SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 04/10/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

CERN phát hiện thêm 3 loại hạt hạ nguyên tử mới

10:51, 07/07/2022
(SHTT) - Theo công bố hôm 5/7, Tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) cho biết, các nhà khoa học làm việc trên máy gia tốc hạt lớn (LHC) đã phát hiện thêm 3 loại hạt hạ nguyên tử chưa từng được biết đến trước đây.

Cụ thể, CERN đã phát hiện thêm 3 loại hạt hạ nguyên tử chưa từng được biết đến trước đây, gồm 1 loại hạt pentaquark mới và cặp tetraquark lần đầu tiên được quan sát thấy.

Các nhà khoa học tại CERN cho biết họ đã quan sát thấy 1 loại hạt pentaquark mới và một cặp tetraquark chưa từng được biết đến trước đây, qua đó bổ sung thêm 3 hạt này vào danh sách các hạt hadron được phát hiện thông qua máy gia tốc hạt lớn.

hat-pentaquark-moi

 

Chúng sẽ giúp các nhà vật lý hiểu rõ hơn về cách các hạt quark liên kết với nhau để tạo thành các hạt tổng hợp.

Hạt quark là các hạt cơ bản thường kết nối với nhau theo tổ hợp 2 và 3 hạt để tạo thành các hạt hadron như proton và neutron - những hạt cấu thành nên hạt nhân nguyên tử.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm gặp hơn, các hạt quark này có thể liên kết với nhau theo tổ hợp 4 và 5 hạt, hay còn gọi là hạt tetraquark và pentaquark.

“Càng tiến hành nhiều cuộc phân tích, chúng tôi càng phát hiện ra nhiều loại hạt hadron kỳ lạ hơn”, ông Niels Tuning, nhà vật lý học tại CERN cho hay.

Được biết, máy gia tốc hạt lớn của CERN cũng chính là phương tiện giúp giới khoa học tìm thấy hạt boson Higgs, loại hạt được cho là có vai trò quan trọng đối với sự hình thành của vũ trụ sau vụ nổ Big Bang cách đây 13,7 tỷ năm.

Hải An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Giải Nobel Y sinh năm 2023 đã vinh danh hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissman nhờ công trình nghiên cứu về vaccine mRNA hiệu quả phòng bệnh COVID-19.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
TS. Nguyễn Thanh Tuyên - Phó Cục trưởng Công nghiệp Công nghệ Thông tin truyền thông đánh giá Đà Nẵng có cơ hội phát triển công nghệ thiết kế, vi mạch bán dẫn sau Hiệp định đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sau khi phát hiện dầu phanh có nguy cơ rò rỉ dẫn tới khả năng cháy khi để phương tiện ngoài trời, Hyundai và Kia đã có thông báo triệu hồi đối với 3,37 triệu phương tiện nằm trong diện ảnh hưởng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trải qua 3 năm hình thành và phát triển, Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam (BAV 4.0) đã dần khẳng định được vị thế, vai trò sứ mạng trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nhân doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, trong những chính sách quan trọng trong tiến trình chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế - xã hội của nước ta, khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo (ĐMST) được xác định là nền tảng để đưa Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.