SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 25/06/2024
  • Click để copy

Chân dung Nữ sinh tiêu biểu toàn quốc lĩnh vực khoa học công nghệ 2020

11:43, 07/01/2021
(SHTT) - Trong khuôn khổ Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III, Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Thanh niên Quả Cầu Vàng và Phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2020.

Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ được tổ chức từ năm 1999 nhằm tuyên dương những nữ sinh viên có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở 4 lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí.

Các ứng viên tham gia xét chọn Phần thưởng có thành tích xếp loại học tập các năm học và điểm trung bình các môn chuyên ngành từ khá trở lên; đều là sinh viên giỏi, xuất sắc, có các bài báo đăng trên các tạp chí thuộc danh mục Scopus, ISI. Nhiều nữ sinh chủ trì đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên cấp khoa, cấp trường, cấp bộ có tính ứng dụng cao; tham gia và đoạt giải cuộc thi chuyên ngành các cấp; được nhận các học bổng trong và ngoài nước; tham gia nhóm nghiên cứu, chế tạo thiết bị phòng, chống dịch COVID-19... Hầu hết các ứng viên đều là những Đoàn viên, Hội viên tiêu biểu, tích cực tham gia hoạt động cộng đồng.

Căn cứ quy chế, đề xuất của Hội đồng xét chọn Phần thưởng, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã quyết định trao Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2020 cho 20 nữ sinh xuất sắc nhất, trong đó: Lĩnh vực Công nghệ thông tin: 11 nữ sinh, Điện: 2 nữ sinh, Điện tử: 6 nữ sinh, Cơ khí: 1 nữ sinh. Mỗi nữ sinh nhận Phần thưởng được tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cùng tiền thưởng 6,5 triệu đồng.

khanh linh

 Chân dung Nữ sinh tiêu biểu toàn quốc lĩnh vực khoa học công nghệ 2020 Nguyễn Thị Khánh Linh

Và một trong những nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2020 chính là học viên của Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS) Nguyễn Thị Khánh Linh (SN 1999).

Hiện là học viên Lớp Thông tin (Đại đội 353, Tiểu đoàn 3), thượng sĩ Nguyễn Thị Khánh Linh chia sẻ từ năm học cấp 2 đã yêu thích các môn khoa học tự nhiên và thường xuyên tham gia các kỳ thi học sinh giỏi Toán các cấp. Lên cấp 3, Linh là một trong hai học sinh của huyện An Lão (Hải Phòng) thi đỗ vào lớp chuyên Toán Tin của trường THPT chuyên Trần Phú năm đó. Đây cũng chính là bước ngoặt đưa Linh đến lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) khi được làm quen với lập trình ngay từ đầu năm lớp 10 và thực sự thích thú với môn học này. Sau đó, Linh được lựa chọn vào đội tuyển Tin học lớp 10 đi tham gia kỳ thi học sinh giỏi khu vực duyên hải Bắc Bộ và giành Huy chương Bạc. Lớp 12, Linh giành giải Nhì Olympic Tin học Quốc gia và được tuyển thẳng vào Học viện KTQS.

Luôn thích khám phá và trải nghiệm, dù được tuyển thẳng chuyên ngành CNTT, nhưng Linh đã lựa chọn chuyên ngành Thông tin vì muốn thử sức mình ở một lĩnh vực khoa học công nghệ khác và làm việc với phần cứng thay vì phần mềm như đã được học từ trước. Có bố là bộ đội và bản thân phải học tập xa nhà từ năm học cấp 3 nên khi vào môi trường quân ngũ, Linh bắt nhịp rất nhanh với việc tuân thủ các quy định, giờ giấc sinh hoạt nhà binh. “Chỉ có một khó khăn là việc rèn luyện thể lực. Đã có lúc tưởng chừng như phải bỏ cuộc nhưng nhờ sự động viên của thầy cô, đồng đội mà tôi đã vượt qua”, Khánh Linh tâm sự.

Tại Học viện, Linh đã tham gia nghiên cứu hai đề tài, trong đó có một đề tài thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội và Nhân văn đã được nghiệm thu, đạt kết quả xuất sắc và được bằng khen cấp Học viện. Tuy nhiên, đề tài khiến Linh thích thú hơn cả là đề tài chuyên ngành về nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) trên phần cứng mà Linh đang tham gia nghiên cứu. “AI là một lĩnh vực khá mới và khó, còn nhiều khía cạnh có thể khai thác, đặc biệt là trên phần cứng. Mặc dù đề tài vẫn đang được hoàn thành nhưng quá trình nghiên cứu tôi đã phát triển được nhiều kỹ năng, kiến thức về lập trình phần cứng”, Khánh Linh nói.

Học giỏi toàn diện, Khánh Linh là đại biểu dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X. Năm học 2019-2020, Khánh Linh đạt giải Khuyến khích Olympic tiếng Anh cấp toàn quân, giải Ba tập thể Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam khu vực miền Bắc, giải Ba cá nhân và giải Nhất tập thể Olympic Tin học cấp Học viện…

Mai Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Toyota Motor Nhật Bản thông báo tạm ngừng sản xuất và giao hàng hai mẫu xe Grand Highlander và Lexus TX liên quan đến lỗi túi khí.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Sáng 22/6, Hệ thống Bệnh viện quốc tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị khoa học lần thứ 1 năm 2024 với chủ đề “Tiến bộ Y học trong kỷ nguyên công nghệ”.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
SHTT) - Năm 2015, vụ bê bối ô tô lớn nhất và tốn kém nhất trong lịch sử, còn được biết đến với tên gọi "Dieselgate", đã khiến Volkswagen (VW) phải chịu thiệt hại hơn 30 tỷ USD. Giờ đây, những rắc rối Toyota và các đối thủ Nhật Bản phải đối mặt mặc dù có phần giống nhưng nghiêm trọng hơn nhiều.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Newsweek hôm vừa qua đã đưa tin trên tạp chí Earth, Atmospheric and Planetary Sciences về việc phát hiện bề mặt phẳng nhẵn giống đại dương có thể lý giải tại sao nước Mỹ có nhiều lốc xoáy nhất thế giới.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Anthropic, công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi Google và Amazon, vừa tung ra phiên bản cập nhật cho mô hình trí tuệ nhân tạo cùng giao diện người dùng mới, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong cuộc đua phát triển công nghệ AI tiên tiến.