nhà nữ khoa học khác đã nhận được học bổng Nghiên cứu khoa học nữ tài năng có giá trị là 150 triệu đồng/suất để tiếp tục nghiên cứu sâu hơn những đề án có tiềm năng phát triển và tạo nên các ảnh hưởng và lợi ích lớn tại Việt Nam

TS Hoàng Thị Đông Quỳ được Hội đồng Khoa học thống nhất lựa chọn trao học bổng Nhà nghiên cứu khoa học với đề tài "Vật liệu Polymer Composite/Nanocomposite chống cháy trên nền polyurethane xốp sử dụng hợp chất chống cháy thân thiện môi trường photpho/photpho-nitơ".

Minh Vân

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Hãng sản xuất xe Honda mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi 328 xe mô tô 500cc tại Việt Nam nhập khẩu từ Thái Lan do phát hiện lỗi tại bộ điều biến của hệ thống phanh ABS.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thông báo từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, 2.853 chiếc Chevrolet Spark Van do General Motor Việt Nam sản xuất, lắp ráp sẽ bị triệu hồi để kiểm tra, thay thế thảm sàn và các chi tiết kim loại có khả năng bị ăn mòn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phê duyệt chương trình triệu hồi xe Mercedes- Benz C200 (số loại W205) để kiểm tra và cập nhật phần mềm cho hộp điều khiển động cơ (ECU).
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Pfizer cho biết vaccine Covid-19 của hãng đạt tỷ lệ hiệu quả ngăn ngừa bệnh không triệu chứng ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi là hơn 90%
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tài chính số đang có xu hướng mới phát triển khá nhanh. Hiện nay, khoảng 90% các ngân hàng thương mại đã và đang phát triển ngân hàng số với các mức độ khác nhau.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE