Vinamilk

Cảnh báo: Ứng dụng Android độc hại tràn ngập thiết bị người dùng

(SHTT) - Mới đây, các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về việc nhiều ứng dụng Android độc hại đang tồn tại trên Google Play Store. Việc tải xuống các ứng dụng độc hại này có thể khiến thông tin của người dùng bị tiết lộ.

Theo báo cáo của công ty bảo mật di động Upstream, chỉ trong quý 1 năm 2020 có hơn 29.000 ứng dụng Android độc hại đang hoạt động gấp đôi con số vào năm ngoái (chỉ khoảng 14.500). Những ứng dụng Android nguy hiểm khiến người dùng di động đứng trước nguy cơ bị lừa đảo cao.

Cuộc điều tra của Upstream cho thấy gần như mười ứng dụng độc hại nhất đã hoặc đang hiện diện một cách chính thức trên Google Play Store. Điều này cũng cho thấy tin tặc luôn luôn tìm mọi cách để có thể vượt qua được hệ thống kiểm tra nghiêm ngặt Google.

Các ứng dụng Android độc hại xuất hiện trên Google Play Store đã khiến các hành vi lừa đảo được thực hiện trên nền tảng Android tăng lên tới 55%. Đồng thời số lượng thiết bị bị nhiễm phần mềm độc hại cũng tăng cao.

ung dung android doc hai

Hàng loạt các ứng dụng độc hại xuất hiện trên Google Play Store 

Các ứng dụng Android độc hại

Do tác động của đại dịch virus corona cùng với cách sử dụng thông tin trên các nền tảng di động của người dùng đã khiến số lượng ứng dụng Android độc hại tăng mạnh.

Theo Geoffrey Cleaves, nhà cung cấp dịch vụ chống gian lận Upstream, sự gia tăng các ứng dụng nguy hiểm có liên quan trực tiếp đến việc giới thiệu các biện pháp phòng chống virus corona. Ông cho biết, việc các chính phủ thực thi chính sách giãn cách xã hội và hạn chế mọi người ra khỏi nhà đã tạo điều kiện cho nhiều ứng dụng đen xuất hiện và gây hại cho người dùng thiếu hiểu biết.

Mới đây, công ty này đã công bố danh sách sáu trong số mười ứng dụng giải trí nguy hiểm nhất trong quý. Danh sách này bao gồm các ứng dụng về video và âm thanh, phương tiện tin tức, trò chơi và ứng dụng xã hội. Tin tặc và những kẻ lừa đảo đang lợi dụng tình hình người dùng muốn tìm mọi cách để giết thời gian và kết nối với bạn bè trong thời gian cách ly do đại dịch Covid-19 để thực hiện các hành vi lừa đảo tinh vi thông qua các ứng dụng thú vị.

Ứng dụng Android độc hại nhất được đưa ra trong danh sách là Snaptube, một ứng dụng cho phép người dùng tải nội dung video về thiết bị của họ và đã có hơn 40 triệu lượt cài đặt trên toàn thế giới. Trước đó, vào tháng 10/2019, Upstream đã đưa ra cảnh báo về những mối đe dọa do Snaptube gây ra. Tuy nhiên, cho đến nay, ứng dụng này vẫn có sẵn trên cửa hàng ứng dụng Android của bên thứ ba.

Các chuyên gia bảo mật cảnh báo. người dùng Android không nên tải xuống phần mềm thông qua các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba. Hành động này có thể khiến việc kiểm soát của Google đối với các ứng dụng không còn hiệu quả.

Kim Anh


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE