SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 25/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cảnh báo: Phát hiện con đường lây nhiễm mới của virus SARS-CoV-2

07:04, 31/05/2020
(SHTT) - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc đã chỉ ra, ngoài con đường hô hấp, virus SARS-CoV-2 còn có thể xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh thông qua đường tiêu hóa.

Nhóm nghiên cứu ĐH Y Quảng Châu, Trung Quốc vừa công bố phát hiện về đường lây mới của virus SARS-CoV-2 trên tạp chí Emerging Infectious Diseases.

Theo đó, kết quả nghiên cứu chỉ ra ngoài lây theo đường hô hấp thông qua các giọt bắn như đã biết, virus SARS-CoV-2 còn có thể lây theo đường phân - miệng hoặc phân – phát tán vào không khí và gây bệnh COVID-19.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu mẫu phân của 12 bệnh nhân mắc Covid-19 thông qua 2 bước: Bước 1, tìm vật liệu di truyền của virus SARS-CoV-2 trong mẫu phân; Bước 2, phân lập các mẫu virus này trong phòng thí nghiệm.

Kết quả cho thấy, số virus SARS-CoV-2 có trong các mẫu phân thậm chí còn cao hơn lượng virus lấy từ dịch mũi họng nếu lấy trong khoảng thời gian từ 17-28 ngày kể từ khi bệnh nhân có triệu chứng bệnh COVID-19.

Sau đó, nhóm nghiên cứu tiếp tục phân lập 2 mẫu virus từ 2 bệnh nhân trong phòng thí nghiệm, kết quả virus sống tốt.

Tuy nhiên, với các mẫu phân được thu thập sau 28 ngày, dù tìm thấy RNA của virus nhưng khi nuôi cấy, virus không phát triển.

Trong số các mẫu phân được nghiên cứu có trường hợp bệnh nhân nam, 78 tuổi, được xác định mắc COVID-19, nhập viện tại Quảng Châu từ ngày 17/1 với các triệu chứng ho, sốt, CT phổi phát hiện bất thường. 5 ngày sau, bệnh nhân trở nặng, phải thở máy và cuối cùng qua đời vào ngày 20/2.

Trong các ngày từ 27/1-7/2, nhóm nghiên cứu đã 4 lần lấy mẫu phân của bệnh nhân, cả 4 lần đều phát hiện RNA của virus SARS-CoV-2 trong phân. Nhuộm soi dưới kính hiển vi điện tử cho thấy, mật độ virus tăng đột biến.

thi-nghiem

Phân người là ổ chứa lượng lớn virus SARS-CoV-2. 

Kết quả nghiên cứu chứng minh virus có trong phân là biểu hiện phổ biến của COVID-19. Đặc tính này của virus corona cũng từng được phát hiện trong đại dịch SARS năm 2003.

Khi đó, hàng trăm người tại một khu dân cư ở Hong Kong đã bị nhiễm bệnh thông qua đường tiêu hóa. Cụ thể, một bệnh nhân nhiễm SARS bị tiêu chảy, sau đó do hệ thống nước thải gặp sự cố, rất nhiều người khác đã bị lây, thậm chí virus cũng phát tán đến các toà nhà lân cận khiến tổng 329 người nhiễm SARS, 42 người tử vong.

Với những chứng cứ về đường lây mới của COVID-19, nhóm nghiên cứu cảnh báo sự cần thiết phải có các biện pháp phòng lây nhiễm theo con đường lây này.

Tại các bệnh viện, cần đặc biệt lưu ý việc khử khuẩn các bề mặt sau khi bệnh nhân được xuất viện hoặc tử vong tại bệnh viện để ngăn chặn virus lây lan từ phân.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Hãng sản xuất xe Honda mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi 328 xe mô tô 500cc tại Việt Nam nhập khẩu từ Thái Lan do phát hiện lỗi tại bộ điều biến của hệ thống phanh ABS.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thông báo từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, 2.853 chiếc Chevrolet Spark Van do General Motor Việt Nam sản xuất, lắp ráp sẽ bị triệu hồi để kiểm tra, thay thế thảm sàn và các chi tiết kim loại có khả năng bị ăn mòn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phê duyệt chương trình triệu hồi xe Mercedes- Benz C200 (số loại W205) để kiểm tra và cập nhật phần mềm cho hộp điều khiển động cơ (ECU).
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Pfizer cho biết vaccine Covid-19 của hãng đạt tỷ lệ hiệu quả ngăn ngừa bệnh không triệu chứng ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi là hơn 90%
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tài chính số đang có xu hướng mới phát triển khá nhanh. Hiện nay, khoảng 90% các ngân hàng thương mại đã và đang phát triển ngân hàng số với các mức độ khác nhau.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE