SO HUU TRI TUE

Chân dung 6 đại diện Việt Nam đoạt giải Olympic khoa học trẻ quốc tế 2017

(SHTT) - Các đại diện của Việt Nam đã mang về 3 huy chương bạc và 3 huy chương đồng tại kỳ thi Olympic khoa học trẻ quốc tế lần thứ 14 tại Hà Lan. Hai huy chương bạc thuộc về học sinh chuyên Hà Nội - Amsterdam, chiếc còn lại của THPT chuyên Nguyễn Huệ.

Được biết, kỳ thi Olympic các môn Khoa học trẻ Quốc tế (IJSO) năm 2017 thu hút sự tham dự của 50 nước và vùng lãnh thổ với 279 học sinh. Đoàn Việt Nam có 6 học sinh tham gia các môn Hóa học, Vật lý, Sinh học, do ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội làm trưởng đoàn.

Với sự nỗ lực cao nhất, Đoàn Việt Nam đã đạt được mục tiêu trước khi lên đường: Tất cả 6 học sinh tham gia đều có giải, gồm 3 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng. Theo tin từ sở GD-ĐT Hà Nội, 2 học sinh Lương Hiền Nga, học sinh lớp 10 Hóa 1, Đỗ Cao Minh Châu, học sinh lớp 10 Sinh (Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) và Nguyễn Trọng Khải, học sinh lớp 10 Hóa 1 (Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ) là những người mang HCB về cho đoàn Việt Nam. Còn 3 học sinh giành HCĐ là Nguyễn Đức Hiếu, Lê Hoàng Minh, Trần Khánh Vy (cùng là học sinh lớp 10 Hóa 1Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam). Trước khi bước vào kỳ thi, cả 6 em đều là những người xuất sắc nhất, vượt qua hai vòng thi do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức. 

chan dung 6 dai dien viet nam doat giai olympic khoa hoc quoc te tre

 Chân dung 6 đại diện Việt Nam đoạt giải Olympic khoa học trẻ quốc tế 2017

Thành tích của đoàn Việt Nam tại kỳ thi IJSO lần này sẽ là bước đệm cho các kì thi quốc tế khác được tổ chức tại Việt Nam và các nước trên thế giới.

Đề thi năm nay của IJSO được đánh giá là đòi hỏi sự suy luận, phân tích và các kĩ năng khoa học ở mức độ cao. Đặc biệt các câu hỏi trong bài thi đều hướng đến một chủ đề chung là “Nước và sự bền vững”. Các nhiệm vụ mà thí sinh phải giải quyết trong đề đều là các vấn đề thực tiễn mà con người gặp phải trong quá trình xử lí nước, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ Trái Đất.

Năm 2016, 5/6 học sinh Hà Nội đã đoạt giải, trong đó có hai huy chương vàng, hai huy chương bạc và một huy chương đồng. Đoàn học sinh Việt Nam nằm trong top 5 đoàn có thành tích xuất sắc cuộc thi. Năm 2018, cuộc thi sẽ diễn ra tại Botswana (Châu Phi).

PV(t/h)


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE