SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 14/06/2024
  • Click để copy

Cảnh báo mất tiền oan khi mua khóa học kỹ năng sống

10:46, 06/06/2024
(SHTT) - Mới đây, Công an thành phố Hải Phòng đã phát đi thông tin cảnh báo về việc xuất hiện hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua chào bán các khóa học kỹ năng như 'Trại hè lính cứu hỏa'.

Theo nội dung thông báo, Công an thành phố Hải Phòng cho biết, mới đây, chị Đ.N.H ở quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng muốn tìm kiếm khóa học hè cho con, tin vào nội dung quảng cáo chương trình “trại hè lính cứu hỏa” trên Facebook rất bài bản và chuyên nghiệp chị H đã liên hệ đăng ký cho con.

Ngay lập tức các tư vấn viên đã yêu cầu chị H cung cấp thông tin cá nhân, mã ứng tuyển, số điện thoại…Tiếp đến, các đối tượng dẫn dắt chị H truy cập vào Zalo, Facebook để được hướng dẫn đăng ký thông tin cá nhân và thực hiện các cuộc “khảo sát” với nội dung là tri ân nhà tài trợ để đạt điểm tín nhiệm cao, tăng sự tương tác cho trang của nhà tài trợ...

Tuy nhiên, do đọc nhiều cảnh báo về việc không cấp thông tin cá nhân cho bất cứ tổ chức hay cá nhân khác, nên chị H không thực hiện theo yêu cầu của các tư vấn viên. Sau khi tìm hiểu kỹ, chị mới biết đây là chiêu trò lừa đảo để chiếm đoạt tài sản mới được Công an thành phố Hải Phòng cảnh báo trên trang thông tin điện tử.

Lợi dụng nhu cầu tìm kiếm các khóa học kỹ năng hè và sự nhẹ dạ, cả tin của các bậc phụ huynh, một số đối tượng xấu đã mạo danh các cơ quan, đơn vị rao bán các khóa học kỹ năng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Một trong số đó là hình thức lừa đảo khóa học kỹ năng “Trại hè lính cứu hỏa”.

20240604142830-3615775-ae86fdba4909424dbda5fc35e9151d72-1

 

Các đối tượng lừa đảo tự tạo các tài khoản Zalo, Facebook có hình ảnh tương đối giống với các cơ quan tổ chức nhà nước và tự giới thiệu có liên kết với các đơn vị cảnh sát Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trên toàn quốc. Học viên tham gia khóa học sẽ được trải nghiệm môi trường đào tạo của lực lượng Công an nhân dân, được hỗ trợ ăn uống, đồng phục và chứng nhận của các đơn vị Công an.

Để tăng tính thuyết phục, các đối tượng giới thiệu thông tin, địa điểm tập kết là trụ sở làm việc của các đơn vị cảnh sát PCCC và CNCH, đăng tải hình ảnh, bài viết từ các trang chính thống của lực lượng. Sau khi phụ huynh đăng ký thành công, các đối tượng sẽ yêu cầu tham gia nhóm Telegram để thực hiện các nhiệm vụ đóng tiền rồi chiếm đoạt tài sản.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố đề nghị người dân cẩn trọng, tìm hiểu kỹ thông tin về các khóa học trên các trang mạng để tránh bị lừa đảo. Hiện nay, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố không thực hiện, liên kết thực hiện với bất kỳ cá nhân, tổ chức nào về chương trình ngoại khóa “Trại hè lính cứu hỏa”.

Khuyến cáo người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn chuyển tiền cho bất cứ ai và bất cứ lý do gì nếu chưa xác định chính xác danh tính người nhận tiền. Trong trường hợp bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

PV

Tin khác

Pháp luật 39 phút trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn số 3103/UBND-NC về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cá độ bóng đá.
Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Công an thành phố Hà Nội mới đây đã phát đi thông tin về trường hợp một người phụ nữ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền lên tới gần 6 tỷ đồng sau khi làm theo hướng dẫn cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Ngày 11/6 vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH AmeriGroup do có hành vi đăng hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ chủ quyền quốc gia trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Bộ Tài chính cho biết, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong tháng 5/2024 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều vụ việc vi phạm đã được lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ và xử lý.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, Công an thành phố Hải Phòng đã phát đi thông tin cảnh báo về việc xuất hiện hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua chào bán các khóa học kỹ năng như 'Trại hè lính cứu hỏa'.