Sea Bank

Cảnh báo: Những thói quen độc hại khi sử dụng chảo chống dính mà ai cũng đã từng mắc phải

(SHTT) - Chảo chống dính là một vật dụng nhà bếp rất quen thuộc bởi sự hỗ trợ của nó đối với công tác nội trợ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng chiếc chảo này đúng cách và an toàn.

 Theo chuyên gia Nguyễn Mộc Lan, các chất như teflon có nguồn gốc từ polyme Polytetrafluoroethylene PTFE có trong chảo chống dính không hề có lợi cho sức khỏe của con người.

Thông thường, khi chất này ngỉ ở nhiệt độ phòng sẽ không gây hại nhưng khi đốt nóng 300-500oC thì hợp chất chống dính này sẽ tạo ra lớp khói chứa các Perfluoisobutylene, Perfluorooctanoic Acid PFOA và Carbonylcloride. Đây là những chất độc làm con người tức ngực, khó thở, có thể gây ung thư và sảy thai. Nếu sử dụng hàng ngày chất PFOA sẽ làm tăng nồng độ triglyceride trong cơ thể, dẫn đến chứng đau cơ tim, đột quỵ, giảm chức năng của hệ miễn dịch.

chao_chong_dinh

 

Nguy hiểm hơn, chất PFOA có trong nồi, chảo chống dính sẽ khiến thận trở nên suy yếu. Chất chống dính còn làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể khi sử dụng chúng vào các công việc nấu nướng thường xuyên.

Vấn đề sinh sản, nếu tiếp xúc với các chất PFOA thường xuyên sẽ khiến phụ nữ mang thai bị dị tật, sinh con có kích thước nhẹ hay thay đổi kích cỡ đầu của thai nhi.

Ngoài ra, chất chống dính ở nồi chảo có thể gây ra ung thư. Dùng quá nhiều nồi chảo chống dính sẽ dẫn đến bệnh giòn xương, khiến xương bị gãy. 

Trong trường hợp lớp tráng chống dính trong chảo bị bong chóc và lẫn vào thức ăn, chúng cũng sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực khi được đưa trực tiếp vào cơ thể con người.

ly-do-tuyet-doi-khong-rua-chao-chong-dinh-ngay-sau-khi-nau-40-.0043

 

Việc sử dụng chảo chống dính sai cách cũng là một trong những nguyên nhân khiến chảo chống dính trở thành mầm bệnh đối với sức khỏe con người. Cụ thể như sau:

  • Rửa chảo chống dính ngay sau khi nấu: Sau khi nấu, chảo còn nóng không nên rửa ngay sẽ làm hỏng chảo, lâu dần mất đi lớp chống dính. Hãy chờ chảo nguội hẳn rồi mới bắt đầu rửa sạch.
  • Dùng bàn chải rửa chảo chống dính: Dùng bàn chải hay cọ sắt rửa chảo sẽ làm bong tróc chất chống dính. Lớp chống dính có thể chưa tróc ngay mà bong trong khi đang nấu nướng, lẫn vào thức ăn vô cùng nguy hiểm. Nên ngâm chảo cho ra hết lớp dầu mỡ, thức ăn rồi dùng miếng rửa bát mềm để làm sạch.
  • Dùng đồ kim loại khi chiên rán bằng chảo chống dính: Đồ dùng bằng kim loại như đũa, muỗng khiến bề mặt của chảo bị hỏng, bong lớp chống dính. Nên dùng dụng cụ nhà bếp bằng gỗ cho chảo chống dính để đảm bảo an toàn. 
  • Để đồ ăn thừa trong chảo chống dính để ăn tiếp vào bữa sau: Đây là thói quen phổ biến của nhiều bà nội trợ. Để thức ăn trong chảo vừa làm món ăn bị biến đổi mất đi vị ngon ban đầu mà còn khiến chảo nhanh bị hỏng.

Bảo An 


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE