Vinamilk

Cảnh báo nguy cơ tiền mất tật mang từ các sản phẩm sơn móng tay và chất tẩy trang

(SHTT) - Các nhà khoa học cảnh báo các chất hữu cơ dễ bay hơi có trong sơn móng tay và các chất tẩy trang có thể gây ra suy giảm chức năng của hệ hô hấp, bệnh vô sinh và các bệnh ung thư nguy hiểm khi tiếp xúc trong thời gian dài.

Phái nữ có thể đã quá quen với chất mùi gắt mũi của các loại sơn móngtay acrylic, sơn bóng và tẩy trang. 

Mùi khó chịu này đến từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (volatile organic compound - VOC) - các hợp chất dễ trở thành hơi hoặc khí. Những chất này thường gây ra các vấn đề về sức khỏe như: đau đầu và suy giảm hệ hô hấp đến các biến chứng sinh sản và ung thư.

Trong môi trường nhiệt độ phòng bình thường, VOC bốc hơi và con người dễ dàng hít phải chúng, lâu ngày sẽ dẫn tới hiện tượng phơi nhiễm.

son mong tay doc hai

 

Một nhóm nghiên cứu có sự tham gia của các nhà khoa học tại Đại học bang Colorado, Mỹ, mới đây đã điều tra các ca phơi nhiễm hóa chất trong 6 tiệm làm móng ở Colorado và thấy rằng các nhân viên sau thời gian dài liên tiếp tiếp xúc với mức độ VOC cao đều mắc các chứng bệnh như đau đầu thường xuyên, bị kích ứng da và mắt.

Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ benzen và formaldehyd trong các tiệm làm móng và thấy rằng các nồng độ đó đều vượt quá ngưỡng cho phép. Việc các chất này tác động liên tục tới cơ thể của các nhân viên làm móng dẫn đến nguy cơ ung thư tăng đáng kể.

Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy, có tới 70% nhân viên các tiệm làm móng có các triệu chứng như đau đầu, kích ứng da và mắt. Thậm chí 40 % trong số đó cho biết các triệu chứng trên xuất hiện rất thường xuyên và gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của họ.

Theo các chuyên gia, kết quả trên tương tự với các nghiên cứu thực hiện trên những đối tượng là người lao động trong ngành công nghiệp lọc dầu và dịch vụ xe hơi.

An An


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE