SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/07/2024
  • Click để copy

Cảnh giác trước chiêu trò 'Hỗ trợ thu hồi, lấy lại tiền bị lừa đảo'

09:17, 21/06/2024
(SHTT) - Thời gian gần đây, mạng xã hội xuất hiện nhiều tài khoản quảng cáo hỗ trợ, giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng. Thực tế, đây là chiêu trò lợi dụng tâm lý của các nạn nhân để chiếm đoạt tài sản.

Công an thành phố Hà Nội mới đây cho biết, đánh vào tâm lý những người từng bị lừa đảo mong muốn lấy lại số tiền đã mất, thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tài khoản quảng cáo hỗ trợ, giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng. Thực chất đây tiếp tục là chiêu trò lừa đảo để chiếm đoạt tiền của các nạn nhân.

448760318_879462130891315_1118331774496437410_n

 

Theo đó các đối tượng lập các trang Facebook giả mạo các cơ quan chức của như Bộ Công an như: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Học viện Cảnh sát nhân dân, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, …), Bộ Tài chính, Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia NCSC, Văn phòng luật sư (Liên đoàn Luật sư Việt Nam/Tư vấn pháp lý miễn phí,… sau đó, đăng tải nhiều video clip, bài viết có nội dung cảnh báo về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản đồng thời lồng ghép quảng cáo về các dịch vụ như “tiếp nhận hồ sơ”, “hỗ trợ lấy lại tiền bị treo”, “thu hồi tiền lừa đảo”…

Khi bị hại có nhu cầu liên hệ để nhờ hỗ trợ thu hồi tài sản bị lừa, đối tượng hướng dẫn bị hại gửi thông tin cá nhân, chuyển ảnh chụp sao kê giao dịch chuyển tiền bị lừa đảo, thông tin app lừa đảo, các đoạn nhắn tin để chứng minh mình bị lừa đảo, … Sau đó, đối tượng yêu cầu bị hại chuyển thêm các khoản tiền phí, đến khi bị hại nghi ngờ hoặc không còn khả năng chuyển tiền đối tượng sẽ chặn liên lạc.

Để phòng tránh lừa đảo, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu bị lừa đảo, người dân cần trình báo cơ quan Công an để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật. Không nên tìm đến các trang mạng xã hội giới thiệu có thể lấy lại tiền bị lừa, tránh để bị mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo; không chuyển tiền và cung cấp thông tin cá nhân cho các đối tượng không quen biết trên không gian mạng.

Khánh An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 16 giờ trước
(SHTT) - Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn TP Móng Cái đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát khu vực biên giới, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại.
Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Ngày 22/7 vừa qua (giờ địa phương), nền tảng truyền thông xã hội X của Elon MUsk đã bị công ty PR Multiply gửi đơn tố cáo lên tòa án liên bang quận California với cáo buộc vi phạm quyền nhãn hiệu.
Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Đội Quản lý thị trường số 7 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển gần 3 tấn nội tạng động vật nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, cơ quan chức năng của Pháp thông báo về việc thu hồi chai đựng nước dành cho trẻ em nhãn hiệu Olympic do chứa hàm lượng chất gây rối loạn nội tiết Bisphenol A (BPA) quá mức.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo báo cáo từ Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), hiện Trung Quốc đang là nước dẫn đầu thế giới về yêu cầu bằng sáng chế liên quan tới trí tuệ nhân tạo (AI). Quốc gia này đã có 38.200 bằng sáng chế AI, gấp 6 lần Mỹ.