SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 22/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cảnh báo: Phòng khám Hoàn Cầu, Nam Việt lại tiếp tục 'vẽ bệnh, moi tiền'

16:45, 29/03/2023
Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt nhiều lần bị phát hiện có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền", từng bị xử phạt hành chính và đình chỉ hoạt động có thời hạn, nay tiếp tục bị phản ánh có dấu hiệu vi phạm các quy định hành nghề.

Liên tục trong 2 ngày 25/3/2023 và 26/3/2023, đường dây nóng 0989401155 của Thanh tra Sở Y tế TP.HCM tiếp nhận thông tin phản ánh phòng khám Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền" người bệnh.

Cụ thể, vào lúc 17 giờ 20 phút, ngày 25/3, Thanh tra Sở Y tế có tiếp nhận thông tin phản ánh của người bệnh với nội dung: "Bệnh nhân nam, 20 tuổi đang làm thủ thuật cắt bao quy đầu tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu (Quận 5) với giá 7 triệu. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ thuật lại bị vẽ thêm bệnh khác và yêu cầu đóng thêm 15 triệu".

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế triển khai ngay đoàn kiểm tra phối hợp với Phòng Y tế Quận 5 tiến hành kiểm tra Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu (địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm, Phường 11, Quận 5, TP.HCM).

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn thanh tra ghi nhận có người bệnh như trong phản ánh đã đến khám chữa bệnh và đã ra về trước đó. Bệnh nhân này cho biết họ từng khám chữa bệnh tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu. Vừa qua, khi thăm khám, vì chi phí tại phòng khám cao hơn so với dự kiến nên phải nhờ người quen gọi hotline đường dây khiếu nại số 0989401155 của Thanh tra Sở Y tế TP.HCM để nhờ giúp đỡ.

Phong kham da khoa sai pham

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt đều từng vi phạm các quy định hành nghề và từng bị xử phạt ở mức tước chứng chỉ hành nghề, đình chỉ hoạt động có thời hạn. Ảnh: Thanh tra Sở Y tế

Trường hợp thứ hai, lúc 15 giờ 20 phút, ngày 26/3/2023, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục tiếp nhận thông tin phản ánh của người bệnh từ đường dây nóng 0989401155 với nội dung: "Bệnh nhân đến Phòng khám đa khoa Nam Việt tại địa chỉ số 202 Tô Hiến Thành, phường 15, Quận 10 tư vấn phá thai không đau với giá 17 triệu, khi thu tiền là 24 triệu, thêm 7 triệu phí dịch vụ nhưng không nói rõ dịch vụ gì, không có hồ sơ bệnh nhân, không có biên lai thu tiền".

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế phối hợp Phòng Y tế quận 10, Ủy ban nhân dân phường 15, Công an phường 15, Quận 10 lập tức tiến hành kiểm tra đột xuất phòng khám đa khoa nêu trên. Thời điểm kiểm tra ghi nhận có mặt người bệnh tại phòng bệnh. Đây là bệnh nhân nữ, sinh năm 2001, bệnh nhân cho biết ngày 26/3/2023 đến phòng khám để chấm dứt thai 6 tuần 1 ngày tuổi. Đoàn kiểm tra xác định phản ánh qua đường dây nóng là đúng sự thật.

Cả 2 trường hợp này, Thanh tra Sở Y tế đều phát hiện có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền" người bệnh. Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm việc với đại diện 2 phòng khám này để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo Thanh tra Sở Y tế, trước đây Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt đều từng vi phạm các quy định hành nghề và từng bị xử phạt ở mức tước chứng chỉ hành nghề và đình chỉ hoạt động có thời hạn.

Nhằm kịp thời chủ động phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật khi hành nghề khám, chữa bệnh, ngày 22/12/2022, Sở Y tế đã triển khai Quy trình phản ứng nhanh trong tiếp nhận thông tin phản ánh liên quan đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có "vẽ bệnh, moi tiền" người bệnh. Khi tiếp nhận thông tin phản ánh các phòng khám có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền", Thanh tra Sở Y tế sẽ triển khai đoàn kiểm tra đi xuống cơ sở ngay để kịp thời làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định.

Sở Y tế TP.HCM khuyến khích người dân khi phát hiện các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền" người bệnh hãy liên hệ và thông báo ngay với Thanh tra Sở Y tế qua số điện thoại 0989401155 hoặc qua đường dây nóng Sở Y tế 0967771010.

Bình Tú

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Để được bảo hộ sáng chế một sản phẩm cần đảm bảo một số điều kiện như: sản phẩm phải là một sáng chế, thuộc đối tượng có khả năng bảo hộ sáng chế, có tính mới, có trình độ sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
Dù tư vấn chi phí phá thai là gói 2 triệu đồng nhưng trong quá trình làm thủ thuật phá thai trên giường bệnh thì Phòng khám Y học Sài Gòn yêu cầu người bệnh ký gói 29 triệu đồng mới làm tiếp, nếu không sẽ làm chảy máu nhiều và rất đau.
Tài sản trí tuệ 23 giờ trước
(SHTT) - Tỉnh Thanh Hóa đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX và người dân trong xây dựng nhãn hiệu, nhằm định vị thị trường, tiến tới ổn định đầu ra cho sản phẩm cây ăn quả, tạo tiền đề phát triển thương hiệu cho nhiều sản phẩm cây ăn quả có lợi thế.
Tin tức 23 giờ trước
Thực hiện Kế hoạch kiểm tra chuyên đề kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2023 được ban hành theo Quyết định số 687/QĐ-QLTTHY ngày 31/8/2023 của Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên.
Tin tức 23 giờ trước
Vụ việc do Đội Quản lý thị trường số 9 (QLTT Hà Nội) phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Tây Hồ phát hiện, xử lý.