SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 25/02/2024
  • Click để copy

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo: Bán vé máy bay giả

07:37, 12/04/2023
(SHTT) - Gần đây, cơ quan chức năng đã ghi nhận nhiều trường hợp lừa đảo, hành khách mua phải vé giả từ các website, tổ chức, cá nhân tự xưng là đại lý các hãng hàng không.

Phương thức lừa đảo để chiếm đoạt tiền mua vé máy bay phổ biến nhất là các đối tượng này lập các trang thông tin, tài khoản mạng xã hội giả đại lý bán vé máy bay, thậm chí có những trang không khác trang thông tin, bán vé trực tuyến của các hãng hàng không. Khi khách có nhu cầu và tìm kiếm vé máy bay trên mạng xã hội hoặc internet, các trang này sẽ hiện ra với mức giá vé máy bay thấp hơn trên cổng bán vé trực tiếp của các hãng để thu hút người có nhu cầu vào tìm mua.

Nếu khách hàng liên hệ, các đối tượng lừa đảo sẽ đặt chỗ trên trang bán vé chính thức của các hãng hàng không, sau đó mã này được gửi khách để làm tin. Với mã đặt chỗ này, người mua có thể gọi tới số chăm sóc khách hàng, hoặc kiểm tra trên trang bán vé chính thức của hãng hàng không để xác định là mã đặt chỗ thật.

Sau đó, đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu khách chuyển tiền thanh toán, sau khi nhận tiền của người mua, đối tượng lừa đảo không chuyển tiền cho hãng hàng không để xuất vé và ngắt liên lạc với người mua.

canh bao

 

Do mã đặt chỗ chưa được thanh toán để xuất ra vé máy bay chính thức, nên hệ thống đặt chỗ của hãng hàng không sẽ tự hủy sau một thời gian chờ, người mua chỉ biết bị lừa khi đến sân bay làm thủ tục lên máy bay (thủ tục check-in).

Một phương thức khác là sau khi nhận được tiền của khách, chúng vẫn xuất vé nhưng sau đó lại hoàn vé để thu lại phần lớn tiền, chỉ phải chịu mất một khoản phí hoàn vé nhỏ.

Sự vụ gần đây là trường hợp một khách mua vé khứ hồi nội địa cho gia đình 5 người qua một công ty. Khi đến sân bay check-in, khách mới biết công ty này chỉ đặt chỗ chứ không xuất vé, khách phải mua vé mới cho gia đình. Một phương thức khác là các đối tượng sau khi nhận được tiền của khách, vẫn xuất vé, nhưng sau đó lại hoàn vé để thu lại phần lớn tiền, chỉ phải chịu mất một khoản phí hoàn vé nhỏ.

Cuối năm 2022, một khách hàng mua vé máy bay đi Úc cho đoàn khách qua đại lý là chỗ quen biết cá nhân. Khách đã chuyển cho đại lý này tiền vé, nhưng khi xác nhận lại vé trước ngày bay, khách hàng mới biết vé đã bị hoàn lại trước đó. Khách không thể thực hiện chuyến bay như dự định và phải hủy toàn bộ kì nghỉ.

Vì vậy để tránh bị lừa mua vé giả trong dịp cao điểm lễ, các hãng hàng không khuyến cáo hành khách mua vé trên kênh chính thức của các hãng. Thông thường, danh sách đại lý được các hãng hàng không niêm yết công khai trên cổng thông tin chính thức. Nếu không chắc chắn về trang bán vé trực tuyến, đại lý bán vé máy bay, người dân có thể gọi tới số điện thoại chăm sóc khách hàng của các hãng để xác nhận nơi bán vé chính thức. Ngoài ra, khách hàng cần lấy phiếu thu, hóa đơn khi mua vé nhằm bảo vệ quyền lợi cho mình.

Minh Vân

Tin khác

Pháp luật 8 giờ trước
(SHTT) - Theo khoản 22 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 07/2022/QH15, chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ nguồn gốc địa lý của sản phẩm từ địa phương, khu vực, vùng lãnh thổ hoặc quốc gia cụ thể. Dưới đây là những điều cần biết về chỉ dẫn địa lý.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Lì xì điện tử trở nên phổ biến dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện lợi, tính năng này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị các đối tượng xấu lợi dụng để giăng bẫy người dùng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Meta, công ty sở hữu 2 mạng xã hội phổ biến là Facebook và Instagram mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về hình thức tặng lì xì online.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Công an thành phố Hà Nội mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc sập bẫy thủ đoạn giả danh luật sư hỗ trợ thu hồi tiền lừa đảo trên Facebook.
Pháp luật 6 ngày trước
(SHTT) - Group-IB, một công ty an ninh mạng quốc tế, mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về sự xuất hiện của một trojan iOS mới được thiết kế để đánh cắp dữ liệu nhận dạng khuôn mặt, tài liệu nhận dạng và chặn SMS của người dùng.