SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 05/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cảnh báo: Ứng dụng Android độc hại tràn ngập thiết bị người dùng

07:06, 06/06/2020
(SHTT) - Mới đây, các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về việc nhiều ứng dụng Android độc hại đang tồn tại trên Google Play Store. Việc tải xuống các ứng dụng độc hại này có thể khiến thông tin của người dùng bị tiết lộ.

Theo báo cáo của công ty bảo mật di động Upstream, chỉ trong quý 1 năm 2020 có hơn 29.000 ứng dụng Android độc hại đang hoạt động gấp đôi con số vào năm ngoái (chỉ khoảng 14.500). Những ứng dụng Android nguy hiểm khiến người dùng di động đứng trước nguy cơ bị lừa đảo cao.

Cuộc điều tra của Upstream cho thấy gần như mười ứng dụng độc hại nhất đã hoặc đang hiện diện một cách chính thức trên Google Play Store. Điều này cũng cho thấy tin tặc luôn luôn tìm mọi cách để có thể vượt qua được hệ thống kiểm tra nghiêm ngặt Google.

Các ứng dụng Android độc hại xuất hiện trên Google Play Store đã khiến các hành vi lừa đảo được thực hiện trên nền tảng Android tăng lên tới 55%. Đồng thời số lượng thiết bị bị nhiễm phần mềm độc hại cũng tăng cao.

ung dung android doc hai

Hàng loạt các ứng dụng độc hại xuất hiện trên Google Play Store 

Các ứng dụng Android độc hại

Do tác động của đại dịch virus corona cùng với cách sử dụng thông tin trên các nền tảng di động của người dùng đã khiến số lượng ứng dụng Android độc hại tăng mạnh.

Theo Geoffrey Cleaves, nhà cung cấp dịch vụ chống gian lận Upstream, sự gia tăng các ứng dụng nguy hiểm có liên quan trực tiếp đến việc giới thiệu các biện pháp phòng chống virus corona. Ông cho biết, việc các chính phủ thực thi chính sách giãn cách xã hội và hạn chế mọi người ra khỏi nhà đã tạo điều kiện cho nhiều ứng dụng đen xuất hiện và gây hại cho người dùng thiếu hiểu biết.

Mới đây, công ty này đã công bố danh sách sáu trong số mười ứng dụng giải trí nguy hiểm nhất trong quý. Danh sách này bao gồm các ứng dụng về video và âm thanh, phương tiện tin tức, trò chơi và ứng dụng xã hội. Tin tặc và những kẻ lừa đảo đang lợi dụng tình hình người dùng muốn tìm mọi cách để giết thời gian và kết nối với bạn bè trong thời gian cách ly do đại dịch Covid-19 để thực hiện các hành vi lừa đảo tinh vi thông qua các ứng dụng thú vị.

Ứng dụng Android độc hại nhất được đưa ra trong danh sách là Snaptube, một ứng dụng cho phép người dùng tải nội dung video về thiết bị của họ và đã có hơn 40 triệu lượt cài đặt trên toàn thế giới. Trước đó, vào tháng 10/2019, Upstream đã đưa ra cảnh báo về những mối đe dọa do Snaptube gây ra. Tuy nhiên, cho đến nay, ứng dụng này vẫn có sẵn trên cửa hàng ứng dụng Android của bên thứ ba.

Các chuyên gia bảo mật cảnh báo. người dùng Android không nên tải xuống phần mềm thông qua các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba. Hành động này có thể khiến việc kiểm soát của Google đối với các ứng dụng không còn hiệu quả.

Kim Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Nhóm sinh viên với ý tưởng tạo ra một loại thuốc có chi phí thấp hỗ trợ điều trị đột quỵ bằng chất tiết từ tế bào gốc mới đây đã thắng giải Stem Cell Innovation.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo công bố trên website Research.com, năm 2023, Việt Nam có 5 nhà khoa học Việt lọt vào bảng xếp hạng "Best Rising Stars of Science in the World". Được biết, đây là danh sách 1.000 nhà khoa học hàng đầu từ tất cả lĩnh vực nghiên cứu chính có ảnh hưởng hàng đầu trên thế giới hiện nay.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sau 3 ngày tranh tài vô cùng kịch tính, cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 25 đã kết thúc với 180 giải chính thức được trao cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc, trong đó có 1 giải nhất thuộc về nữ sinh Đại học sư phạm Hà Nội.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nhà sản xuất mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với hàng loạt xe ô tô Ford Ranger trên toàn cầu do phát hiện lỗi ở trục xe trong quá trình lắp ráp có thể làm hỏng gầm và tăng nguy cơ tai nạn khi lưu thông.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Prophetic là một công ty mới khởi nghiệp của Mỹ được thành lập hồi tháng 3 năm ngoái, công ty này đã tạo ra thiết bị đeo trên đầu gọi là Halo có thể đem đến trạng thái giấc mơ sáng suốt.