Vinamilk

Cấp bằng bảo hộ cho giống lúa sản xuất ra loại gạo ngon nhất thế giới của Việt Nam

(SHTT) - Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mới đây đã cấp bằng bảo hộ cho giống lúa sản xuất gạo ST25 - sản phẩm đạt danh hiệu gạo ngon nhất thế giới năm 2019.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sóc Trăng cho biết, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã quyết định cấp bằng bảo hộ cho giống lúa ST25 của nhóm nhà khoa học: Kỹ sư Hồ Quang Cua, tiến sĩ Trần Tấn Phương và thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương.

gao_st_25

Gạo ST25 là thương hiệu gạo được đánh giá ngon nhất thês giới trong năm 2019

ST25 là thương hiệu xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 (World's Best Rice), do The Rice Trader tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Thương mại Gạo thế giới lần thứ 11, diễn ra tại Manila, Philippines.

Bằng bảo hộ có giá trị 20 năm, nhóm tác giả được hưởng quyền và nghĩa vụ theo Luật Sở hữu trí tuệ.

Ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sóc Trăng cho biết, kỹ sư Hồ Quang Cua cùng các cộng sự đang tập trung tạo ra giống siêu nguyên chủng, sau đó là nguyên chủng rồi mới cho ra giống xác nhận (giống hàng hóa) để trồng trên diện tích 10.000ha trong vụ Đông Xuân 2020 - 2021.

gao

Kỹ sư Hồ Quang Cua (thứ 2 từ phải sang) và nhóm nghiên cứu tại lễ khen thưởng, tri ân của UBND tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: CX 

Gạo thơm ST25 được nghiên cứu lai tạo từ năm 2008. Năm 2016, ST25 bắt đầu nổi tiếng tại các thị trường tiêu thụ gạo mạnh như chợ gạo Tân Trụ (Long An), chợ gạo Bà Đắc (Tiền Giang). Gạo ST25 được bình chọn là gạo đạt chuẩn hạt dài, trắng trong, không bạc bụng, khi nấu cơm dẻo thơm, để nguội cơm vẫn ngon, không bị cứng. 

Theo đánh giá của nhiều người, gạo ST25 là loại gạo thuộc nhóm hảo hạng trong thị trường gạo hiện nay. Đặc biệt, loại gạo này có hàm lượng đạm cao nên phù hợp với người mắc bệnh đái tháo đường.

Gạo ST25 đã “đóng dấu” được tên tuổi của mình trong lòng các nhà khoa học, doanh nghiệp nhập khẩu và các đầu bếp nổi tiếng thế giới. Nhưng để trở thành một thương hiệu gạo Việt Nam mạnh trên thị trường thế giới vẫn còn không ít việc để làm.

Với sản lượng 60.000 tấn lúa ST25 vụ Đông Xuân sẽ sản xuất được 30.000 tấn gạo. Thời gian tới, tỉnh Sóc Trăng có khoảng 100.000ha lúa ST25.

Bình An