SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 06/10/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cảnh báo: Tìm thấy asen và chì trong hàng loạt mỹ phẩm giả mạo

11:00, 07/12/2017
(SHTT) - Aoife Farrell, quản lý tuân thủ mỹ phẩm tại HPRA, thông tin thêm, mỹ phẩm chứa chất độc hại có nồng độ cao như arsenic và chì có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dùng.

Mới đây, sau quá trình kiểm tra nhiều mặt hàng bị thu hồi bởi Health Service Executive (HSE), người ta tìm thấy asen và chì trong các sản phẩm mỹ phẩm cao cấp giả mạo được bán trực tuyến hoặc tại các cửa hàng trên đường phố.

Cụ thể, những mỹ phẩm này được bày bán để phục vụ cho mùa giáng sinh. Các bộ trang điểm giả mạo được liệt kê bao gồm bảng màu mắt phổ biến từ thương hiệu Kylie Cosmetics của Kylie Jenner, son kem lì Kylie Matte, bút kẻ viền môi và bảng màu mắt đến từ thương hiệu Urban Decay.

Ngay sau khi vụ việc được phát giác, Tổ chức luật về sản phẩm trong chăm sóc sức khỏe (HPRA) và HSE đã ban hành một cảnh báo cho người tiêu dùng nên cảnh giác trước những sản phẩm giả mạo bởi lo ngại nguy cơ mất an toàn.

my pham chua chi

Cảnh báo: Tìm thấy asen và chì trong hàng loạt mỹ phẩm giả mạo 

Cách đây không lâu, HSE  cũng đã tiến hành kiểm tra trên 728 sản phẩm làm đẹp bị làm giả hoặc làm nhái, trong đó, phần lớn là sản phẩm dành cho mắt và môi. Các chất bất hợp pháp được xác định trong một số sản phẩm bao gồm arsenic (thạch tín), có thể gây hại cho sức khoẻ của người sử dụng.

Aoife Farrell, quản lý tuân thủ mỹ phẩm tại HPRA, thông tin thêm, mỹ phẩm chứa chất độc hại có nồng độ cao như arsenic và chì có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dùng.

"Việc tiếp xúc lâu dài với cả hai chất bị cấm này có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, gây ra những tổn hại tiềm ẩn đối với não và thận."

Nhà quản lý khuyên khách hàng mua các sản phẩm mỹ phẩm chính hãng từ các cửa hiệu đường phố, hiệu thuốc, hoặc trang web chính thức của thương hiệu.

Cách nhận biết son môi nhiễm trì

Theo kinh nghiệm của  những người sử dụng son môi truyền tai nhau, để kiểm tra độ chì ở son là cho một chút son lên tay rồi dùng nữ trang bằng vàng chà xát. Nếu mỹ phẩm chuyển sang màu đen thì đó là thỏi son có chì. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có tính chất tương đối, bởi lẽ ngoài chì thì các thành phần khác như sáp, dầu, các thành phần tạo màu, các thành phần chống nắng… khi tiếp xúc với vàng đều xuất hiện những vệt màu đen như thí nghiệm với chì.

Chị Linh Hương, một chủ cửa hàng mỹ phẩm ở Cầu Giấy chia sẻ: "Son môi nào cũng có chì, vì chì là thành phần giúp son bám vào môi, tuy nhiên, để đảm bảo cho môi không bị sạm đen, cần lựa chọn được son môi có độ chì vừa phải".

Chị Linh Hương cũng đồng thời chia sẻ cách thử đó là thử bằng nước, nếu quyệt son trên mu bàn tay, sau đó nếu lấy tay chà mạnh thấy son có thể hòa tan trong nước thì đó là loại son nên dùng.

Đối với những dòng son, khi uống nước hay khi chúng ta ăn, son bám quanh thành cốc, bát, dùng giấy lau không sạch thì son đó đã bị trộn vào một lượng chất hóa học có nguồn gốc từ dầu động vật. Dầu động vật bám rất chặt khi tiếp xúc với đồ sứ, đồ thủy tinh, có tác dụng tạo độ bóng cho son.

Lấy một mẩu son nhỏ, thả vào một cốc nước lọc, nếu mẩu son nổi lên trên mặt nước thì lượng chì ít, còn nếu son bị chìm xuống đáy cốc, thì đích thị có chì cao có thể gây hại cho sức khỏe.

PV (t/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Kế hoạch số 5763/KH-BCT tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Thông tin minh bạch – Tiêu dùng an toàn”.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt không đúng phạm vi chuyên môn, Viện thẩm mỹ Korea bị phạt 49 triệu đồng, buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Ngày nay, người tiêu dùng đã khá quen thuộc với việc mua hàng trực tuyến qua các sàn thương mại điện tử, nền tảng mạng xã hội như Zalo, TikTok, Facebook… Ngoài những lợi ích mua sắm trực tuyến mang lại thì cũng có rất nhiều rủi ro đến với khách hàng bất cứ lúc nào.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược mới đây đã phát đi Công văn số 9684/QLD-MP ngày 30/9/2022 về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều sản phẩm Nước muối Vĩnh Phúc (chai 500ml) không đáp ứng yêu cầu chất lượng về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
Nha khoa Kim bị tước giấy phép hoạt động tại 1 cơ sở trong 2 tháng vì hoạt động vượt quá phạm vi cho phép; người hành nghề không đăng ký khám, chữa bệnh.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE