Vinamilk

Chân dung người nông dân sáng tạo ra máy bóc lạc giúp bản làng thoát nghèo

(SHTT) - Mặc dù chỉ học hết lớp 5, anh Vương Hùng Nam đã tự mày mò và chế tạo ra chiếc máy bóc lạc có tay quay giúp nông dân tiết kiệm thời gian, tăng năng suất lao động và tạo điều kiện cho bà con trong bản có thời gian làm thêm nhiều công việc khác kiếm thu nhập.

Anh Vương Hùng Nam (sinh năm 1977, xóm Thin Thượng, xã Ngọc Động, Thông Nông, Cao Bằng) dù chỉ học hết lớp 5 nhưng đã tự mày mò, làm ra máy tách lạc có tay quay giúp gia đình và nhiều bà con nông dân thoát nghèo.

Sinh ra trong gia đình hoàn cảnh khó khăn lại đông con nên anh Nam chỉ được học đến lớp 5 rồi đi tìm công việc khắp nơi để mưu sinh. Năm 1998, xa quê, anh vào miền Nam tìm việc, thấy người dân nơi đây làm nông nghiệp nhưng có nhiều máy móc tiện lợi hỗ trợ cho việc làm nông của người nông dân nên rất ấn tượng. Trong số đó, anh Nam đặc biệt để tâm tới máy bóc lạc nên đã cố ý chụp ảnh lưu lại.

Gần một năm, anh Nam trở về quê hương Thin Thượng xây dựng gia đình. Quê hương anh vốn quanh năm gắn bó với cây lạc, đêm đêm nhiều gia đình lại ngồi tách vỏ lạc để sáng hôm sau kịp đem ra chợ bán. Anh Nam đã nảy ra ý tưởng làm máy tách vỏ lạc giống máy mà anh đã chụp ảnh lại khi ở miền Nam để giúp gia đình và bà con xóm làng đỡ vất vả  tách lạc suốt đêm cho kịp phiên chợ sớm.

may-boc-lac

Anh Vương Hùng Nam bên cạnh chiếc máy bóc lạc tự chế.

Khi bắt đầu tiến hành chế tạo máy bóc lạc, anh tìm từng dụng cụ, tận dụng các loại gỗ tạp, mài cắt rồi ghép lại với nhau như một chiếc lu và thiết kế thêm tay quay để ép củ lạc. Chiếc  máy nhỏ gọn có thể đặt trong gia đình và di chuyển dễ dàng.

Nhìn hình thức bên ngoài, chiếc máy giống như hình anh đã chụp, nhưng khâu vận hành khó. Sau nhiều lần thất bại, anh vẫn kiên trì thử, cuối cùng đã tìm ra chế độ vận hành phù hợp nhất. Máy chạy trơn tru, tốc độ vận hành tối đa một giờ có thể tách được khoảng 10 kg lạc, trong khi nếu bóc thủ công một ngày, hàng chục công lao động mới tách được 10 kg. Hạt lạc tách bằng máy không bị bẹp, chạm xước vỏ.

Máy giúp tiết kiệm thời gian, công sức tách vỏ lạc, mặc dù, quay bằng tay nhưng với tốc độ vận hành tối đa 1 giờ có thể tách được khoảng 10 kg lạc (tách thủ công 1 ngày, hàng chục công lao động mới tách được 10 kg). Bà con trong xóm thấy anh Nam có máy tách lạc nhỏ gọn, dễ sử dụng và tách lạc rất hiệu quả nên tò mò tìm hiểu. Khi thấy được nhiều lợi ích của máy, mọi người đặt anh Nam làm cho gia đình để sử dụng lâu dài. Nhờ có máy bóc lạc của anh Nam, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư mở rộng thêm diện tích trồng lạc, nhờ đó, một số hộ đã thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Xã Ngọc Động, huyện Thông Nông là đất trồng lạc nên sản phẩm máy tách lạc của anh nhanh chóng được bà con tìm mua. Anh kể, mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 80 chiếc, với giá thành từ 800.000 – 1.000.000 đồng/chiếc.

Không chỉ làm máy bóc lạc, anh còn nghiên cứu và cải tiến máy thái thức ăn gia súc của Trung Quốc. Máy sử dụng tiện lợi và không bị rò điện nên được nhân dân trong huyện và một số huyện khác tìm mua. Hàng năm anh cung cấp cho khách hàng 100 chiếc với giá bán từ 800 – 1,3 triệu đồng/chiếc.

Hiện anh mở xưởng sản xuất nhỏ ngay tại nhà và chuyên mua bán vật tư nông nghiệp, sửa chữa, sản xuất máy móc. Bên cạnh đó, anh còn làm thêm cả bàn ghế, giường, tủ... để bán.

Xưởng sản xuất của anh Nam hiện có 8 lao động thường xuyên với mức thu nhập 7 triệu đồng/tháng. Anh cũng dạy nghề cho những thanh niên trong huyện. Sau khi trừ chi phí, thu nhập bình quân hàng năm của gia đình đạt 200 - 250 triệu đồng.

nong-dan-thu-250-trieu-dong-mot-nam-nho-cai-tien-may-nong-nghiep-2

 Anh Vương Hùng Nam (thứ hai từ trái qua) trong Lễ tôn vinh nông dân Việt Nam xuất sắc 2018 tối 14/10 tại Hà Nội.

Với những sáng tạo và đóng góp vào phát triển kinh tế địa phương, anh Nam là một trong 63 nhân vật được vinh danh Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018.

Năm 2015 anh cũng được trao Huân chương lao động Hạng III của Chủ tịch nước. Năm 2017 anh được trao danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Anh tâm sự, sẽ tiếp tục tìm hiểu trong sản xuất của bà con địa phương để tạo ra những phương tiện lao động tiện ích giúp bà con bỏ ra ít thời gian nhưng được nhiều việc hơn, cải thiện kinh tế gia đình.

Bà Nông Thị Nga, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thông Nông cho biết: Vương Hùng Nam là một hội viên trẻ nhưng đã tự tìm tòi sáng chế, cải tiến kỹ thuật các nông cụ, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, giúp người dân giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động và thu nhập. Anh Nam xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” của xã Ngọc Động nói riêng và của huyện Thông Nông nói chung. Những sáng chế, cải tiến máy móc của anh đã góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp cho nông dân.

Mai An (t/h)

 


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE