Vinamilk

Cha mẹ không bổ sung vitamin K con có nguy cơ xuất huyết não

(SHTT) - Nuôi con nhiều bậc phụ huynh chỉ quan tâm tới bổ sung đạm, vitamin D, vitamin A, canxi mà ít người cân nhắc xem món ăn này có vitamin K hay không. Trong khi đó, thiếu vitamin K là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xuất huyết não.

Bé Bé N.T.Th (3 tuổi) đang điều trị tại khoa Điều trị và Chăm sóc đặc biệt cho trẻ bại não, Bệnh viện Châm cứu Trung ương do bị di chứng bại não vì xuất huyết não. Các bác sỹ cho biết nguyên nhân được chuẩn đoán là do cháu bé bị thiếu hút Vitamin K. Gia đình cũng thừa nhận chưa từng cho bé đi tiêm hay uống loại vitamin này. Theo các bác sỹ dù được hồi phục tích cực nhưng cháu bé sẽ không tránh khỏi những di chứng ảnh hưởng lới tới tương lai sau này. Những di chứng nặng nề trẻ bị xuất huyết não sau điều trị có thể kể tới như: teo não, não úng thủy, não bé, động kinh, bại não hoặc dị tật về phát triển tâm thần vận động.

90 % trẻ sơ sinh bị xuất huyết não là do thiếu vitamin K

Muốn con cao hơn, thông minh hơn…Vì những lẽ đó mà các bậc làm cha làm mẹ thường chỉ chú ý đến vitamin D, canxi, sắt, vitamin A mà quên đi vitamin K. Trong khi đó,  vitamin K có vai trò rất quan trọng trong quá trình đông máu của trẻ. Khi trẻ bị thiếu vitamin K, hệ đông máu của trẻ sẽ không được hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ bị xuất huyết não.

Thông thường trẻ từ 0-6 tháng tuổi sẽ có nhu cầu vitamin K lớn. Trẻ bị thiếu vitamin K sẽ quấy khóc, ra mồ hôi trộm hoặc da xanh xao. Nếu không được bổ sung kịp thời sẽ dẫn đến xuất huyết não. Đó là lý do vì sao 90% trẻ xuất huyết não  khi 30-40 ngày tuổi lại được đánh giá nguyên nhân là do thiếu vitamin K. Các trẻ bị xuất huyết não dù được điều trị tích cực nhưng tỉ lệ tử vong hoặc để lại di chứng vẫn còn cao (tỉ lệ tử vong là 25-40%, di chứng là 40-50%).

Để đề phòng xuất huyết não, trẻ cần được cung cấp vitamin K ngay sau sinh theo 2 phương pháp: tiêm (bắp) hoặc uống. Tiêm cho tất cả trẻ mới sinh một mũi vitamin K1 1mg hoặc vitamin K3 2mg. Ngoài ra có thể cho trẻ sơ sinh uống vitamin K1 2mg, 3 lần. Lần 1: sau khi sinh, lần 2: 7 ngày tuổi và lần 3: 1 tháng tuổi.

Có thể bổ sung vitamin K thông qua thực phẩm 

Bên cạnh tiêm phòng các bậc cha mẹ có thể bổ sung thêm vitamin K cho con qua đường ăn uống. Mẹ trong thời gian cho con bú nên tăng cường ăn rau cải bó xôi, húng quế, cần tây, dưa chuột, rau xà lách, cà rốt, trứng, dầu oliu..đây đều là những thực phẩm giàu vitamin K. Mẹ cũng cần lưu ý vitamin K chỉ hấp thu tốt nhất vào cơ thể khi tiêu thụ nó cũng chất béo vì thế cần kết hợp thực phẩm để có sự hấp thụ tốt nhất  vitamin K vào cơ thể.

Quỳnh Anh