Vinamilk

Chân dung chị gái tài năng của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp

(SHTT) - Hai anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã trở thành niềm tự hào khi đưa bộ môn xiếc của Việt Nam vươn tầm quốc tế. Và cũng giống 2 em của mình, chị gái Mỹ Phụng cũng là người được đánh giá cao về kỹ thuật, chuyên môn.

Với những thành tích ấn tượng đã đạt được, hai anh em Hoàng tử xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã trở thành niềm tự hào của làng xiếc Việt Nam, đặc biệt đã đưa bộ môn xiếc Việt Nam vươn tầm quốc tế.

chi gai cua quoc co quoc nghiep 7

 Hai anh em Quốc Cơ Quốc Nghiệp

Rất ít người biết rằng, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống về nghề y và võ nghiệp. Ông nội của anh em "Hoàng tử xiếc" là lương y, võ sư Giang Hải Long còn bố là lương y, võ sư nổi tiếng Giang Kiếm Thanh. Ngoài ra, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp còn có người chị gái cũng theo nghề xiếc tên là Giang Mỹ Phụng.

Theo lời võ sư Giang Kiếm Thanh, từ khi ông còn nhỏ đã được ba hướng dẫn tập võ, làm xiếc thăng bằng vì vậy khi sinh con, ông cũng “ép” con mình tập khi chỉ mới 4-5 tuổi.

“Tôi đã ép con mình tập, trước tiên để chúng hiểu về nghề truyền thống của gia đình. Từ đời ông nội, đến tôi đã kiếm sống nhờ nghề này, do đó tôi muốn truyền lại cho các con. Lúc đó, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, ép con tập xiếc cũng là trao cho con chiếc cần câu cơm sau này", ông kể.

chi gai cua quoc co quoc nghiep 6

 Vợ chồng ông Thanh bên các con

Vốn là người trong nghề, ông Thanh thấu hiểu những khó khăn mà các con phải đối diện. Vì vậy, ông cho biết khi dạy con, ông giấu tình thương, giọt nước mắt vào trong. Trước mặt con, ông chỉ chúng thấy hình ảnh người cha nghiêm khắc, chịu khó, chịu khổ tập luyện và vươn lên trong cuộc sống.

chi gai cua quoc co quoc nghiep

 Chân dung chị gái tài năng của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp

Ngoài việc rèn luyện cho 2 con trai, ông Thanh cũng truyền nghề cho cô con gái cả. Qua tìm hiểu được biết, Mỹ Phụng đã theo cha học võ thuật, tung hứng, nhào lộn và học thêm cả võ Karate trước cả 2 em trai.

chi gai cua quoc co quoc nghiep 1

 

Năm 2003, võ sư Giang Kiếm Thanh tạo điều kiện để Mỹ Phụng và Quốc Cơ học thêm nghề châm cứu tại bệnh viện y học cổ truyền TP.HCM - nơi ông công tác.

chi gai cua quoc co quoc nghiep 2

 

Với sự rèn luyện chăm chỉ nhiều bộ môn, đặc biệt là xiếc, từ năm 18 tuổi, Mỹ Phụng đã tham gia vào đoàn xiếc TP.HCM và cùng hai em biểu diễn khắp tỉnh thành Việt Nam và nước ngoài.

Trong nghề, Mỹ Phụng được đánh giá là một người có kĩ thuật, chuyên môn cao và không ngừng nuôi dưỡng đam mê, sự sáng tạo của bản thân.

chi gai cua quoc co quoc nghiep 3

 

Tuy nhiên sau đó Mỹ Phụng đã sang Pháp định cư và kết hôn, tạm dừng đam mê để vun vén cho tổ ấm nhỏ. Đến năm 2014, khi về nước thăm người thân, Mỹ Phụng được 2 em trai mời biểu diễn lại tại một chương trình được tổ chức ở Thảo Cầm Viên, TP.HCM.

chi gai cua quoc co quoc nghiep 4

 

Tưởng rằng chỉ biểu diễn lần cuối để làm kỉ niệm với 2 em trai tài năng, song từ lần đó, đam mê trỗi dậy trong cô và Mỹ Phụng quyết định tập luyện trở lại và tham gia các hoạt động nghệ thuật tại nước ngoài.

chi gai cua quoc co quoc nghiep 5

 

Hiện tại, ngoài đi diễn, Mỹ Phụng còn kiêm thêm công việc giảng dạy bộ môn xiếc cho các em nhỏ. Điểm thú vị nhất đó là 2 cậu con trai của Mỹ Phụng cũng đang theo mẹ học nghề "gia truyền" và từng tham gia một vài buổi biểu diễn nhỏ lẻ.

Thanh Hà (t/h)