Vinamilk

Câu chuyện về "ông hoàng" của những thất bại - Tỷ phú Jack Ma

(SHTT) - Trở thành người đàn ông giàu có nhất Trung Quốc, con đường thành công ông trùm Alibaba - tỷ phú Jack Ma không hề trải nhiều hoa hồng. Ông đã phải trải qua hàng loạt những thất bại liên tiếp khi còn trẻ để có được thành công như bây giờ.

4-1498563025302

 Câu nói nổi tiếng của Jack Ma về lần đầu khởi nghiệp

Jack Ma sinh năm 1964 tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Hiện tại, người đàn ông với ngoại hình nhỏ bé này sở hữu khối tài sản lên tới 41,8 tỷ USD (2017), là người giàu có nhất Trung Quốc và xếp hạng thứ 14 trong danh sách các tỷ phú trên Thế giới.  

Từng thi trượt cấp 2 và 2 lần trượt Đại học

Qúa khứ, khi còn đi học Jack Ma học không giỏi, từng khá chật vật để vào cấp 2 khi 3 lần thi trượt cấp 2. Khi thi Đại học, ông cũng từng chỉ đạt 1/120 điểm Toán và phải thi tới 2 lần mới đỗ. 

10 lần bị Havar từ chối

Jack Ma đã từng nộp hồ sơ đều đặn tới 10 lần vào trường Đại học danh giá nhất Thế giới - Harvard nhưng đều bị từ chối sau khi học hết cấp 3. Cuối cùng, ông đã lựa chọn Đại học Sư phạm Hàng Châu và theo đuổi con đường giáo viên tiếng Anh như mơ ước thuở nhỏ.  

30 lần xin việc, đều bị từ chối

5-1498563025303

Một trong những câu nói nổi tiếng của Tỷ phú Jack Ma

Sau khi chật vật với con đường học hành, tốt nghiệp được đại học, người đàn ông giàu có nhất Trung Quốc hiện nay lao đao suốt một thời gian dài khi đi tìm việc. Dù 30 lần xin việc bị từ chối cả thảy, nhưng ông vẫn kiên trì. Thậm chí khi có 24 người cùng thi tuyển vào KFC, 23 người trúng tuyển chỉ mình ông bị loại.

Thất bại nặng nề trong lần khởi nghiệp đầi tiên

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học sư phạm Hàng Châu, Jack Ma trở thành giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương khoảng 80 tệ (tương đương 273 nghìn đồng theo tỷ giá lúc đó), bên cạnh đó ông đi phiên dịch để nâng cao khả năng ngoại ngữ.

Văn phòng dịch thuật là mô hình khởi nghiệp đầu tiên của ông, tuy nhiên ông đã thất bại thảm hại với mức doanh thu chỉ là 700 tệ (tương đương với 2,3 triệu đồng). 

Jack_Ma4

Jack Matuwfng thất bại nhiều lần trong quá khứ để có được thành công như hôm nay

"Alibaba" từng suýt phá sản

Năm 1999, Jack Ma xây dựng "Alibaba" với muôn vàn sóng gió, nhất là trong 3 năm đầu thành lập. 3 năm đầu, công ty gần như không có lãi do mở rộng quá nhanh. Vào thời điểm này, Jack Ma cũng không thể thuyết phục Thung lũng silicon đầu tư cho Alibaba.  

Phải tự mua hàng của mình trên taobao

Những năm đầu thành lập, Jack Ma từng chia sẻ website taobao vào năm 2003, ông cùng các nhân viên phải về nhà và tìm sản phẩm để đăng bán trên website. Sau khi tổng hợp lại có tổng cộng 21 sản phẩm và chờ không một ai đến mua.

"Trong gần 1 tháng, hầu hết các sản phẩm mà mọi người đăng bán, chúng tôi đều mua hết. Hàng hóa ngập tràn nhà. Nhưng chúng tôi phải cố gắng để mỗi người bán đều thốt lên rằng: Ồ, website này thật sự bán được hàng đấy" - Jack Ma chia sẻ

Được biết, vào ngày 6/11, Jack Ma sẽ có chuyến sang Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao APEC, bên cạnh đó ông sẽ có những hoạt động ngoài lề được tổ chức tại Hà Nội. Hi vọng, chuyến đi này của ông sẽ mang lại nhiều lợi ích và động lực cho giới trẻ Việt trong con đường kinh doanh, khởi nghiệp.

Nguyễn Nga (t/h)