SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 17/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cấy ghép tế bào con người vào phôi lợn

06:37, 21/02/2019
(SHTT) - Các nhà khoa học nghiên cứu về di truyền vừa có một quyết định gây tranh cãi khi tiến hành cấy tế bào của con người vào phôi của loài lợn nhằm tạo một giống loài lai mới.

Theo National Geographic, các báo cáo từ phòng thí nghiệm cho biết việc cấy ghép này đã thành công ở giai đoạn đầu. Các phôi đặc biệt của lợn được cấy ghép tế bào con người sẽ phát triển tại các phòng thí nghiệm ở Mỹ và được đặt tên là “Chimera.” Tên gọi này lấy cảm hứng từ một loài động vật trong thần thoại Hy Lạp với đầu sư tử, mình dê và đuôi rắn.

Các Chimera được hình thành bằng cách cấy tế bào của một loài vật vào phôi của các loài khác. Tế bào này dần trở thành một phần của phôi và phát triển bình thường. Tuy nhiên, việc làm này cũng rất nguy hiểm do phôi có thể đào thải các tế bào được cấy vào và dẫn tới hiện tượng lưu thai.

cay te bao con nguoi vao phoi lon

 Hình ảnh phôi thai lợn được cấy ghép tế bào con người,

Sau quan sát 3 tháng đầu, các phôi lợn được cấy ghép đã hình thành các nội tạng như tim và gan. Một số lượng nhỏ tế bào người cũng có mặt trong những phôi này, khoảng 1/10.000.

Các nhà khoa học tỏ ra lạc quan về thí nghiệm trên, đặc biệt có thể cứu sống nhiều sinh mạng trong tương lai. Họ tin rằng chẳng bao lâu nữa con người có thể tạo ra nội tạng trong phòng thí nghiệm và có thể cấy ghép cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Việc cấy ghép gene từ lâu đã gây chia rẽ dư luận thế giới. Kể từ khi nhân bản vô tính chú cừu Dolly, nhiều người đã lo ngại rằng giới khoa học đã đi quá xa khi tự cho phép mình có quyền quyết định sinh mạng. Nay việc tạo ra một sinh vật có thể xem như “nửa người-nửa lợn” hẳn sẽ vấp phải chỉ trích từ nhiều người.

Nam An 

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Nghị định số 10/2022/NĐ-CP, ôtô điện chạy pin có mức nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 0%, thời hạn áp dụng trong vòng 3 năm, kể từ ngày 1/3 tới đây.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Với nhiều ưu điểm về giá và các trang bị cũng như thiết kế, mẫu xe ga Honda vẫn tiếp tục đứng hàng đầu về doanh số tại Việt Nam.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Báo cáo Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021 vừa được công bố, mặc dù năm 2021 chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, số lượng giao dịch đầu tư vào lĩnh vực công nghệ trong 9 tháng đầu năm 2021 đã tăng lên mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây, đạt 108 thương vụ.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - 8 giờ sáng ngày 15/1 hôm nay, Hà Nội và các vùng lân cận bị bao phủ bởi lớp sương mù dày tạo thành những hạt mưa nhỏ li ti, ô nhiễm bụi mịn ở mức cao.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo các chuyên gia, việc một số trường hợp tiếp xúc gần F0 nhiều lần, tuy nhiên lại có kết quả âm tính với SARC-CoV-2 không phải là vấn đề bất thường.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE