Vinamilk

Cha đẻ của Microsoft, Paul Allen qua đời vì ung thư ở tuổi 65

(SHTT) - Sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật, tỷ phú Paul Allen, người từng sáng lập tập đoàn phần mềm Microsoft cùng tỷ phú Bill Gate hồi năm 1975, đã qua đời ở tuổi 65.

Trong thông cáo gửi truyền thông, công ty đầu tư của gia đình có tên Vulcan cho hay tỷ phú Paul G. Allen đã qua đời tại thành phố quê hương Seattle, tiểu bang Washington, sau 2 tuần điều trị tích cực với căn bệnh ung thư hiếm gặp, ung thư hạch không Hodgkin.

dong sang lap microsoft 1

Cha đẻ của Microsoft, Paul Allen qua đời vì ung thư ở tuổi 65

Mặc dù phải "sống chung" với căn bệnh ung thư, nhưng tỷ phú Allen dự định vẫn làm việc ở công ty Vulcan Inc, chuyên quản lý công việc kinh doanh và các hoạt động từ thiện của ông, cũng như Viện Allen và các đội thể thao chuyên nghiệp mà ông sở hữu như đội bóng đá Seattle Seahawks, đội bóng rổ Portland Trail Blazers. 

Ông Paul G. Allen sinh ngày 21/3/1953 tại Seattle. Năm 1975, ông Paul G. Allen và người bạn thân Bill Gates đã bắt tay thành lập tập đoàn Microsoft. Chính Allen là người đã thuyết phục thành công người bạn thiếu thời Bill Gates bỏ học ở Đại học Harvard để cùng ông thành lập Microsoft sau khi Allen trông thấy hình ảnh một bộ máy tính Altair trên trang bìa tạp chí Popular Electronics và nhận ra rằng giá máy tính sẽ giảm và nhu cầu phần mềm máy tính sẽ rất cao.

dong sang lap microsoft

 Paul Allen (bên trái) và Bill Gates (bên phải).

Trong quá trình nỗ lực tạo ra phần mềm hoạt động cho các máy tính siêu nhỏ của Altair và International Business Machine (IBM), Allen được coi là khối óc của công ty, còn Bill Gates thể hiện tài năng về marketing, theo Laura Rich – tác giả cuốn “The Accidental Zillionaire”, tiểu sử không chính thống về Paul Allen.

Tại Microsoft, Paul Allen ban đầu giữ chức phó chủ tịch. Khi ông rời khỏi Microsoft năm 1983 để thành lập công ty Vulcan Inc, ông đang là phó chủ tịch điều hành, phụ trách mảng nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới. Ông tiếp tục có ghế trong hội đồng quản trị công ty cho tới năm 2000 và tiếp tục là cố vấn chiến lược cấp cao sau đó.

dong sang lap microsoft 2

 

Tạp chí Sports Illustrated xuất bản năm 2007 từng viết về tỷ phú Paul Allen như sau: “Ông là một trong những người đàn ông giàu nhất trong lịch sử, một nhân vật vĩ đại đã quyên góp 100 triệu USD cho nghiên cứu về não và 25 triệu USD cho nghiên cứu tìm kiếm cuộc sống bên ngoài trái đất”. Tạp chí gọi ông với cái tên “vị thánh công nghệ”, người đã sáng lập ra Microsoft, công ty mang đến cho nhân loại hệ điều hành Windows và bộ phần mềm Office.

Được biết, tỷ phú Allen, 65 tuổi, nằm trong số những người giàu có nhất thế giới. Nguồn tài sản cho phép ông thực hiện nhiều khoản đầu tư cũng như đóng góp các khoản từ thiện lớn đến từ sở hữu của ông tại Microsoft. Theo Bloomberg Billionaires Index, Paul Allen có tài sản ròng trị giá 26,1 tỉ USD.

Minh Châu