Vinamilk

Cấu trúc xương khác biệt có thể là nguyên nhân dẫn tới tài năng của thiên tài âm nhạc Johann Sebastian Bach

(SHTT) - Bí ẩn về tài năng của các thiên tài luôn là thứ gây tò mò và với trường hợp của nhà soạn nhạc cổ điển tài ba - Johann Sebastian Bach (1685 - 1750), các nhà nghiên cứu hiện đưa ra giả thuyết rằng cấu trúc xương khác biệt có thể chính là tiền đề mang đến sự thành công của ông.

Trong nghiên cứu khoa học vừa mới được được công bố gần đây, nhà nghiên cứu Andreas Otte (Đức) đã chỉ ra 1 chi tiết vô cùng thú vị: các ngón tay của Bach có thể với rất xa trên các phím đàn.

bach-anatomy

 Bộ xương được cho là của thiên tài âm nhạc Bach. Ảnh chụp năm 1895 bởi Wilhelm His. Andreas Otte kiểm định bàn tay trái do xương bàn tay phải bị thiếu.

Sử dụng hình ảnh bộ xương được cho là của Bach, Otte tính toán được độ dài của mỗi bàn tay và cho kết quả bất ngờ: khoảng 21.6 cm từ cổ tay đến đầu ngón tay, và gần 26.04 cm tính từ ngón cái đến ngón út khi bàn tay xòe ra. Điều này có nghĩa là Bach sẽ có thể chơi dễ dàng hợp âm 12th (bridge 12 phím). Tầm với ngón tay này cực kỳ hiếm thậm chí là ở hiện nay khi kích thước trung bình cơ thể con người đã lớn hơn nhiều so với thời của Bach.

johann-sebastian-bach

 Nhà soạn nhạc cổ điển tài ba - Johann Sebastian Bach (1685 - 1750) 

"Chúng ta tuy nhiên không thể đánh giá tài năng âm nhạc thông qua kích thước bàn tay. Đó sẽ là sự xúc phạm đối với nghệ thuật" - Otte nói.

Bảo An