Vinamilk

Cha mẹ đừng chủ quan khi con loét miệng vì mắc tay chân miệng

(SHTT) - Tay chân miệng khiến hàng nghìn gia đình sống trong cảnh cơm bệnh viện – giường bệnh viện hàng tuần trời. Bên cạnh những nốt phát ban đáng ghét thì khi con bị tay chân miệng cha mẹ cũng nên để ý tới những vết loét trong miệng của con.

Thấy con sốt nhẹ, nước miếng chảy nhiều và có vết loét to gần bằng đầu lưỡi nên bố mẹ bé Trần Vĩnh H, 3 tuổi, nhà ở xã Long Bình Điền, Chợ Gạo, Tiền Giang cho con đi khám. Các bác sỹ chuẩn đoán con bị tay chân miệng độ 2 và cần nhập viện theo dõi. Đặc thù của bé H là chỉ bị tập trung ở vùng miệng gây đau đớn và khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt nên các bác sỹ phải hướng dẫn gia đình cách chăm sóc riêng.  Bác sĩ nói sẽ cho thuốc bôi vào miệng bé trước khi cho ăn để tránh đau, và khuyên mẹ nên cho cháu ăn thức ăn lỏng, mềm, không cay, không mặn, không nóng, không chua. Các bác sỹ khuyến cao nếu thức ăn đưa vào miệng làm cháu đau rát quá mức thì có thể biến chứng dẫn đến viêm não, phù phổi, suy tim, sốc...Thậm chí có thể tử vong. Bởi lúc này các  luồng thần kinh được dẫn lên hệ thần kinh trung ương vốn đang bị vius tay chân miệng tấn công, gây nên tình trạng kích thích hệ thần kinh nội tiết cực đoan. Khi phản ứng bảo vệ quá sức bù trừ của cơ thể làm bệnh nhân suy sụp tuần hoàn, ngừng tim, ngừng thở!

Vết loét này có thể dẫn đến nguy cơ tử vong nếu chúng ta chủ quan

Vì vậy nếu không thấy con sốt cao, không thấy con bị nổi nhiều ban thì bố mẹ cũng không nên chủ quan. Bởi chỉ cần những nốt loét trong miệng cũng có thể cướp đi tính mạng của bé. Gia đình cần tuyệt đối không được rơ miệng... làm bé bị đau thì bệnh của bé dễ bị biến chứng hơn. Chỉ nên cho con súc miệng bằng nước muối sạch, các bữa ăn cách nhau 3-4 giờ, không ép con ăn quá nhiều. Chế độ dinh dưỡng, cũng không cần quá kiêng khem, cần bổ sung đa dạng chất để tăng sức đề kháng cho con để con nhanh bình phục.

Cha mẹ cố gắng cho con ăn đủ chất để nhanh lành bệnh

Cha mẹ lưu ý tay chân miệng là bệnh liên quan đến virut vì thế có thể tái phát nhiều lần. Vì vậy phải hết sức tỉnh táo, áp dụng các biện pháp phòng bệnh liên tục cho trẻ không được lơ là, chủ quan. Nếu trẻ có biểu hiện liên quan đến tay chân miệng nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám điều trị, không tự ý áp dụng các phương pháp tại nhà. Đây là căn bệnh biến chứng nguy hiểm vì thế cha mẹ nên liên tục cập nhật thông tin về dịch bệnh này.

Quang Duy


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE