Sea Bank

Cảnh báo: Thận trọng trước mầm bệnh gây hại từ cây thông Noel

(SHTT) - Số liệu của Tổ chức Hen suyễn ở Anh (Asthma UK) cho biết gần 300 người đã nhập viện vì lên cơn hen suyễn nặng vào mỗi mùa giáng sinh.

Giáng sinh là ngày lễ được nhiều người mong đợi trong năm. Vào những ngày này, người ta thường mua cây thông về trang trí cho nhà mình thêm đầm ấm và lộng lẫy. Tuy nhiên, nhiều người không thể ngờ được rằng, chính những cây thông tưởng như vô hại này là nguyên nhân chính gây ra một hội chứng rất khó chịu, mang tên: Hội chứng cây thông Noel (Christmas tree syndrome).

Trước đó,các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Upstate (Mỹ) đã tiến hành phân tích mẫu 28 cây thông Noel, gồm lá cây và vỏ cây của nhiều loài thông khác nhau. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra trên cây thông có đến 53 loài nấm. 70% trong số đó có thể gây ra các triệu chứng như ngứa mũi, ho, khó thở, mệt mỏi, ngạt mũi,… Thậm chí, một số loại nấm có thể gây hại cho phổi và phế quản.

noel

Cảnh báo: Thận trọng trước mầm bệnh gây hại từ cây thông Noel 

Số liệu của Tổ chức Hen suyễn ở Anh (Asthma UK) cho biết gần 300 người đã nhập viện vì lên cơn hen suyễn nặng vào mỗi mùa giáng sinh. Tổ chức này cũng khuyến cáo nếu gia đình nào sử dụng cây thông thật thì xịt nước trước khi đưa cây vào nhà. Cách làm này sẽ giúp rửa sạch chất gây dị ứng. Sau đó, cây nên được đặt ở chỗ lạnh nhất trong ngôi nhà.

Vậy lý do là gì? Theo bác sĩ Andy Whittamore, nguyên nhân là vì các loại nấm sống ký sinh trên cây thông.

"Mỗi ngôi nhà đều có rất nhiều nấm, ít người biết rằng nấm mốc cũng sinh sống một cách tự nhiên trên cây thông."

"Tình trạng còn tệ hơn nếu ngôi nhà có hệ thống sưởi. Một bầu không khí ấm áp sẽ giúp nấm mốc phát triển nhanh, dễ gây dị ứng hơn."

Với những người vẫn muốn sử dụng cây thông Noel tự nhiên, tiến sĩ Kurlandsky khuyên nên chặt cây thông rồi để khô nó ngoài vườn trước khi đưa vào nhà trang trí. Sau khi hết Noel nên chuyển cây thông ra ngoài thay vì giữ nó đến Năm mới như truyền thống.

Bên cạnh đó, mọi người nên hạn chế trang trí cây thông với các vật nhiều màu sắc, vật nặng, vật sắc nhọn vì chúng có thể bị phun màu độc hại và gây nguy hiểm khi rơi vào mắt, mũi, da…

PV (t/h)