Vinamilk

CĐT tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng chung cư sẽ bị phạt tiền lên đến 300 triệu đồng

(SHTT) - Chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích không phải để ở trong nhà chung cư có mục đích hỗn hợp sẽ bị xử phạt từ 250 - 300 triệu đồng.

 Đó là một trong những nội dung quan trọng tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư và ban quản trị nhà chung cư trong hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà...

a2 (1)

 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hoạt động đầu tư xây dựng.

Theo đó, chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích không phải để ở trong nhà chung cư có mục đích hỗn hợp sẽ bị xử phạt từ 250 - 300 triệu đồng. Cũng cùng mức xử phạt trên nếu tính diện tích căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu sai quy định. Không bố trí diện tích để làm nhà sinh hoạt cộng đồng theo quy định.

Ngoài ra, Chủ đầu tư không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu theo quy định. Không bàn giao, bàn giao chậm, bàn giao không đầy đủ hoặc bàn giao không đúng đối tượng nhận kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo quy định sẽ bị phạt 100 - 150 triệu đồng.

Sẽ phạt tiền chủ đầu tư từ 80 - 90 triệu đồng nếu không bàn giao hoặc bàn giao không đúng thời hạn hồ sơ nhà chung cư cho ban quản trị theo đúng thời gian quy định. Lựa chọn đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư không đủ điều kiện, năng lực theo quy định. Bán, cho thuê chỗ để xe ô tô trong nhà chung cư không đúng theo quy định.

Phạt tiền từ 60 - 80 triệu đồng đối với đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư nếu có hành vi không có chức năng quản lý vận hành nhà chung cư mà vẫn thực hiện vận hành nhà chung cư. Không có đủ các bộ phận chuyên môn nghiệp vụ về quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định.

a3 (1)

 

Ngoài ra, Ban quản trị nhà chung cư sẽ bị phạt tiền 50 - 60 triệu đồng nếu vi phạm lỗi quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung không đúng quy định, tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung, tự quyết định mức giá dịch vụ quản lý vận hành chung cư hoặc tự quyết định lựa chọn đơn vị để ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành chung cư mà không thông qua hội nghị nhà chung cư...

Xử phạt từ 40 - 50 triệu đồng đối với hành vi lấn chiếm không gian xung quanh, lấn chiếm các phần thuộc sở hữu chung hoặc lấn chiếm các phần thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu khác, kinh doanh vũ trường.

Riêng đối với CĐT sẽ bị phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với hành vi như: Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án không đúng thủ tục quy định, chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định.

Trường hợp chuyển nhượng khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc bị kê biên để đảm bảo thi hành án, bên nhận chuyển nhượng không phải là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hoặc không đủ năng lực tài chính theo quy định thì xử phạt theo quy định tại Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Nghị định 139/2017/NĐ-CP đã chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 15/01/2018 thay thế Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ.

Thu Hiền