Vinamilk

Cảnh báo trẻ càng bụ bẫm càng dễ bị phản ứng sau khi tiêm vắc xin ComBe Five

(SHTT) - Vắc xin ComBe Five hiện đang là cụm từ khiến nhiều ông bố bà mẹ bỉm sữa giật mình thon thót. Nhất là khi báo đài liên tiếp đưa tin những vụ việc liên quan đến trẻ nhập viện, thậm chí tử vong sau khi tiêm chủng.

Mới đây Bộ Y tế đã đưa ra cảnh báo phụ huynh không nên chủ quan bởi trẻ càng bụ bẫm càng dễ bị phản ứng sau khi tiêm vắc xin ComBe Five. Thông thường những bậc cha mẹ có con thiếu cân, sức đề kháng kém sẽ có nhiều lo ngại con bị phản ứng sau khi tiêm chủng hơn những trẻ bụ bẫm, khỏe mạnh. Tuy nhiên điều này là không chính xác.  Bởi thực ra, tiêm chủng là cách con người trực tiếp gây ra miễn dịch chủ động, đưa vào cơ thể con người một lượng kháng nguyên không đủ gây bệnh nhưng có khả năng kích thích cơ thể sinh ra lượng kháng thể.  

Vì vậy, đây có thể gọi là  cách gây ra miễn dịch chủ động.  Chúng ta phải chấp nhận 1 điều rằng, trong quá trình kháng nguyên sinh ra kháng thể bao giờ cũng xảy ra phản ứng, nhẹ thì sốt, nặng thì có thể gây co giật, khó thở... Đối với vắc xin ComBe Five còn khiến trẻ bị đau, sưng đỏ chỗ tiêm. Nếu trẻ sau khi tiêm mà không có các phản ứng sốt thì điều đó không hẳn là tốt vì điều đó cho thấy không tốt kháng nguyên hoạt động không tốt, không sinh ra đủ kháng thể để chống lại bệnh tật.

Sau khi tiêm chủng trẻ sẽ có phản ứng với vắc xin, điều này là bình thường

Bộ Y tế cũng khuyến cáo, trẻ càng khỏe mạnh, bụ bẫm có thể càng gặp sốt cao sau tiêm chủng, nhất là với vắc xin ComBe Five . Vì vậy tuyệt đối không được tiêm chủng  nếu không tiêm chắc chắn trẻ sẽ mắc bệnh. Nếu cố tình thì nguy cơ tử vong cao.

Ngoài ra, sau sau khi tiêm chủng các bậc phụ huynh cần quan sát những biểu hiện của trẻ để chủ động có phương án khắc phục trước những phản ứng do tiêm chủng gây ra.  Nếu trẻ có 9 dấu hiệu cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế:

- Sốt cao trên 39 độ C, khó đáp ứng thuốc hạ sốt, sốt kéo dài trên 24 giờ, sốt xuất hiện sau 12 giờ tiêm chủng.

- Quấy khóc kéo dài, kém tương tác cha mẹ, trẻ mệt xỉu, li bì và hôn mê.

- Co giật

- Nôn chớ, bú kém, bỏ bú.

- Phát ban.

- Thở nhanh, khó thở co kéo hõm ức, thở rên, thở ậm ạch, tím môi và chi

- Chi lạnh, da nổi vân tím.

- Hoặc có các dấu hiệu bất thường khác khiến cha mẹ trẻ lo lắng

Vi Sa