SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 07/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cảnh báo: Phát hiện 'hóa chất vĩnh viễn' PFAS trong kính áp tròng

14:51, 15/05/2023
(SHTT) - Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện loại hóa chất vĩnh viễn đang tồn tại ở nhiều loại kính áp tròng nổi tiếng của Mỹ. Những ảnh hưởng của nó tới sức khỏe con người vẫn đang được nghiên cứu.

Cụ thể, một phòng thí nghiệm được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) chứng nhận phát hiện 18 nhãn hiệu kính áp tròng phổ biến đều chứa hóa chất vĩnh viễn. Trong thử nghiệm này, tất cả các loại kính áp tròng đều chứa khoảng 105-20.700 ppm flo hữu cơ, một chất thuộc PFAS (nhóm các hóa chất nhân tạo). Các nhà khoa học đang nghiên cứu về ảnh hưởng của vấn đề này tới sức khỏe người dùng.

Scott Belcher, nhà nghiên cứu và cố vấn khoa học của Đại học Bang Bắc Carolina về thử nghiệm kính áp tròng, cho biết: "Bạn có thể thấy các ống kính PFAS gần như tinh khiết. Thật khó để biết việc tiếp xúc với PFAS qua kính áp tròng sẽ gây ra những ảnh hưởng sức khỏe như thế nào, bởi vì chưa có nghiên cứu nào về cách mắt tiếp nhận PFAS từ kính áp tròng được tiến hành".

Trong khi đó, nhà khoa học Pete Myers cho biết mặc dù việc so sánh mức PFAS an toàn trong nước uống và kính áp tròng là khập khiễng, điều đáng chú ý là tất cả loại kính áp tròng được thử nghiệm đều có PFAS vượt quá 100 ppm, cao hơn 50.000 lần so với mức PFAS tối đa được EPA cho phép trong nước uống.

kinh ap trong

 

Được biết, PFAS là một nhóm hóa chất tổng hợp có khả năng chống vết bẩn, nước, dầu và được sử dụng rộng rãi. Điều đó cũng có nghĩa là chúng không dễ bị phá vỡ trong tự nhiên. PFAS thậm chí thâm nhập vào nguồn nước, mưa, đất, động vật và cơ thể con người vì những hóa chất này ngày càng được sử dụng thường xuyên trong các dụng cụ nấu nướng chống dính, mỹ phẩm chống nước, quần áo chống thấm nước hoặc vải chống ố.

Hiện nay, các nhà khoa học cũng chưa thể khẳng định phơi nhiễm PFAS là an toàn vì không có cơ quan pháp lý nào yêu cầu việc phát triển và giám sát thử nghiệm hóa chất. Vì vậy các nhà khoa học khuyến cáo người tiêu dùng nên tránh kính áp tròng chứa PFAs. Tuy nhiên, khi có quá ít lựa chọn thay thế thì điều này không khả thi.

Nói về kính áp tròng, báo chí cũng đã nhiều lần cảnh báo về tác hại của việc thường xuyên sử dụng sản phẩm này. Theo đó, việc đeo kính áp tròng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến đôi mắt như nguy cơ mù mắt bởi các loại ký sinh trùng, có khả năng bị một loại amip ăn giác mạc có thể gây mù lòa, thậm chí người dùng còn đối mặt với nguy cơ mù vĩnh viễn do đeo kính áp tròng có màu, làm giảm sức đề kháng của mắt đồng thời làm giảm cảm giác giác mạc.

Minh Vân

Tin khác

Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
(SHTT) - Hãng xe Tesla của Elon Musk mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với hàng loạt ô tô điện Model Y sau khi xác định nguy cơ rơi vô lăng bất thình lình.
Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
(SHTT) - Ngày 5/6/2023, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương đã ban hành QĐXP đối với Hộ kinh doanh N.T.T với số tiền 25 triệu đồng về hành vi buôn bán mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ
Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
(SHTT) - Ông Tạ Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã ký quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi lô sản phẩm Coverderm Filteray Face Plus SPF 50+ Normal Tinted (Cool Beige) kém chất lượng trên toàn quốc do không đáp ứng yêu cầu chất lượng về chỉ tiêu pH.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế mới đây đã có văn bản gửi Công ty TNHH Abbott Healthcare Việt Nam về việc tự nguyện thu hồi đối với 2 lô thuốc Glodas 180 (SĐK: VD-21642-14).
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
Nhiều lần vi phạm trong hoạt động khám chữa bệnh, bệnh viện thẩm mỹ Sao Hàn vừa bị xử phạt 90 triệu đồng và đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn 18 tháng.