SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 15/06/2024
  • Click để copy

Cảnh báo: Thu hồi số lượng lớn sản phẩm đậu tương chứa chất phụ gia không ghi trên bao bì

07:57, 21/05/2022
(SHTT) - Các nhà chức trách phát hiện lô phụ gia thực phẩm từ Ấn Độ có chứa protein đậu phộng không được khai báo và đưa ra lời cảnh báo nguy cơ nghiêm trọng đối với người tiêu dùng bị dị ứng.
Peanut-Allergy-Banner

 Dị ứng đậu phộng là một trong những bệnh dị ứng phổ biến nhất.

Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA) và Tiêu chuẩn Thực phẩm Scotland (FSS) đã phát hiện một số lô lecithin đậu tương nhập khẩu vào Vương quốc Anh có chứa protein đậu phộng chưa được khai báo. 

Lecithin là chất phụ gia được sử dụng rộng rãi trong sản xuất thực phẩm, bao gồm sô cô la, bơ thực vật, bánh mì, kem, các sản phẩm từ sữa, sữa công thức cho trẻ sơ sinh và thực phẩm tiện lợi. 

Các nhà chức trách Vương quốc Anh đang điều tra để xác định quy mô của vụ việc, cũng như tác động đến chuỗi cung ứng thực phẩm và người tiêu dùng. 

Theo báo cáo, Lecithin đậu tương nhập khẩu đã được sử dụng trong nhiều sản phẩm ở Anh với lượng protein đậu phộng khác nhau, tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm ban đầu và quá trình chế biến tiếp theo của chuỗi cung ứng. 

Hiệp hội các nhà sản xuất Lecithin châu Âu (ELMA) rất lo ngại về vấn đề này. Họ đang phân tích và kiểm soát bổ sung nhằm ngăn chặn lecithin đậu tương chứa đậu phộng và protein đậu phộng. Cho đến nay, chỉ có phụ gia từ Ấn Độ làm dấy lên mối lo ngại về an toàn thực phẩm.

Những biện pháp được đưa ra bao gồm: yêu cầu các nhà cung cấp Ấn Độ thực hiện kiểm tra thành phần trước khi giao hàng và tiến hành phân tích riêng protein đậu phộng bằng phương pháp đã được xác nhận trên các lô trước khi đưa ra thị trường.

everything-you-need-to-know-about-lecithin

 ELMA khuyến cáo người tiêu dùng nên phân tích rủi ro và đánh giá nguy cơ dị ứng tiềm ẩn từ lecithin đậu tương Ấn Độ.

Cơ quan quản lý thực phẩm yêu cầu các doanh nghiệp truy xuất nguồn gốc để xác định các sản phẩm, hoặc thành phần, có chứa lecithin đậu tương đến từ các nhà sản xuất Ấn Độ, đồng thời đánh giá rủi ro của tất cả mặt hàng chịu ảnh hưởng.

Nếu sản phẩm nào sử dụng lecithin đậu tương chứa đậu phộng nhưng không thông báo với người tiêu dùng, thì nên thu hồi sản phẩm đó. Thực phẩm vẫn nằm trong tầm kiểm soát của chuỗi cung ứng công ty có thể được dán lại nhãn mác để cảnh báo nguy cơ nhiễm độc từ đậu phộng.

Các doanh nghiệp cũng nên đảm bảo rằng trong tương lai, bất kỳ nguồn cung cấp lecithin đậu tương đều được khai báo rõ ràng trước khi chế biến hoặc đi vào sản xuất.

Trước đó, FSA đã có cuộc trao đổi với Hiệp hội Bán lẻ Anh về lây truyền bệnh xảy ra ở Ấn Độ. 

Năm 2020, hạt vừng từ Ấn Độ gửi đến châu Âu có chứa ethylene oxide, hóa chất không được phép sử dụng trong thực phẩm ở Liên minh châu Âu (EU).

Thu Nga

Tin khác

Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Báo Bangkok Post đưa tin các quan chức Thái Lan đã tịch thu hơn 12.000 lon sữa bột nhập lậu từ Việt Nam và bắt giữ 6 nhân viên nhập cư trong một cuộc đột kích.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, cơ quan QLTT tỉnh Quảng Bình đã phát hiện một cơ sở trên địa bàn đang tàng trữ 2,5 tấn gà đông lạnh nhập lậu và lập biên bản vi phạm hành chính do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và thương mại.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định xử phạt 377,5 triệu đồng đối với 03 cơ sở kinh doanh vàng, trang sức mỹ nghệ trên địa bàn có hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, lực lượng quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra một cơ sở kinh doanh trên địa bàn, qua đó phát hiện và thu giữ 1.800 đôi giày, dép giả mạo nhãn hiệu Crocs và NIKE. Trước đó, tại Hải Dương, 5.000 đôi giày giả mạo nhãn hiệu Nike cũng được ngăn chặn kịp thời.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Ngày 14/6, Bộ Công Thương phối hợp Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia và Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội tổ chức hội thảo “Chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong hoạt động thương mại điện tử, thương mại truyền thống: Thực trạng và giải pháp trong tình hình mới”.