SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 09/04/2024
  • Click để copy

CEO Nguyễn Thị Phương Thảo chính thức trở thành nữ tỷ phú đô la duy nhất của Đông Nam Á

06:32, 10/03/2017
Hiện Forbes ước tính khối tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet là 1,7 tỷ USD, bà Thảo chính thức trở thành nữ tỷ phú đô la duy nhất của Đông Nam Á.

Tháng 12/2011, bà Nguyễn Thị Phương Thảo mở hãng hàng không giá rẻ đầu tiên tại Việt Nam mang tên Vietjet. Chỉ 5 năm sau đó, Vietjet Air đã hoàn thành thương vụ IPO trên sàn giao dịch chứng khoán Sài Gòn và hiện họ chiếm hơn 40% thị phần hàng không trong nước và đạt doanh thu 1,2 tỷ USD.

Thành công của Vietjet Air đã giúp bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành nữ tỷ phú duy nhất của khu vực Đông Nam Á và là tỷ phú đô la thứ 2 của Việt Nam.

Trước đó, bà Thảo cũng là một trong 56 người có mặt trong danh sách những tỷ phú đôla do Forbes bình chọn (hơn một nửa trong số đó đến từ khu vực Đông Nam Á), Forbes ước tính tài sản của bà Thảo vào khoảng 1,2 tỷ USD.

nguyen thi phuong thao

 CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo chính thức trở thành nữ tỷ phú đô la duy nhất của Đông Nam Á

Tuy nhiên, hiện tại Forbes đã đánh giá lại và ước tính giá trị tài sản bà Thảo nắm giữ đã tăng lên 1,7 tỷ USD.

Sau khi học chuyên ngành Kinh tế và tài chính tại Nga vào những năm 1980, bà Thảo đã khởi nghiệp kinh doanh hàng hóa tại Đông Âu và châu Á. Bà quay lại Việt Nam từ 1 thập kỷ trước và bắt đầu đầu tư vào ngân hàng, trước khi tham gia vào các dự án bất động sản lớn tại TP Hồ Chí Minh và những khu nghỉ dưỡng ở miền trung.

Ý tưởng mở một hãng hàng không giá rẻ tới khi bà đang đi kinh doanh hàng hóa và nhận thấy nhu cầu du lịch bằng đường hàng không tại Việt Nam sẽ tăng mạnh. “Tôi luôn nhắm tới những thương vụ làm ăn lớn. Tôi không bao giờ muốn làm những việc cò con. Khi mọi người giao dịch vài kiện hàng hóa, tôi đã giao dịch với khối lượng hàng trăm chiếc container rồi”.

Bà Thảo hướng mô hình Vietjet giống với những hãng hàng không giá rẻ trong khu vực như Ryan Air hay AirAsia. Hiện Vietjet Air cung cấp 300 chuyến bay mỗi ngày, bao gồm 63 hành trình trong nước và các hành trình quốc tế. Viejet hiện có cả thảy 45 máy bay hoạt động.

Bà Thảo cho rằng thành công của mình là vấn đề bản năng. "Có người nói rằng bất cứ thứ gì tôi làm đều cho ra lợi nhuận. Nhưng tôi không nghĩ nó đơn giản như vậy. Không có con đường nào dễ dàng để thành công cả. Tôi đã học hỏi và nghiên cứu rất nhiều. Tôi phải làm việc chăm chỉ và thành công chỉ đến khi bạn đặt hết niềm tin và đam mê vào điều mình theo đuổi".

Theo cafebiz/Trí thức trẻ

Tin khác

Kinh tế 5 giờ trước
(SHTT) - Quý I/2024 hoạt động thương mại, dịch vụ (TMDV) trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động, hàng hóa dồi dào, đa dạng... Các doanh nghiệp, nhà phân phối đã tổ chức đa dạng các giải pháp kích cầu thông qua các hội chợ, triển lãm, khuyến mại để tăng sức mua bán.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Sáng 8/4, đã diễn ra khai mạc Triển lãm Quốc tế xúc tiến đầu tư & thương mại Việt Nam - Đài Loan năm 2024. Đây là hoạt động bên lề sự kiện “Hội nghị Liên ngành Hội đồng và Giám sát lần thứ 2 khoá 30” của Tổng hội Thương mại Đài Loan thế giới.
Tin tức 3 ngày trước
(SHTT) - Trước nguy cơ xung đột Israel - Iran kéo giá dầu Brent và WTI lên cao, nguồn cung bị cắt giảm khiến giá dầu thô ngày càng tăng cao.
Kinh tế 4 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị tháo gỡ cho xuất khẩu tinh dầu quế.
Kinh tế 5 ngày trước
(SHTT) - Tesla báo cáo số lượng xe được giao trong quý I là 386.810 chiếc, giảm 8,5% so với năm 2023, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2020, Tesla ghi nhận sự sụt giảm số lượng giao hàng so với cùng kỳ năm trước.