SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 19/05/2024
  • Click để copy

Chậm nộp gần 67 tỷ đồng thuế, Uber có thể bị cưỡng chế

07:09, 07/10/2017
(SHTT) - Một lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết sau 10 ngày kể từ khi ra quyết định truy thu mà Uber B.V không nộp, cơ quan thuế sẽ cưỡng chế.

Cục thuế TP.HCM cho biết, đến nay Công ty Uber BV Hà Lan vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ nộp đối với số tiền truy thu 66,68 tỷ đồng, gồm tiền phạt 10,3 tỷ đồng về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp và 51,48 tỷ đồng tiền thuế bị truy thu.

Trao đổi với Zing.vn, một lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết sau 10 ngày kể từ khi ra quyết định truy thu mà Uber B.V không nộp, cơ quan thuế sẽ cưỡng chế.

Phương thức cưỡng chế sẽ thông qua tài khoản ngân hàng mà doanh nghiệp này đang sử dụng để chuyển tiền.

“Cục Thuế sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước để xem Uber B.V chuyển tiền thu được từ việc chia sẻ doanh thu với tài xế tại Việt Nam ra nước ngoài thế nào, thông qua ngân hàng nào, để tính biện pháp cưỡng chế”, vị này cho biết.

Ông cũng nói thêm doanh nghiệp có thể khiếu nại quyết định xử phạt của cơ quan thuế. Nếu khiếu nại của doanh nghiệp hợp lý và kết quả thay đổi thì cơ quan thuế sẽ hoàn trả cả gốc và lãi của số tiền đã truy thu trước đó.

uber-bi-truy-thu-the-1336

Chậm nộp gần 67 tỷ đồng thuế, Uber có thể bị cưỡng chế 

Còn trước mắt, đến hạn mà doanh nghiệp vẫn chây ì chuyện nộp phạt thì cơ quan thuế tiến hành cưỡng chế.

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM đã quyết định truy thu Uber B.V 66,68 tỉ đồng. Quyết định này được đưa ra sau khi Cục thuế TP.HCM tiến hành thanh tra công ty này. Thời gian thanh tra được tính từ khi Uber B.V bắt đầu hoạt động tại Việt Nam đến tháng 6/2017.

Sau khi thanh tra, Cục thuế TP đã ra quyết định xử phạt về hành vi kê khai sai sau dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỉ đồng đồng thời truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỉ đồng. 

Trong số thuế bị truy thu, có hơn 26,3 tỉ đồng là thuế VAT khấu trừ nộp thay, hơn 14,6 tỉ đồng thuế thu nhập cá nhân khấu trừ nộp thay và gần 10,5 tỉ thuế thu nhập doanh nghiệp với nhà thầu nước ngoài.

Ngoài ra, theo quyết định của Cục Thuế TP.HCM, Uber phải nộp thêm số tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8/2017 là hơn 4,9 tỉ đồng. Theo đó, tổng cộng Uber B.V phải nộp số tiền truy thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 66,68 tỉ đồng.

Theo Cục Thuế TP.HCM, phía Uber B.V phải có trách nhiệm tự tính bổ sung tiền chậm nộp từ ngày 1/9 đến thời điểm thực nộp số tiền thuế truy thu và phạt vào ngân sách nhà nước. Lý do Công ty này đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính kê khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.

PV (t/h) 

Tin khác

Kinh tế 17 giờ trước
(SHTT)) - Tại hội chợ Hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc, 30 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP của tỉnh Hà Tĩnh đã được mang tới trưng bày và giới thiệu tới người tiêu dùng, các đối tác, nhà đầu tư.
Kinh tế 1 ngày trước
Từ ngày 10/5/2024, khách hàng sở hữu xe Mazda2 và Mazda CX-3 được ưu đãi đặc biệt tương đương 50% phí trước bạ. Chương trình khuyến mại này áp dụng tùy theo từng mẫu xe và phiên bản.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Giá xăng trong nước hôm nay (16/5) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm. Mỗi lít xăng RON 95 giảm 410 đồng, giá bán xuống mốc 23.130 đồng/lít.
Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - Theo thông báo từ Ngân hàng Nhà nước, vào sáng mai sẽ tổ chức phiên đấu giá vàng lần 7 với giá đặt cọc 87,5 triệu đồng một lượng.
Kinh tế 1 tuần trước
(SHTT) - Miền núi Thanh Hóa có nhiều tiềm năng phát triển sản phẩm OCOP với 111 sản phẩm được công nhận. Để các sản phẩm thực sự phát huy tiềm năng, thế mạnh và trở thành động lực để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân là bài toán khó.