SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 06/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cảnh báo: Lượng nicotine trong xì gà nhiều hơn trong thuốc lá

11:07, 28/11/2017
(SHTT) - Các nhà khoa học người Mỹ vừa tiến hành một nghiên cứu và thu được một kết quả khá ngạc nhiên, đó là lượng nicotine trong xì gà cao hơn lượng nicotine trong thuốc lá và thậm chí nó còn có thể gây nghiện hơn.

Nghiên cứu trên được thực hiện bởi các nhà khoa học của Đại học Y Penn State với 8 loại xì gà, bao gồm xì gà mini và xì gà có đầu lọc cùng với 2 loại thuốc lá phổ biến nhất.

Các nhà khoa học đã sử dụng loại máy "hút thuốc" để tthu lượng khói thuốc từ mỗi điếu xì gà và mỗi điếu thuốc lá. Loại máy này được đặt trong phòng thí nghiệm và sử dụng hai phương pháp khác nhau để tính toán theo những cách mọi người hút thuốc.

Với phương pháp theo Tổ chức tIêu chuẩn hóa quốc tế ISO, máy sẽ hút hai giây một lần và mỗi lần cách nhau 60 giây, đầu lọc không bị chặn.

canh bao luong nicotine trong xi ga nhieu hon trong thuoc la

 Cảnh báo: Lượng nicotine trong xì gà nhiều hơn trong thuốc lá

Với phương pháp theo Canada Intense CI, máy cũng hút hai giây một lần nhưng mỗi lần cách nhau 30 giây, đầu lọc bị chặn bởi băng keo.

Sau khi thu thập lượng khói thuốc, các nhà khoa học sẽ chiết xuất lượng nicotine và phân tích từ cả hai nhóm. Kết quả thu được với cả 2 phương pháp khá bất ngờ, mức độ nicotine được cung cấp bởi xì gà mini cao hơn so với thuốc lá.

Cụ thể, khi sử dụng phương pháp ISO, chất nicotine trung bình có trong xì gà mini là 1,24mg/một điếu, trong khi lượng nicotine là 0,87 trong thuốc lá. Khi sử dụng phương pháp CI, trung bình số nicotine được cung cấp bởi xì gà mini xấp xỉ 3,4mg trong khi ở thuốc lá là 2,13mg.

Nếu trước đây xì gà vốn được cho rằng an toàn hơn so với thuốc lá thì nghiên cứu mới đã chứng minh điều ngược lại.

canh bao luong nicotine trong xi ga nhieu hon trong thuoc la a

 

Không chỉ chứa lượng nicotine cao hơn, xì gà còn có mức độ gây ung thư cao hơn. Trong quá trình lên men để làm xì gà đã tạo ra nồng độ nitrosamine cao gây ra ung thư. Các hợp chất này được thải ra khi hút xì gà. Nitrosamine trong khói xì gà cao hơn trong khói thuốc lá.

Bên cạnh đó, lá thuốc dùng để cuộn xì gà có độ xốp ít hơn giấy cuộn thuốc lá. Vì vậy, điếu xì gà thường không được đốt cháy hoàn hảo như thuốc lá. Và kết quả là, khói thuốc xì gà có nồng độ chất độc cao hơn khói thuốc lá.

Hơn nữa, hầu hết các loại xì gà có kích cỡ lớn hơn, nhiều thuốc hơn thuốc lá, do vậy thời gian hút thuốc lâu hơn dẫn đến việc tiếp xúc với các chất độc hại hơn cũng dài hơn (bao gồm cacbon monoxit, hydrocarbon, amoniac, cadmium và các chất khác).

Liên quan đến vấn đề này, theo thông tin được đăng tải trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội, đại diện Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết: “Do lượng nicotine trong thuốc lá “nhẹ” thấp hơn nên người hút thuốc sẽ hút sâu hơn, nhiều hơn để bù trừ lượng nicotine thiếu, như vậy lượng chất độc có trong thuốc lá theo đó cũng vào cơ thể với lượng không hề kém hơn hút thuốc lá điếu thông thường”.

PV(t/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Cà Mau đã bắt quả tang một cơ sở trên địa bàn đang có hành vi tàng trữ và kinh doanh hơn 1.000 sản phẩm mỹ phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng theo quy định.
Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lào Cai đã phát hiện số lượng lớn hàng hóa là mỳ tôm chiên không rõ nguồn gốc xuất xứ, đang tập kết tại một địa điểm thuộc TP Lào Cai.
Pháp luật 13 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã xác nhận sự xuất hiện của một loại đồ ăn vặt có tên 'bánh lười' trên thực tế là sản phẩm có chứa ma túy được phù phép dưới hình thức bánh ngọt gây nguy hiểm cho giới trẻ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hiện nay, do tâm lý "sính ngoại" của một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng mà hàng giả, hàng nhái có cơ hội 'lộng hành'. Đây cũng là nguyên nhân khiến công tác chống gian lận thương mại gặp nhiều khó khăn.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT), trong thời gian cuối tháng 11 vừa qua, lực lượng chức năng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đã liên tục phát hiện các vụ việc có dấu hiệu kinh doanh hàng lậu, hàng giả và xử lý kịp thời.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới