SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 30/11/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cánh tay nhân tạo được in bằng công nghê 3D - Hy vọng mới cho trẻ em khuyết tật

11:00, 16/01/2019
(SHTT) - Tại triển lãm Điện tử người tiêu dùng CES 2019, công ty Unlimited Tomorrow đã cho ra mắt cánh tay giả được in bằng công nghệ 3D sử dụng cảm biến cơ tiên tiến để kiểm soát chuyển động của tay

Unlimited tomorrow - công ty công nghệ có trụ sở tại Mĩ mới đây đã trình làng cánh tay giả được tích hợp nhiều yếu tốt công nghệ cao và đặc biệt, được in bằng máy in 3D. Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động của những người khuyết tật trên toàn thế giới, đặc biệt là các trẻ em.

canh-tay-nhan-tao-duoc-in-bang-cong-nghe-3d-hy-vong-moi-cho-tre-em-khuyet-tat-230725

 Bàn tay nhân tạo in bằng công nghệ 3D của công ty Unlimited Tomorrow

Cánh tay giả được trang bị cảm biến cơ bắp và hệ thống điều khiển thông minh nhân tạo. Những thiết bị này hoạt động cùng nhau, giúp cho người dùng có thể cầm nắm đồ vật cũng như di chuyển từng ngón tay giả riêng biệt, y hệt như những cử động của một bàn tay bình thường.

Các loại tay giả công nghệ cao khác có thể tiêu tốn tới hàng chục ngàn đô la cho dù đã hỗ trợ ít nhiều bởi bảo hiểm. Còn cánh tay được sản xuất bằng máy in 3D bởi Unlimited Tomorrow chỉ rơi vào khoảng 10 ngàn đô (khoảng 240 triệu). Công ty này cũng đang rất nỗ lực nhằm hạ giá thành sản phẩm xuống còn một nửa trong năm 2019.

Trong khi đối tượng khách hàng của các công ty sản xuất chân tay giả khác thường rất đa dạng, thì Unlimited Tomorrow lại chọn hướng tới trẻ em.

Chi phí mà các gia đình phải trả để làm chân tay giả cho trẻ em thường rất cao, bởi họ sẽ phải thay thế chúng một khi con em mình lớn lên. Tuy nhiên, với hệ thống in 3D mới này, thay vì phải trả 100 ngàn đô, các cha mẹ có thể chỉ phải bỏ ra 5 ngàn đô cho mỗi lần thay chân hoặc tay giả của con mình.

Những cánh tay giả này được gắn chip xử lí giúp cho ngón tay có khả năng hoạt động khéo léo và thích ứng với từng đối tượng sử dụng. Unlimited Tomorrow cũng đang tiếp tục cải tiến sản phẩm dựa trên phản hồi của các khách hàng đang sử dụng sản phẩm của họ.

Scarchilli – Giám đốc Unlimited Tomorrow cho biết: “Chúng tôi gắn các cảm biến nâng vào bên trong cánh tay. Người dùng có thể cử động một cách linh hoạt bởi các cảm biến này có thể đọc được hoạt động của cơ và chuyển chúng thành hành động của ngón tay”. Ông nói thêm: “Trong mỗi sản phẩm, chúng tôi đều lắp đặt hệ thống điều khiển AI (trí tuệ nhân tạo). Vì vậy, các hoạt động được thực hiện hằng ngày như uống cà phê, viết, cầm nắm đồ vật đều được ghi nhớ và nhận dạng sau này”.

8425636-6583763-image-m-55_1547263838134

Cánh tay giả được gắn cảm ứng và chip xử lý giúp các ngón tay cầm nắm linh hoạt như tay thật

Cánh tay giả cũng đồng thời được trang bị sạc không dây với thời lượng pin khoảng ba đến bốn ngày. Trong khi các thiết bị tay giả khác thường nặng khoảng 4kg, còn sản phẩm in 3D của công ty này chỉ nặng chưa tới 1kg.

Hơn nữa, vì tay giả được tạo ra nhờ máy in 3D, loại máy này có thể lấy chính xác các sắc tố  của làn da. Vậy nên, cho dù là da màu, da bị tàn nhang, máy vẫn có thể in được sản phẩm ưng ý nhất. Và thay vì phải đi tới bệnh viện để các bác sĩ lắp đặt, người dùng chỉ cần cung cấp số đo cho công ty, các nhân viên có thể in được tay giả phù hợp với yêu cầu.

Việt Hương

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, đơn vị tổ chức Giải thưởng Tạ Quang Bửu mới đây đã phát đi thông báo chính thức nhận hồ sơ đăng ký cho chương trình năm 2020.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Khoảng 40 mẫu ô tô du lịch lắp ráp trong nước thuộc các phân khúc khác nhau sẽ được giảm 50% lệ phí trước bạ.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Trước biến chủng mới của Covid-19, giới khoa học nhận định, sự xuất hiện của chủng Omicron có nhiều đột biến chưa từng có, dường như là kết quả của tình trạng bất bình đẳng về vaccine Covid-19.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Ngày 28/11, Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM) tổ chức lễ công bố cấp phép hoạt động cho Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Đây sẽ là nơi lưu giữ những câu chuyện về lịch sử khoa học Việt Nam từ đầu thế kỷ XX tới nay.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 27/11/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Trong khuôn khổ cuộc trao đổi, Thủ tướng khẳng đinh, khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho khoa học công nghệ là đầu tư cho phát triển.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE