Sea Bank

Cảnh báo: Hiểm họa từ bánh trung thu mini giá rẻ tràn lan chợ mạng

(SHTT) - Hiện tại đang là thời điểm sôi động của thị trường bánh trung thu. Vì vậy hàng loạt các loại bánh trung thu homemade, handmade; bánh trung thu mini Đài Loan giá cực rẻ bán đầy chợ mạng, tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Dù hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung Thu, tuy nhiên trên thị trường, nhất là mạng xã hội Facebook và các kênh bán hàng online bắt đầu rao bán bánh trung thu nhập khẩu từ Malaysia, Hồng Kông (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc)... 

Đặc biệt, thị trường năm nay còn có loại bánh trung thu trứng muối chảy tràn xuất xứ từ Trung Quốc. Được quảng cáo là dòng bánh thơm ngon, nổi tiếng ở Trung Quốc, bánh được đóng vào hộp khá sang trọng. Tuy nhiên điều đáng nói là giá bán lẻ chỉ từ 130 nghìn đồng – 150 nghìn đồng/hộp 6 chiếc, trong khi giá của mặt hàng này nếu xách tay từ Hongkong (Trung Quốc) phải tiền triệu. Điều đó khiến nhiều người phân vân về chất lượng thực sự của loại bánh trung thu này. 

Những ngày qua, dư luận còn đang xôn xao bởi bánh trung thu có loại giá 3.000 đồng, thậm chí chỉ hơn 2.000 đồng một chiếc, trong khi hạn sử dụng lên tới 6 tháng, thậm chí là… vô hạn bởi trên bao bì, chỉ ghi ngày sản xuất, không có thời gian sử dụng.

banh trung thu

 Cảnh báo: Hiểm họa từ bánh trung thu mini giá rẻ tràn lan chợ mạng

Theo lời quảng cáo trên các trang bán hàng trên mạng xã hội thì đây là bánh trung thu nội địa Đài Loan, Trung Quốc. Kích thước nhỏ, trung bình mỗi bánh nặng 40gr, với hàng chục vị khác nhau. Thông tin về những chiếc bánh trung thu siêu rẻ, khiến không ít người tiêu dùng thắc mắc, ái ngại và hoài nghi. Nhiều người lo lắng bởi với loại bánh giá quá rẻ cũng như thời hạn sử dụng quá dài sẽ không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc bánh trung thu nói riêng và các loại bánh nói chung có giá rẻ giật mình, không nguồn gốc và hạn sử dụng quá dài sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Theo TS Phan Thế Đồng - Bộ môn Công nghệ thực phẩm và Dinh dưỡng Trường đại học Hoa Sen, bánh trung thu nói riêng, bánh kẹo nhập lậu nói chung thường không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe cho người sử dụng. Nhà sản xuất có thể dùng phẩm màu, đường hóa học, chất bảo quản không được phép sử dụng… để có được giá thành rẻ, kéo dài thời gian sử dụng.

Hơn nữa, nếu trên sản phẩm không công khai về thành phần sử dụng, sẽ rất nguy hiểm cho những người có cơ địa dị ứng, nhất là trẻ nhỏ. Chẳng hạn, nếu trong sản phẩm có dùng chất tạo màu là Brilliant blue hay allura red, có thể gây dị ứng, hen suyễn, viêm mũi… Đã có không ít trường hợp trẻ ăn bánh kẹo bị dị ứng, ngộ độc nhưng cha mẹ lại không rõ nguyên nhân từ đâu. Do đó, người tiêu dùng cần cân nhắc khi lựa chọn các loại bánh giá rẻ này.

Thanh Hà