Vinamilk

Cảnh báo: Phát hiện các chất có trong xà phòng kháng khuẩn và kem đánh răng gây loãng xương

(SHTT) - Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra triclosan - một hợp chất phổ biến, có trong xà phòng kháng khuẩn, kem đánh răng, nước rửa tay, nước súc miệng và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác có thể gây loãng xương đối với con người.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Hàng Châu, Trung Quốc sau khi phát hiện ra nguy cơ của chất triclosan có  trong các sản phẩm phổ thông trong sinh hoạt thường ngày của con người đã thử nghiệm với các dòng tế bào và động vật. Kết quả cho thấy triclosan có thể ảnh hưởng xấu đến mật độ khoáng của xương. Các nhà khoa học cũng đã phân tích dữ liệu từ 1.848 phụ nữ để xác định mối liên hệ giữa triclosan và tình trạng của xương.

triclosan

 Triclosan là hóa chất xuất hiện khá phổ biến trong các sản phẩm tẩy rửa công nghiệp hiện nay.

Đây là nghiên cứu đầu tiên về mối liên quan giữa phơi nhiễm triclosan với mật độ khoáng xương và loãng xương. Nhà nghiên cứu Yingjun Li cho rằng hiện tại khoa học còn biết rất ít về sự ảnh hưởng của hợp chất triclosan đối với xương người, nhưng nhóm nghiên cứu của ông đã chứng minh rằng triclosan có khả năng ảnh hưởng xấu đến mật độ khoáng xương trong các dòng tế bào.

120621afamilysknuocruatay_e36b2

 Việc phơi nhiễm Triclosan sẽ dẫn tới tình trạng loãng xương ở phụ nữ.

Thông qua kết quả nghiên cứu ban đầu, nhóm nghiên cứu này cũng đã đưa ra kết luận đầu tiên rằng động vật và những phụ nữ có lượng triclosan cao hơn trong nước tiểu có nguy cơ cao phải đối mặt với bệnh loãng xương.

Tại Đức và Đan Mạch, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra triclosan là "chất độc nguy hiểm" và có hại cho tinh trùng. Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấm sử dụng triclosan làm các sản phẩm thuốc khử trùng hay thuốc kê đơn trong những năm gần đây do phát hiện đây là một hóa chất gây rối loạn nội tiết .

Vũ An