Vinamilk

Cảnh báo: Hít phải không khí ô nhiễm gây giảm trí thông minh

(SHTT) - Theo Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, ngoài các tác hại tới sức khỏe con người thông thường đã biết, việc hít phải không khí ô nhiễm thường xuyên cũng sẽ khiến chúng ta bị suy giảm trí thông minh.

Sau khi nghiên cứu hàng chục nghìn người Trung Quốc, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt rõ rệt về cách ô nhiễm tác động đến nhận thức của nam giới so với phụ nữ và người cao tuổi. Nghiên cứu, được công bố trong Biên bản hội nghị của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia của Mỹ, đã theo dõi 25.000 người Trung Quốc trong suốt 4 năm, tiến hành các bài kiểm tra toán và vấn đáp trong suốt quá trình nghiên cứu và theo dõi mức độ tiếp xúc của họ với ô nhiễm.

http--nld.vcmedia.vn-1aTT9VxwkqLTeMN54a2sShLT5y7H-Image-2013-10-t1_440f5

 

Để đo lường suy giảm nhận thức của 25.000 người tham gia nghiên cứu, mỗi người được kiểm tra vấn đáp và toán nhiều lần trong 1 năm và kết quả các bài kiểm tra này được dùng để tìm ra mối tương quan với tiếp xúc của họ với ô nhiễm không khí.

Mặt khác, để đo lường mức độ tiếp xúc với không khí ô nhiễm, nhóm nghiên cứu đã đo nồng độ khí SO2, NO2, và các hạt nhỏ hơn 10 micromet của họ. Dù nghiên cứu không tìm thấy cơ chế chính xác mà ô nhiễm gây suy giảm nhận thức, chúng làm loại bỏ dần các yếu tố khác thông qua nhiều đánh giá dài hạn trên dân số nghiên cứu lớn.

Kết quả cho thấy mức độ tiếp xúc với ô nhiễm tỷ lệ thuận với mức độ suy giảm về nhận thức của con người tại các khu vực thưc hiện khảo sát và mức độ ảnh hưởng tới nhận thức của đàn ông bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nhiều hơn phụ nữ.

Ngoài ra, tuổi tác cũng là một yếu tố quan trọng, người già sẽ bị suy giảm nhận thức nhanh hơn khi tiếp xúc với môi trường ô nhiễm không khí lâu ngày. 

nguy-co-dang-so-voi-bo-nao-khi-tre-hit-khong-khi-o-nhiem

 

Tổ chức Y tế thế giới ước tính rằng ô nhiễm không khí gây ra khoảng 7 triệu ca chết yểu mỗi năm. Mối liên kết mới giữa suy giảm nhận thức và ô nhiễm không khí có thể giải thích được phần nào cho con số này.

Nhóm nghiên cứu ước tính rằng giảm ô nhiễm ở Trung Quốc xuống mức đề xuất của Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) của Mỹ sẽ giúp trí thông minh của mỗi người Trung Quốc tăng xấp xỉ một năm đi học.

Theo số liệu thống kê lấy trên Wikipedia, hiện tại, 2 quốc gia thống trị danh sách 250 thành phố ô nhiễm nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ. Trung Quốc chiếm tới 71,2% (178 thành phố) trong top 250, đứng thứ hai là Ấn Độ với 9,2% (23 thành phố).

Giải quyết vấn đề ô nhiễm trở thành nhu cầu cấp bách ở hai quốc gia này, đặc biệt là với nguy cơ suy giảm nhận thức bên cạnh nhiều nguy cơ sức khỏe khác tới từ ô nhiễm không khí. Trong khoảng 7,6 tỷ người sống trên trái đất hiện tại, khoảng 2,7 tỷ người sống ở Trung Quốc hoặc Ấn Độ (36%).

Hải An