Sea Bank

Cấp Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm măng tre Bát Bộ Yên Bái

(SHTT) - Ngày 28/12/2020, Cục Sở hữu Trí tuệ đã ban hành Quyết định số 4918/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00099 cho măng tre Bát Độ Yên Bái. Ủy ban nhân dân huyện Trấn Yên là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Yên Bái là một tỉnh miền núi Tây Bắc của Việt Nam, là nơi giao thao văn hoá của 30 dân tộc. Vùng đất này có hình sông thế núi, được kiến tạo dọc sông Hồng trên nền phù sa cổ với những cánh đồng đan xen những ngọn núi vươn sát bờ sông, với lịch sử phát triển từ thời đá mới trải dài tới đồ đồng, đồ sắt mà tiêu biểu nhất là Di tích khảo cổ học Bến Mậu A.

Cây măng tre Bát Độ được Yên Bái tiên phong đưa về Việt Nam trồng từ những năm đầu của thế kỷ 21. Với sự trù phú và ưu ái của điều kiện thiên nhiên cùng sự cần mẫn, sáng tạo của người nông dân nơi đây, sản phẩm măng tre Bát Độ tại Yên Bái  đã có cho mình hương vị thơm ngon độc đáo không đâu có được. Từ đó, trở nên nổi tiếng và thu hút nhu cầu tiêu dùng ngày càng gia tăng của thị trường trong những năm gần đây.

Mang tre Bat Bo Yen Bai

 

Măng tre Bát Độ Yên Bái có 4 loại bao gồm: măng tươi, măng ủ chua, măng muối và măng khô.

Măng tươi có vị ngọt khi nấu chín, không có xơ khi ăn, giòn, mùi không ngái. Hàm lượng chất xơ thô từ 0,22 đến 0,72 g/100g; hàm lượng Amino axit: 3,53 – 3,61 mg/kg.

Măng ủ chua không có xơ. Hàm lượng chất xơ thô từ 0,4 đến 0,82 g/100g.

Măng muối có vị mặn vừa, ít chua; không có xơ khi ăn, rất giòn. Hàm lượng chất xơ thô từ 0,4 đến 0,68 g/100g.

Măng sợi khô có vị ngọt đậm của măng khi nấu chín, không có xơ khi ăn. Hàm lượng chất xơ thô từ 0,38 đến 0,63 g/100g, hàm lượng Amino axit từ 2,38 đến 2,5 mg/kg.

mang tre bat bo yen bai 2

 

Đặc trưng nổi bật của măng tre Bát Độ Yên Bái đó là vị ngọt và đặc tính ít xơ sợi của măng. Hai tính chất đặc biệt này của măng tre Bát Độ Yên Bái có được chính là nhờ điều kiện độc đáo về mặt khí hậu, địa hình và đặc điểm nông hóa thổ nhưỡng của khu vực địa lý.

Yên Bái là nơi có khí hậu đặc trưng của tiểu vùng khí hậu Tây Bắc với 4 mùa rõ rệt trong năm. Nhiệt độ trung bình năm từ 20 - 23 oC, cao nhất 37 oC, thấp nhất 3 oC, lượng mưa lớn, thời gian mưa kéo dài trong năm đặc biệt trong giai đoạn măng sinh trưởng và được thu hoạch (từ tháng 5 đến tháng 9) do đó tỷ lệ chất xơ sợi trong măng tre Bát Độ Yên Bái thấp.

Biên độ nhiệt ngày đêm cao giúp tạo nên mùi thơm và vị ngọt tự nhiên của măng tre Bát Độ Yên Bái. Biên độ nhiệt độ ngày đêm tại khu vực địa lý cao (7 – 13 oC), thúc đẩy cho quá trình tích lũy Amino axit, chuyển hóa và tích lũy phenol thơm trong củ và cây măng.

mang tre bat bo yen bai 1

 

Bên cạnh đó, khu vực địa lý có địa hình chuyển tiếp từ trung du đến miền núi tạo điều kiện cho măng tre Bát Độ sinh trưởng và phát triển tốt. Khu vực địa lý có các loại hình đất chủ yếu bao gồm đất xám feralit, đất feralit đỏ vàng, có tầng phong hóa dày trên 0,8m, độ che phủ rừng cao nên đất ít bị rửa trôi và xói mòn, thích hợp với yêu cầu sinh thái của măng tre Bát Độ.

Với những đặc thù này của khí hậu và thổ những địa phương, măng tre Bát Độ nguyên liệu có mùi không ngái và hàm lượng Amino axit cao, cảm quan có vị ngọt, mùi không hắc. 

Măng tre Bát Bộ hiện được trồng phổ biến tại: xã Kiên Thành, xã Hồng Ca, xã Hưng Khánh, xã Lương Thịnh, xã Tân Đồng thuộc huyện Trấn Yên; xã An Bình, xã Mậu Đông, xã Đông An, xã Tân Hợp, xã Lâm Giang thuộc huyện Văn Yên; xã Xuân Lai, xã Yên Thành, xã Mỹ Gia, xã Cảm Nhân thuộc huyện Yên Bình; xã An Phú, xã Động Quan, xã Tô Mậu, xã Mường Lai, xã Minh Chuẩn thuộc huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Thái An


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE