Vinamilk

Cảnh báo: Những hóa chất trong mỹ phẩm có thể gây hại tới sức khỏe con người

(SHTT) - Mỹ phẩm là vật bất ly thân đối với các chị em phụ nữ. Tuy nhiên ít người biết rằng khá nhiều hóa chất trong các loại mỹ phẩm không có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những hóa chất độc hại.

Chất tạo mùi

 Trong hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm đều có mùi thơm. Nhưng bạn cần biết, một sản phẩm có hương chanh không có nghĩa là chúng được làm từ quả chanh tươi. Hầu hết các chất tạo mùi là hóa chất phthales, mang hương liệu tổng hợp, còn được sử dụng để diệt côn trùng... Chất này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn là tác nhân gây dị ứng, kích ứng đường hô hấp. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đây là chất có thể gây ung thư.

Phthales có trong son môi, nước hoa, nước sơn móng, xịt tóc. Chất này có các ký hiệu được ghi trên bao bì sản phẩm như: BZBP, DBP, DE... đôi khi ghi là pragrance. Do vậy khi chọn mỹ phẩm, bạn nên chọn loại ít mùi thơm nhất (hay nói cách khác là có mùi hương nhẹ nhất), kiểm tra bao bì xem có chứa các chất có ký hiệu trên không và lưu tâm đến sản phẩm được cấp phép bởi cơ quan y tế.

my pham

 Cảnh báo: Những hóa chất trong mỹ phẩm có thể gây hại tới sức khỏe con người

Chì acetat

Chì là một kim loại có độc tính cao có thể gây ngộ độc thần kinh và tổn thương các cơ quan. Nó cũng là một trong những nguyên nhân gây nên ung thư. Ngộ độc chì còn đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em.

Mặc dù Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ FDA đã đưa ra một số quy định về hàm lượng chì trong một số loại thuốc nhuộm, nhưng hiện vẫn chưa có quy định nghiêm ngặt về thành phần chì trong những loại mỹ phẩm khác như son môi. Nhiều loại son nhập khẩu cũng có chứa hàm lượng chì khá cao. Để bảo đảm an toàn, không nên cho trẻ em tiếp xúc với các mỹ phẩm này.

Parabens (propyl-, isopropyl-, butyl-, và isobutyl-)

Chất này được dùng như chất bảo quản, có khả năng gây phát triển tế bào ung thư dù chỉ dùng một lượng nhỏ. Có cấu trúc như estrogen gây rối loạn nội tiết tố, nam giới dùng sản phẩm chứa parabens có thể bị giảm số tinh trùng, ít testosterone.

Chất BHA (Butylated hydroxyanisole)

Là một chất chống oxy hóa tổng hợp, được sử dụng rộng rãi làm chất bảo quản để ngăn ngừa sự biến chất của sản phẩm, ổn định hoạt chất. BHA có mặt trong nhiều loại mỹ phẩm như: sữa dưỡng thể, son môi... Ngoài ra nó cũng có mặt trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác. Cơ quan nghiên cứu quốc tế liệt BHA vào danh sách các chất gây ung thư, trong những tình huống nhất định có thể thúc đẩy sự phát triển các khối u. Ngoài ra, BHA còn ảnh hưởng đến cả chức năng nội tiết và gây kích ứng da.

Chất DMDM hydantoin (ure imidazolidinyl)

Đây là một trong số những chất bảo quản có khả năng sinh ra phormol. Hoạt chất này có thể gây đau cơ, ung thư, phản ứng da, dị ứng, trầm cảm, đau ngực, mệt mỏi, chóng mặt, mất ngủ... Nếu tiếp xúc chất này nhiều, trong thời gian dài có thể gây tình trạng hen suyễn, tim đập nhanh, kích ứng đường hô hấp.

Do đó, khi sử dụng mỹ phẩm, bạn hãy lựa chọn hãng sản xuất mỹ phẩm uy tín, không chứa chất bảo quản này hoặc chỉ có với hàm lượng được cấp phép của cơ quan y tế.

Chất triethanolamine

Chất này được dùng khá phổ biến trong các sản phẩm như: mascara, sữa dưỡng thể... có tác dụng làm cân bằng pH. Dù vậy, nó có thể gây phản ứng dị ứng như ngứa, kích ứng đường hô hấp... Trong một số trường hợp nhất định có liên quan đế ung thư. Khi bạn sử dụng mỹ phẩm mà xuất hiện phản ứng mẫn cảm, đó có thể là do chất này trong sản phẩm. Bạn cần ngừng ngay loại mỹ phẩm đang sử dụng và lựa chọn loại mỹ phẩm khác không chứa chất này...

Thái An


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE