SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 31/05/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cảnh báo: Mất tiền oan khi sa vào bẫy lừa của đối tượng mạo danh cán bộ BHXH

07:12, 26/08/2022
(SHTT) - Mới đây, cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã đưa ra cảnh báo về việc xuất hiện các đối tượng mạo danh cán bộ bảo hiểm xã hội (BHXH) để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân qua mạng xã hội.

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ggần đây, đơn vị đã liên tục nhận được các phản ánh từ người dân tại một số địa phương về việc có nhiều đối tượng mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân qua mạng xã hội.

Ví dụ gần đây tại thành phố Hồ Chí Minh, chị N.H.T (sinh năm 1987, ngụ tại ấp Hòa Hiệp, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết ngày 11/8, trong quá trình sử dụng mạng xã hội Facebook chị T thấy có trang Bảo hiểm Việt Nam cùng dòng chữ "Cung cấp dịch vụ Giải ngân trước hạn. 1- Làm lại sổ bảo hiểm xã hội. 2- Hỗ trợ giải ngân hồ sơ quá hạn".

Do đang có nhu cầu tìm hiểu và giải quyết chế độ hồ sơ quá hạn bảo hiểm xã hội nên chị T đã liên hệ với Fanpage trên. Chị T được hướng dẫn liên hệ với một tài khoản Zalo tên Lương Uyên.

Tại đây, người này yêu cầu chị T cung cấp thông tin cá nhân, chụp hình căn cước công dân và tài khoản ngân hàng để chuyển tiền giải quyết chế độ cho chị T với số tiền là 17.706.000 đồng với số lần giải ngân là 5 lần. Mỗi lần giải ngân chị T phải chuyển khoản cho chuyên viên bảo hiểm xã hội giả này số tiền là 820.000 đồng phí giải quyết hồ sơ vào số tài khoản mà chuyên viên này cung cấp.

Sau khi trao đổi, chị T đã chuyển khoản cho người này số tiền là 820.000 đồng phí giải quyết hồ sơ vào số tài khoản mà người này cung cấp. Sau đó, người này tiếp tục yêu cầu chị T chuyển thêm tiền vào tài khoản đã cung cấp để được nhận đủ tiền trợ cấp trong ngày. Thấy khả nghi nên chiều cùng ngày chị T tìm đến cơ quan bảo hiểm xã hội để kiểm tra thông tin và biết mình đã bị lừa.

Điều đáng nói trước đó, chị T đã tới Cơ quan bảo hiểm xã hội huyện Cần Giờ để hỏi về khoản tiền trợ cấp thai sản và được chuyên viên bảo hiểm xã hội huyện giải thích kỹ càng về trường hợp của chị không đủ điều kiện hưởng chế độ trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật, nhưng chị T vẫn muốn tìm cách lách luật để được hưởng quyền lợi.

Không chỉ tại TP Hồ Chí Minh, tại các địa phương khác như An Giang cũng có tình trạng người lao động nhận được tin nhắn của một số đối tượng giả danh người của cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam nhận hỗ trợ làm thủ tục giải ngân tiền trợ cấp thất nghiệp.

Cụ thể, các đối tượng yêu cầu người lao động cung cấp quá trình đóng bảo hiểm xã hội trên ứng dụng "VssID-Bảo hiểm xã hội số" để tính số tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp.

BHXH gia mao

 

Sau đó, các đối tượng sẽ giúp người lao động làm thủ tục giải ngân trong 2 ngày và lấy phí dịch vụ 5% trên tổng số tiền người lao động nhận được, số tiền này phải thanh toán trước. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền, người lao động cũng không nhận được bất cứ khoản trợ cấp nào.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, đơn vị chỉ cung cấp thông tin chính thức về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người tham gia qua 5 kênh sau:

  • Cổng Thông tin điện tử bảo hiểm xã hội Việt Nam: https://baohiemxahoi.gov.vn/;
  • Các trang mạng xã hội của bảo hiểm xã hội Việt Nam (Fanpage Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/baohiemxahoi.gov.vn, Zalo);
  • Ứng dụng “VssID-Bảo hiểm xã hội số”;
  • Hotline 1900.9068;
  • Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện/tỉnh.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến cáo người lao động không nên tìm hiểu thông tin nhận trợ cấp, bảo hiểm tại các fanpage, các diễn đàn… không chính thống để tránh bị kẻ gian lợi dụng, lừa đảo.

Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, người lao động có thể báo ngay cho cơ quan công an để xử lý hoặc thông báo cho cơ quan bảo hiểm xã hội trên địa bàn để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Ngoài mạo danh cơ quan BHXH, thời gian gần đây, các cơ quan chức năng cũng liên tục ghi nhận các báo cáo về hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạo danh ngân hàng, nhà mạng, các dịch vụ công, công an, tòa án,... để dọa dẫm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lấy thông tin cá nhân nhằm mục đích bất chính.

Trước những thực tế này, người dân cần vô cùng cẩn trọng khi nhận được các thông tin nói trên nhằm không dính phải bẫy lừa của các đối tượng xấu và khiến bản thân bị mất tiền và thông tin cá nhân.

Thái An

Tin khác

Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Từ tháng 6/2023 có nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có những chính sách liên quan đến công chức, viên chức; về quy định không được sử dụng hình bác sĩ để quảng cáo bán hàng đa cấp...
Pháp luật 4 ngày trước
Một đường dây vận chuyển hàng chục nghìn giấy tờ, tài liệu giả do các chủ bưu cục cầm đầu vừa bị lực lượng chức năng Công an TP Đà Nẵng triệt phá. Các đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây vận chuyển tinh vi hơn 20.000 đơn hàng tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Ngày 25/5, Trường ĐH Luật TP.HCM phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong môi trường số. Sự kiện thuộc khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973-2023).
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa với mục tiêu để bảo đảm có đầy đủ các quy định cần thiết, rõ ràng và chặt chẽ về quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa.
Pháp luật 1 tuần trước
Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa cho biết có 68 trường hợp vi phạm về hàng giả và sở hữu trí tuệ trong tháng 5/2023, đồng thời chuyển cơ quan cảnh sát điều tra 2 vụ.