SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 21/07/2024
  • Click để copy

Chân dung 2 đại diện Việt Nam vào danh sách 10 Nhà Sáng tạo trẻ dưới 35 tuổi năm 2019

06:40, 11/12/2018
(SHTT) - Trong danh sách 10 Nhà Sáng tạo trẻ dưới 35 tuổi (Innovators Under 35) của năm 2019 có 2 đại diện Việt Nam là anh Lưu Thế Lợi và anh Nguyễn Đức Thành.

Ngày 21 tháng 11 vừa qua, tạp chí MIT Technology Review đã thông báo danh sách 10 Nhà Sáng tạo trẻ dưới 35 tuổi (Innovators Under 35) của năm 2019 theo từng khu vực. Hồ sơ của gần 200 ứng viên là các nhà nghiên cứu, các nhà sáng tạo và các doanh nhân tài năng từ nhiều quốc gia và khu vực, bao gồm Úc, New Zealand, Hong Kong, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đài Loan và Việt Nam đã được gửi đến.

Trong số 10 người đoạt giải thưởng IU35 của năm 2019 ở châu Á - Thái Bình Dương, có hai đại diện đến từ Đông Nam Á và cả hai người này đều là các đại diện đến từ Việt Nam. 

Đó là anh Lưu Thế Lợi, đại diện đến từ lĩnh vực fintech và anh Nguyễn Đức Thành, đến từ một ngành khoa học cơ bản: công nghệ sinh học.

Anh Thành đang là Assistant Professor (phó giáo sư) tại Khoa Kỹ thuật Cơ khí và Kỹ thuật Sinh học tại Đại học Connecticut (Uconn, Mỹ), nghiên cứu của anh liên quan đến nhiều ngành khoa học, bao gồm cả y sinh học, vật liệu và công nghệ nano/micro.

Với sự hỗ trợ từ tiến sĩ Robert Langer tại MIT, anh hoàn thành nghiên cứu liên quan đến việc phát triển một nền tảng công nghệ cho phép tạo ra các vi cấu trúc ba chiều của các vật liệu sinh học, ví dụ các polymer có thể phân hủy trong môi trường vi khuẩn, và được cơ quan FDA Mỹ cho phép ứng dụng trong việc vận chuyển thuốc và phẫu thuật cấy ghép y học.

chan dung

 Nguyễn Đức Thành - Phó Giáo sư tại Đại học Connecticut (Mỹ)

Việc vận chuyển thuốc đến đúng khu vực cần điều trị trong cơ thể và các phẫu thuật cấy ghép y học đều là các phương pháp điều trị đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, việc đưa các vật liệu ngoại lai vào cơ thể thường đi kèm với các phẫu thuật chống xâm lấn – một biện pháp có thể gây ra hư hỏng cho các mô giao tiếp trực tiếp.

Do vậy, các loại vật liệu có khả năng phân hủy sinh học sẽ giúp những biện pháp điều trị trên trở nên an toàn hơn, tránh gây ra các rủi ro không cần thiết. Trong khi đó, việc tạo ra các vi cấu trúc 3 chiều của những loại vật liệu với các đặc tính quan trọng này sẽ góp phần làm cho việc chế tạo nó trở nên dễ dàng hơn và chính xác hơn.

Dựa trên nghiên cứu của mình, gần đây anh đã hợp tác với nhóm nghiên cứu của trường Connecticut nhằm phát triển một loại polymer điện áp (biodegradable piezoelectric polymer) mới có khả năng phân hủy sinh học. Loại polymer này có thể ứng dụng để chuyển loại chỉ khâu phẫu thuật tự tiêu thành các hình dạng có chức năng "thông minh", để sử dụng trong việc theo dõi áp suất sinh lý và kích thích tăng trưởng mô trong cơ thể.

Với những đóng góp của mình, anh đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá bao gồm giải thưởng NIH Trailblazer Award dành cho các các nhà nghiên cứu trẻ tài năng và giải thưởng SME Outstanding Young Manufacturing Engineer Award.

Trong khi đó anh Lợi được biết đến qua Kyber Network - startup gọi được 52 triệu USD, số vốn khủng nhất trong lịch sử khởi nghiệp của người Việt. Tuy nhiên, đó thực ra không phải là lần thử sức đầu tiên của chàng trai 27 tuổi với startup.

chan dung 1

Lưu Thế Lợi - nhà sáng lập Kyber Network 

Cách đây 8 năm trước, tức là tức lúc 19 tuổi khi mới là một sinh viên Đại học, anh Lợi đã bắt tay xây dựng một công ty của riêng mình. Công ty này tạo ra hệ thống quản lý cho các trường học và đã nhận được sự đầu tư từ tập đoàn viễn thông Viettel. Đây rõ ràng không phải là một thành tích tầm thường với một cậu sinh viên năm 2. Ngoài ra, trong quá trình học, anh cũng làm tự do về lập trình. Số tiền kiếm được được anh dùng để chi trả cho chi phí học Đại học.

Anh bắt đầu quan tâm đến tiền mã hóa vào khoảng năm 2014 khi một sự kiện lớn xảy ra với thế giới Blockchain. Đó là việc Mt Gox, 'ông trùm' Bitcoin của thế giới bị mất 850.000 Bitcoin. Sự kiện này đã khiến giá trị của Bitcoin sụt giảm rất mạnh thời điểm đó.

Từ đây, anh Lợi đã nghiên cứu nhiều hơn về Blockchain. Anh tham gia tích cực hơn trong cộng đồng với các dự án khác nhau. Lợi đã phát triển Oyente, một công cụ phân tích sự an toàn của các hợp đồng thông minh trên nền tảng Ethereum.

Sau đó, anh đã cùng Velner tạo ra Smart Pool - một hợp đồng theo dạng mã nguồn mở thông minh dùng cho các 'bể' đào tiền mã hóa (mining pool). Với chương trình học, anh thậm chí còn thu hẹp nghiên cứu Tiến sĩ của mình từ mật mã học ứng dụng thành tiền tệ mã hóa.

Khi đã hoạt động đủ lâu trong giới, anh Lợi tìm ra điểm còn thiếu sót trong thế giới Blockchain và cảm nhận được một 'tiếng gọi' to lớn rằng chính mình cần là người giải quyết điều thiếu sót đó. Và thế là, Kyber Network ra đời.

Vân Anh (t/h)

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đã ký ban hành Kế hoạch chuyên đề về “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Một trận động đất có độ lớn 4.1 vừa xảy ra ở khu vực huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa gây rung lắc mạnh, người dân có thể cảm nhận rõ đồ vật trong nhà bị di chuyển, tuy nhiên không gây thiệt hại.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Hội nghị sơ kết công tác quản lý thị trường 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, Cục QLTT Thái Nguyên đã thu nộp ngân sách Nhà nước đạt trên 71,8% chỉ tiêu được Tổng cục giao trong 6 tháng đầu năm 2024
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Tham dự Olympic Vật lý Châu Âu năm 2024, học sinh Việt Nam xuất sắc đoạt 1 huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện, thư chia buồn đến lãnh đạo và nhân dân Việt Nam sau khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần.