Vinamilk

Cạnh tranh với Grab, ứng dụng gọi xe Go-Jek từ Indonesia tuyên bố vào Việt Nam

(SHTT) - Go-Jek sẽ chỉ cung cấp dịch vụ gọi xe qua ứng dụng trong giai đoạn đầu, sau đó sẽ mở rộng ra các lĩnh vực khác như giao đồ ăn, giao tạp hóa hay cung cấp giải pháp thanh toán.

go-jek_flfq

Cạnh tranh với Grab, ứng dụng gọi xe Go-Jek từ Indonesia tuyên bố vào Việt Nam. ẢNH: REUTERS 

Theo CNBC, Go-Jek hôm 24/5 thông báo sẽ đầu tư khoảng 500 triệu USD để gia nhập bốn thị trường mới, bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Singapore và Philippines trong vài tháng tới. Đầu tháng 2/2018, hãng này đã huy động vốn được khoảng 1,5 tỉ USD, vượt mục tiêu 1,2 tỉ USD ban đầu.

Go-Jek cũng sẽ đưa "chuyên gia và hỗ trợ kỹ thuật" tới các thị trường mới này để hỗ trợ các nhóm vận hành. Các công ty con tại mỗi nước sẽ "tự quyết định thương hiệu và pháp nhân của mình".

Go-Jek sẽ chỉ cung cấp dịch vụ gọi xe qua ứng dụng trong giai đoạn đầu, sau đó sẽ mở rộng ra các lĩnh vực khác như giao đồ ăn, giao tạp hóa hay cung cấp giải pháp thanh toán.

Dịch vụ của Go-Jek hiện đã phủ sóng 50 thành phố ở Indonesia và được hậu thuẫn bởi những nhà đầu tư nổi tiếng như quỹ đầu tư quốc gia Temasek Holdings của Singapore và tập đoàn công nghệ khổng lồ Tencent của Trung Quốc.

Việc mở rộng hoạt động sang những thị trường mới sẽ làm gia tăng sự đối đầu giữa Go-Jek và đối thủ Grab có trụ sở ở Singapore. Cả hai đều có những dịch vụ tương tự là gọi xe, thanh toán kỹ thuật số, và giao hàng đồ ăn.

Với việc Grab đang gần như không có đối thủ tại 4 nước là Việt Nam, Thái Lan, Singapore và Philippines, người dùng, tài xế đối tác và nhà đầu tư sẽ rất chào đón Go-Jek tới gia nhập thị trường và mở ra thêm lựa chọn.

Đầu năm nay, Google đã đầu tư vào Go-Jek, nhưng không tiết lộ số tiền cụ thể. Theo dữ liệu thị trường tài chính của PitchBook, giá trị thị trường của Go-Jek hiện là 5 tỉ USD.

Hồi tháng 2, Go-Jek huy động được 1,5 tỷ USD tiền vốn, vượt xa mục tiêu bán đầu của đợt gọi vốn này là 1,2 tỷ USD. Hiện Go-Jek đang được định giá ở mức 5 tỷ USD, theo công ty dữ liệu thị trường tài chính PitchBook.  

Hoài Anh (t/h)