SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ hai, 26/09/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cảnh báo: Mất tiền oan khi sa vào bẫy lừa của đối tượng mạo danh cán bộ BHXH

07:12, 26/08/2022
(SHTT) - Mới đây, cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã đưa ra cảnh báo về việc xuất hiện các đối tượng mạo danh cán bộ bảo hiểm xã hội (BHXH) để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân qua mạng xã hội.

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ggần đây, đơn vị đã liên tục nhận được các phản ánh từ người dân tại một số địa phương về việc có nhiều đối tượng mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân qua mạng xã hội.

Ví dụ gần đây tại thành phố Hồ Chí Minh, chị N.H.T (sinh năm 1987, ngụ tại ấp Hòa Hiệp, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết ngày 11/8, trong quá trình sử dụng mạng xã hội Facebook chị T thấy có trang Bảo hiểm Việt Nam cùng dòng chữ "Cung cấp dịch vụ Giải ngân trước hạn. 1- Làm lại sổ bảo hiểm xã hội. 2- Hỗ trợ giải ngân hồ sơ quá hạn".

Do đang có nhu cầu tìm hiểu và giải quyết chế độ hồ sơ quá hạn bảo hiểm xã hội nên chị T đã liên hệ với Fanpage trên. Chị T được hướng dẫn liên hệ với một tài khoản Zalo tên Lương Uyên.

Tại đây, người này yêu cầu chị T cung cấp thông tin cá nhân, chụp hình căn cước công dân và tài khoản ngân hàng để chuyển tiền giải quyết chế độ cho chị T với số tiền là 17.706.000 đồng với số lần giải ngân là 5 lần. Mỗi lần giải ngân chị T phải chuyển khoản cho chuyên viên bảo hiểm xã hội giả này số tiền là 820.000 đồng phí giải quyết hồ sơ vào số tài khoản mà chuyên viên này cung cấp.

Sau khi trao đổi, chị T đã chuyển khoản cho người này số tiền là 820.000 đồng phí giải quyết hồ sơ vào số tài khoản mà người này cung cấp. Sau đó, người này tiếp tục yêu cầu chị T chuyển thêm tiền vào tài khoản đã cung cấp để được nhận đủ tiền trợ cấp trong ngày. Thấy khả nghi nên chiều cùng ngày chị T tìm đến cơ quan bảo hiểm xã hội để kiểm tra thông tin và biết mình đã bị lừa.

Điều đáng nói trước đó, chị T đã tới Cơ quan bảo hiểm xã hội huyện Cần Giờ để hỏi về khoản tiền trợ cấp thai sản và được chuyên viên bảo hiểm xã hội huyện giải thích kỹ càng về trường hợp của chị không đủ điều kiện hưởng chế độ trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật, nhưng chị T vẫn muốn tìm cách lách luật để được hưởng quyền lợi.

Không chỉ tại TP Hồ Chí Minh, tại các địa phương khác như An Giang cũng có tình trạng người lao động nhận được tin nhắn của một số đối tượng giả danh người của cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam nhận hỗ trợ làm thủ tục giải ngân tiền trợ cấp thất nghiệp.

Cụ thể, các đối tượng yêu cầu người lao động cung cấp quá trình đóng bảo hiểm xã hội trên ứng dụng "VssID-Bảo hiểm xã hội số" để tính số tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp.

BHXH gia mao

 

Sau đó, các đối tượng sẽ giúp người lao động làm thủ tục giải ngân trong 2 ngày và lấy phí dịch vụ 5% trên tổng số tiền người lao động nhận được, số tiền này phải thanh toán trước. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền, người lao động cũng không nhận được bất cứ khoản trợ cấp nào.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, đơn vị chỉ cung cấp thông tin chính thức về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người tham gia qua 5 kênh sau:

  • Cổng Thông tin điện tử bảo hiểm xã hội Việt Nam: https://baohiemxahoi.gov.vn/;
  • Các trang mạng xã hội của bảo hiểm xã hội Việt Nam (Fanpage Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/baohiemxahoi.gov.vn, Zalo);
  • Ứng dụng “VssID-Bảo hiểm xã hội số”;
  • Hotline 1900.9068;
  • Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện/tỉnh.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến cáo người lao động không nên tìm hiểu thông tin nhận trợ cấp, bảo hiểm tại các fanpage, các diễn đàn… không chính thống để tránh bị kẻ gian lợi dụng, lừa đảo.

Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, người lao động có thể báo ngay cho cơ quan công an để xử lý hoặc thông báo cho cơ quan bảo hiểm xã hội trên địa bàn để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Ngoài mạo danh cơ quan BHXH, thời gian gần đây, các cơ quan chức năng cũng liên tục ghi nhận các báo cáo về hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạo danh ngân hàng, nhà mạng, các dịch vụ công, công an, tòa án,... để dọa dẫm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lấy thông tin cá nhân nhằm mục đích bất chính.

Trước những thực tế này, người dân cần vô cùng cẩn trọng khi nhận được các thông tin nói trên nhằm không dính phải bẫy lừa của các đối tượng xấu và khiến bản thân bị mất tiền và thông tin cá nhân.

Thái An

Tin khác

Pháp luật 17 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan chức năng mới đây đã đưa ra thông tin cảnh báo về việc xuất hiện các đối tượng dụ dỗ người dân tham gia đầu tư chứng khoán và yêu cầu chuyển tiền cho các đối tượng này. Khi nhận được tiền chúng sẽ biến mất và người bị hại sẽ không thể đòi lại được số tiền đã mất.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, cơ quan chức năng tại Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Đăng Hoàng Chương về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”.
Pháp luật 2 ngày trước
Một căn nhà được các đối tượng “phù phép” giấy tờ để cùng lúc thế chấp ở 2 ngân hàng khác nhau. Sau 14 năm kiện tụng, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.
Pháp luật 3 ngày trước
Để bỏ qua việc bán hàng không rõ nguồn gốc, 2 cán bộ quản lý thị trường Đồng Nai nhận số tiền 20 triệu đồng thì bị bắt.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Hiện nay, việc nâng cao năng lực sở hữu trí tuệ cho các trường đại học, với các mô hình quản trị tài sản trí tuệ phù hợp đang là vấn đề đặt ra đối với các trường đại học và cơ quan quản lý về sở hữu trí tuệ.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE