Vinamilk

Cây xương rồng có thể giúp con người giải quyết khủng hoảng rác thải nhựa trên toàn cầu

(SHTT) - Một nhà nghiên cứu Mexico đã tìm ra công thức phát triển chất liệu bao gói mới từ cây xương rồng. Sáng kiến này sẽ tạo ra một vật liệu sạch mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng rác thải nhựa trên toàn cầu hiện nay.

Bà Sandra Pascoe, một nhà khoa học đang làm việc tại ĐH Atemajac Valley ở thành phố Guadalajara, là người đã tìm ra công dụng đặc biệt ở dung dịch chiết suất từ phần lõi của cây xương rồng.

Theo phương pháp của nhà nghiên cứu này, dung dịch chiết xuất sẽ được trộn với các phụ gia không độc hại khác và cán mỏng, tạo thành các phiến lớn như giấy. Các tấm vật liệu này sẽ được nhuộm màu khác nhau rồi tạo kiểu thành nhiều loại bao bì sử dụng 1 lần có thể tự hủy với nhiều kích cỡ khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng.

xuong-rong-mexico

 

Loài xương rồng bà Pascoe dùng cho các thí nghiệm là giống cây ở vùng San Esteban, một thị trấn nhỏ thuộc ngoại ô thành phố Guadalajara. Tại đây, hàng trăm người đang trồng nó.

Hiện tại, bà Pascoe vẫn đang thực hiện thêm các thử nghiệm cần thiết để đảm bảo tính an toàn và ứng dụng cho thành phầm. Bà hi vọng có thể hoàn thành nghiên cứu và đăng ký bản quyền sáng chế trong năm nay và tìm kiếm đối tác để thương mại hóa sản phẩm vào đầu năm 2020.

Ô nhiễm rác nhựa đã và đang trở thành mối lo chung toàn cầu, nhất là sau khi Trung Quốc và nhiều quốc gia khác ban hành lệnh cấm nhập khẩu rác nhựa từ nước khác.

Bình An