SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 31/05/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cấp Bằng độc quyền sáng chế về thu hồi muối từ kim loại đất hiếm

17:20, 04/11/2020
(SHTT) - Vừa qua, Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp Bằng độc quyền sáng chế cho "Phương pháp thu hồi muối của các kim loại đất hiếm từ chất xúc tác của quá trình cracking xúc tác tầng sôi đã qua sử dụng" của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).

Được biết, tác giả của sáng chế trên là nhóm thành viên gồm: Lê Phúc Nguyên, Nguyễn Anh Đức, Đặng Thanh Tùng, Phạm Thị Hải Yến, Trần Vĩnh Lộc của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).

Nhóm tác giả đã tập trung nghiên cứu đối tượng xúc tác đã qua sử dụng từ quá trình cracking xúc tác tầng sôi (xúc tác thải FCC) ở nhà máy lọc dầu do lượng xúc tác thải và hàm lượng đất hiếm trong xúc tác cao. Khối lượng xúc tác FCC thải hàng năm khoảng 360.000 tấn chứa lượng oxit đất hiếm từ 0,5-5% theo khối lượng.

sang che

 Cấp Bằng độc quyền sáng chế về thu hồi muối từ kim loại đất hiếm

Sáng chế này đề xuất phương pháp gồm các bước: Oxy hóa xúc tác FCC đã qua sử dụng ở nhiệt độ cao (từ 400-700oC) trong môi trường không khí; tiền xử lý xúc tác FCC đã oxy hóa bằng dung dịch NaOH/NH3; hòa tách xúc tác FCC sau khi được xử lý bằng dung dịch acid HNO3 để tạo ra dung dịch chứa muối của các kim loại đất hiếm; lọc bỏ cặn ra khỏi dung dịch chứa muối của các kim loại đất hiếm thu được để tạo ra dung dịch chứa chủ yếu muối của các kim loại đất hiếm.

Sáng chế của VPI giúp tách hiệu quả kim loại đất hiếm ra khỏi xúc tác FCC thải đã qua sử dụng. Độ thu hồi lantan có thể đạt trên 90% ở điều kiện ngâm chiết êm dịu hơn so với các công bố trên thế giới.

Do đó, ngoài việc giảm tiêu tốn hóa chất, năng lượng, sáng chế còn giúp làm giảm vấn đề ăn mòn thiết bị và chi phí xử lý hóa chất khi triển khai quy mô lớn. Ngoài ra, sáng chế cho phép thu hồi rất hiệu quả các kim loại đất hiếm có trong xúc tác FCC đã qua sử dụng ở dạng muối.

Đây được xem là sáng chế có tính hữu ích cao và hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cánh cửa mới trong tương lai.

Minh Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các thông tin rò rỉ mới đây cho thấy Apple đã đăng ký một sáng chế mới cho thiết bị theo dõi sức khỏe có tên Wearable Tag. Thiết bị mới sẽ được tích hợp nhiều tính năng cho phép người dùng chủ động theo dõi trạng thái sức khỏe của bản thân.
Khoa học Công nghệ 2 tuần trước
(SHTT) - Với nền tảng là thợ cơ khí có kinh nghiệm lâu năm, anh Nguyễn Ngọc Trí đã chế tạo thành công chiếc máy hốt lúa cho phép gom xong bao lúa 70 kg chỉ trong 1 phút. Công cụ mới sẽ giúp nhà nông tiết kiệm đáng kể sức lực trong ngày mùa.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
(SHTT) - TS. Nguyễn Hữu Chúc đã phát triển thành công sản phẩm máy thu hoạch rau bán tự động cho phép người nông dân có thể vừa đi bộ, vừa thu hoạch rau trên những cánh đồng. Sáng chế mới cùng giúp năng suất lao động của người nông dân tăng gấp 10 -15 lần so với thu hoạch bằng tay.
Khoa học Công nghệ 3 tuần trước
(SHTT) - Trung Quốc đang khẳng định được 'thế lực' của mình trong ngành công nghệ xe điện với số lượng bằng sáng chế liên quan đến sạc xe điện và trạm hoán đổi pin đứng đầu thế giới.
Khoa học Công nghệ 3 tuần trước
(SHTT) - Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học đến từ Đại học Thanh Hoa và Đại học Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc) đã phát triển thành công cổ họng nhân tạo (AT) thông minh hỗ trợ bệnh nhân mất dây thanh quản.