Vinamilk

Cảnh báo: Thuốc chống ung thư vú tamoxifen làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

(SHTT) - Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu và cho ra kết quả ngạc nhiên, đó là loại thuốc chống ung thư vú đang được hàng ngàn phụ nữ trên thế giới dùng là tamoxifen có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Tamoxifen (TMX) lần đầu tiên được quảng cáo là Nolvadex − thuốc dùng để ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ và điều trị ung thư vú ở cả hai giới tính. Tamoxifen thuộc nhóm thuốc chống co giật, giúp điều hòa thụ thể estrogen có chọn lọc để trị ung thư vú, ngăn chặn hoạt động của estrogen và ngăn chặn sự phát triển của một số khối u vú cần đến estrogen để phát triển, đặc biệt là ung thư vú đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể. 

Được biết, thuốc tamoxifen được sử dụng để điều trị ung thư vú đã di căn sang các cơ quan khác của cơ thể (ung thư vú di căn), để điều trị bệnh ung thư vú ở một số bệnh nhân  sau khi phẫu thuật và xạ trị và để làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Thuốc này có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư vú. Thuốc hoạt động bằng cách gây cản trở tác động của estrogen lên mô vú.

thuoc chong ung thu vu

 

Tuy nhiên theo một nghiên cứu của Alien, phụ nữ dùng thuốc tamoxifen trong 10 năm thay vì 5 năm theo tiêu chuẩn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung  từ 1,5% đến 3,5%. Ung thư nội mạc tử cung là dạng ung thư phát sinh từ nội mạc tử cung.  Nó là kết quả của sự phát triển bất thường của các tế bào có khả năng xâm nhập, lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Mặc dù thuốc ngăn ngừa estrogen trong mô vú, nhưng nó hoạt động như hormone trong tử cung, làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung của người dùng.

Các nhà nghiên cứu, từ Bệnh viện St Vincent, Dublin, Alien đã phân tích bốn nghiên cứu trước đó nhằm điều tra mối liên hệ giữa ung thư nội mạc tử cung ở những người dùng tamoxifen trong 10 năm. Kết quả tiếp tục cho thấy phụ nữ dùng thuốc trong 5 năm làm tăng nguy cơ mắc bệnh thêm 2%. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cứ 500 người sử dụng tamoxifen thì có 1 người có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử. Mặc dù số lượng người mắc là nhỏ nhưng con số này lớn hơn số liệu trung bình.

Hải Hà