Vinamilk

Cao dán bào chế từ nhau thai, công nghệ đột phá trong điều trị mắt

(SHTT) - Mới đây, các nhà khoa học tại Anh đã nghiên cứu ra một loại vật liệu mới giúp điều trị các chấn thương mắt, đó chính là cao dán bào chế từ nhau thai người. Phương pháp này hứa hẹn sẽ loại bỏ sự cần thiết phải phẫu thuật mắt do các mô mắt sẽ được chữa lành.

Tên tiếng anh của loại cao dán bào chế từ nhau thai người này là Omnigen và nó được nghiên cứu bởi các nhà khoa học tại đại học Nottingham, Anh.

Để có thể đưa loại vật liệu này vào y học, các nhà khoa học đã phải trích xuất một loại chất khỏi màng ối (một phần của nhau thai, bong bóng ối), tức màng sinh học trong cơ thể người mẹ hình thành lớp vỏ bao ngoài của túi ối - chiếc "túi" chứa đựng phôi thai - thường bị bỏ đi sau khi sinh. Sau đó, bằng hệ khử trùng, các nhà khoa học đã bảo quản màng ối được lấy từ các bệnh nhân mà mổ lấy thai trước đó. Cuối cùng ra được một loại cao dán, loại cao này được sấy khô và cắt ở dạng tròn, được làm ẩm tự nhiên khi dán trên nhãn cầu.

cao dan bao che tu nhau thai

 Cao dán bào chế từ nhau thai, công nghệ đột phá trong điều trị mắt

Theo nhà sản xuất là NuVision Biotherapies thì loại vật liệu này cũng được bào chế để được sử dụng như kính áp tròng với tên gọi OmniLenz. 

Như vậy, khi mắt nạn nhân bị hỏng hay bị chấn thương thì các bác sĩ có thể đặt trực tiếp loại cao dán này lên mắt của nạn nhân và nó có thể làm dịu cơn đau đớn đến 70%, không chỉ vậy nó còn thúc đẩy chữa lành bệnh và chống nhiễm trùng.

Các bác sĩ đã đánh giá nếu phương pháp này thành công thì có có thể là bước đột phá mới trong điều trị mắt bởi nó loại bỏ sự cần thiết phải phẫu thuật mắt do các mô mắt sẽ được chữa lành. Đồng thời, đây cũng được xem là một giải pháp nhanh chóng và hiệu quả.

PV