SO HUU TRI TUE

Cảnh báo nguy cơ ung thư từ việc đánh răng sai cách

Nhiều người chủ quan với việc đánh răng cho rằng nó không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên các chuyên gia y khoa cảnh báo nếu đánh răng sai cách có thể là nguyên nhân gây ung thư.

Nguy cơ từ việc đánh răng sai cách

Nhiều người đánh răng chỉ với mục đích đơn giản như ngừa hôi miệng, làm sạch răng mà không biết rằng nếu đánh răng sai cách, hay chỉ làm xước lợi một vết nhỏ, cũng có khả năng dẫn đến ung thư.

Theo Daily Mail của Anh, các mảng bám trên răng miệng, viêm nha chu và các vấn đề khác có thể làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư đến 80%. Các nghiên cứu ở Hoa Kỳ cũng phát hiện ra rằng bệnh nha chu thường là do chải răng sai cách mà ra.

Cảnh báo nguy cơ ung thư từ việc đánh răng sai cách

Căn bệnh nha chu tưởng như đơn giản lại làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, ung thư túi mật, ung thư vú và ung thư phổi. Vì vậy bạn không nên xem nhẹ việc vệ sinh răng miệng mỗi ngày. Việc làm này có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư và nhiều căn bệnh nghiêm trọng khác.

Theo bác sĩ Wu Buling, khoa Nha khoa, Bệnh viện Nanfang, để đạt được kết quả mong muốn trong điều trị bệnh nha chu, ngoài chẩn đoán và điều trị của bác sĩ, thói quen vệ sinh răng miệng của bệnh nhân là một yếu tố quan trọng. Có một vài điều cần lưu ý để đánh răng đúng cách:

Các lưu ý khi đánh răng

1. Chú ý đến kết cấu của bàn chải đánh răng

Nhiều người thường không quan tâm đến việc lựa chọn bàn chải vì cho rằng loại nào cũng như nhau. Tuy nhiên, nếu bạn chọn được loại bàn chải lông mềm, kích thước vừa miệng thì sẽ tốt cho răng và nướu hơn. Độ dài phần đầu chổi nên bằng đường kính của một đồng xu, hình thuôn tròn và lông không quá cứng để không gây kích ứng phía trong khoang miệng.

Chú ý đến kết cấu của bàn chải đánh răng

2. Làm sạch toàn diện và đúng thời gian

Khi đánh răng, khoang miệng nên thành 4 phần (hàm trên bên trái, hàm trên bên phải, hàm dưới bên trái, hàm dưới bên phải) và sau đó dành 30 giây để chải đủ 3 mặt răng (mặt trước, mặt trong và mặt nhai) cho mỗi bên. Hiện nay trên thị trường đã có loại bàn chải thông minh có thể tính thời gian để bạn căn giờ hoàn chỉnh cho việc đánh răng của mình.

3. Đánh răng đúng cách

Với người lớn, ngoài bệnh sâu răng thì tất cả các bệnh ở khoang miệng khác đều bắt đầu từ nướu. Khi đánh răng, bạn nên đặt bàn chải ở gần nướu răng theo một góc 45 độ và sau đó chuyển động xoay tròn thay vì đi theo một đường thẳng. Bởi nếu có thói quen chải răng theo hướng ngang thì men răng của bạn rất dễ bị mòn.

Lông bàn chải đánh răng phải ở một góc 45 độ với răng và nướu răng, sau đó chải răng theo một vòng tròn nhỏ, theo cách tương tự, đánh răng trên, hàm răng dưới và răng ở chỗ giao nhau của răng và nướu răng.

4. Nên đánh răng kỹ hơn vào buổi tối

Chải mỗi vùng răng liên tục 3-4 lần, đánh răng vào buổi sáng và buổi tối, đánh răng vào ban đêm quan trọng hơn buổi sáng.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng nước ấm thay vì nước lạnh khi đánh răng, đặc biệt là vào mùa đông, nước lạnh có thể gây khó chịu cho miệng, ngoài ra, nhiều loại kem đánh răng có thể phát huy tác dụng tốt nhất ở khoảng 35° C. Khi đánh răng, đừng quên chải bề mặt lưỡi để loại bỏ dư lượng thực phẩm và vi khuẩn , giữ cho hơi thở của bạn luôn thơm tho.


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE