SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ hai, 26/09/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cảnh báo: Xuất hiện một loại nấm kháng thuốc đang lây lan nhanh và gây tử vong ở Mỹ

13:01, 29/07/2021
(SHTT) - Mới đây, các quan chức y tế tại Mỹ đã thông báo về một loại 'nấm độc chết người' đang lây lan mạnh tại nhiều viện dưỡng lão và bệnh viện của đất nước này. Loại nấm này có khả năng kháng lại mọi loại thuốc và các phương pháp chữa trị hiện nay và dẫn đến tử vong ở người bệnh.

Loại nấm độc này có tên Candida auris. Đây là loại nấm thuộc họ Mucor và thường được tìm thấy trong đất, thực vật, phân, trái cây và rau quả thối rữa.

Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2009 ở một bệnh nhân tại Nhật Bản và cho tới hiện nay, nó đã có mặt tại 5 châu lục trên thế giới.

1-16272944208062095189826

Candida auris là một dạng nấm men gây hại

Loại nấm nguy hiểm này là nguyên nhân gây ra nhiều đợt bùng phát trên toàn cầu. Trong lịch sử, Candida auris đã từng gây ra một đợt dịch bệnh bùng phát tại khắp các bệnh viện ở Anh vào năm 2019 với 200 người bị nhiễm, 8 bệnh nhân tử vong.

Và tới năm 2021, loại nấm độc này đã trở lại trên đất Mỹ. Theo thông tin từ giới chức địa phương, tại Washington từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay đã ghi nhận 101 trường hợp nhiễm nấm được phát hiện trong một cơ sở chăm sóc dài hạn cho những bệnh nhân nặng.

Cũng trong thời gian này, Texas cũng đã có 22 trường hợp là các bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế bị Candida auris tấn công. Trong đó có 1 ca tử vong sau khi kháng nhiều phương thuốc điều trị và 3 ca tử vong sau khi kháng thuốc chống nấm echinocandin.

Khảo sát một số bệnh nhân, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng loại nấm này có khả năng kháng ba loại thuốc chính.

1_A-strain-of-Candida-auris-cultured-in-a-petri-dish-at-the-Centers-for-Disease-Control-and-Prevention

Candida auris có khả năng kháng lại rất nhiều loại thuốc

Tiến sĩ Meghan Lyman, một nhân viên y tế tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cho biết: "Đây thực sự là lần đầu tiên chúng tôi thấy trường hợp nấm có thể kháng nhiều thuốc như vậy, ngoài ra các bệnh nhân dường như bị lây nhiễm từ nhau".

Candida auris là một dạng nấm men có hại và được coi là cực kỳ nguy hiểm đối với những bệnh nhân ở trong môi trường bệnh viện và bệnh nhân cao tuổi mắc các bệnh nghiêm trọng.

Theo The Independent, loại nấm này có tỷ lệ gây tử vong cao nhất khi xâm nhập vào máu, tim hoặc não.

Giống như các loại vi rút khác, nó có thể dễ dàng lây lan khi tiếp xúc với bệnh nhân hoặc trên các bề mặt bị ô nhiễm.

Cùng với mối nguy về dịch bệnh COVID-19, sự bùng phát của nấm Candida auris tại các cơ sở y tế hiện cũng đang là tình trạng báo động được giới chức Y tế tại Mỹ đưa vào danh sách mối đe dọa "khẩn cấp".

Thái An

  

Tin khác

Tin tức 56 phút trước
(SHTT) - Thông tin từ Cục Quản lý Thị trường (QLTT) tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị mới đây đã hoàn chỉnh hồ sơ trình Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử phạt vi phạm hành hcính đối với cơ sở kinh danh thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, xuất xứ với mức tiền 57,5 triệu đồng.
Tin tức 1 giờ trước
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo ứng phó siêu bão NORU, không cho tàu thuyền ra khơi, yêu cầu ngư dân neo đậu tàu cá an toàn. Lãnh đạo TP nhấn mạnh cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 nên trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế nếu người dân cố tình ở lại trên tàu.
Tin tức 5 giờ trước
Ông Rajkumar Ranjan Singh - Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ đánh giá cao những thành tựu kinh tế - xã hội mà tỉnh Bình Dương đã đạt được thời gian qua và cho rằng Bình Dương là điểm đến rất tốt để doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư và có tiềm năng phát triển hơn nữa trong tương lai.
Tin tức 9 giờ trước
Làng hương Thủy Xuân nổi tiếng với nghề làm hương trầm có lịch sử hàng trăm năm, với vật phẩm độc quyền được dâng lên vua chúa. Nơi đây cũng được du khách biết đến với những con người rất đặc biệt.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Cẩm Tú, ban công tác Mặt trận Thôn Cẩm Hoa đã tổ chức ra mắt Mô hình Khu dân cư “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” gắn với Xây dựng NTM nâng cao. Tham dự Hội nghị có ông Ngô Anh Thúy, Trưởng ban dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cẩm Thủy.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE