Vinamilk

Cảnh báo lừa đảo giấy phép truyền hình

(SHTT) - Một tổ chức từ thiện tại Anh đã đưa ra cảnh báo về hình thức lừa đảo giấy phép truyền hình đối với người cao tuổi tại quốc gia này.

Tổ chức từ thiện Age UK mới đây đã đưa ra khuyến cáo cho những người hưu trí trước nguy cơ bị lừa đảo đăng ký giấy phép truyền hình khi BBC chính thức loại bỏ hình thức xem miễn phí cho những người trên 75 tuổi trong năm tới.

Theo quy định mới, tính từ tháng 6/2020, chính phủ Anh sẽ chính thức đi vào thực hiện những thay đổi về người đủ điều kiện nhận giấy phép truyền hình miễn phí - một động thái sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người cao tuổi trên khắp Vương quốc Anh.

TV

 

Và hiện nay, những kẻ lừa đảo đang lợi dụng sự kém hiểu biết của đối tượng người cao tuổi chịu ảnh hưởng từ chính sách này để kiếm tiền với tỷ lệ thành công của những trò gian lận lên đến 13%.

Age UK cũng đã dự đoán rằng những người trên 75 tuổi có thể mất tổng cộng 320.000 bảng khi các quy tắc mới được ban hành chính thức vào mùa hè tới.

Nói về nguy cơ gia tăng hoạt động lừa đảo, giám đốc của tổ chức từ thiện, bà Caroline Abrahams, cho biết: "Những kẻ lừa đảo luôn tìm kiếm cơ hội để trục lợi từ sự kém hiểu biết và am tường của người dân và dường như  quyết định của BBC khiến hàng triệu người già phải mua giấy phép truyền hình bắt đầu từ mùa hè tới có thể chính là cái bánh ngọt mới cho kẻ xấu giở chiêu trò".

Vậy hoạt động lừa đảo diễn ra như thế nào?

Những kẻ lừa đảo thường sẽ liên lạc với các cá nhân bằng thư, email hoặc văn bản liên quan tới thủ tục làm giấy phép truyền hình và thông tin rằng vấn đề khi xử lý khoản thanh toán cho giấy phép của họ đã xuất hiện vấn đề. Sau đó, chúng sẽ yêu cầu thanh toán từ nạn nhân.

Trong một chia sẻ với Manchester Evening News, người phát ngôn của BBC cho biết: "Chúng tôi rất coi trọng vấn đề này và đang làm mọi thứ có thể để giúp bảo vệ khách hàng của mình trước những kẻ lừa đảo bằng cách đảm bảo họ có thể phân biệt được đâu là giấy phép truyền hình  chính hãng và đâu là lừa đảo.

Lời khuyên của chúng tôi là nếu mọi người không chắc chắn về một thông báo đã nhận được, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp. Chúng tôi không bao giờ liên hệ với khách hàng để hỏi chi tiết ngân hàng, thông tin cá nhân hoặc khoản tiền họ có thể được hoàn trả".

                                                           

                              Thùy Nguyễn