SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 01/04/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cảnh báo: Gối định hình có thể khiến trẻ sơ sinh bị ngạt thở

13:57, 10/11/2022
(SHTT) - Theo khuyến cáo của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), những chiếc gối được thiết kế để định hình đầu cho trẻ sơ sinh có thể khiến trẻ ngạt thở và tử vong trong lúc đang ngủ.

 Mới đây, FDA đã đưa thông báo: "Các sản phẩm gối thiết kế để định hình đầu chưa được xác nhận tính an toàn và hiệu quả. Việc sử dụng gối định hình đầu có thể tạo ra một môi trường ngủ không an toàn cho trẻ sơ sinh và có thể góp phần vào nguy cơ ngạt thở dẫn đến tử vong".

Lý do ra đời của sản phẩm này là nhiều bậc cha mẹ vốn rất lo sợ khi con mình ngủ trên giường hoặc trong nôi, đã tìm cách chèn gối, thú bông thật nhiều để cố định trẻ.

Tuy nhiên FDA khuyên các bậc cha mẹ nên bỏ những chiếc gối này đi vì chúng chưa được xác nhận là sẽ phòng ngừa hoặc điều trị chứng đau đầu do tư thế hoặc chứng dị dạng (còn được gọi là hội chứng đầu phẳng)...

goi dinh hinh

 

Lời khuyên tốt nhất là cha mẹ nên để trẻ sơ sinh nằm ngủ trên bề mặt phẳng, không có gối, đồ chơi và các vật gây cản trở xung quanh.

Nhiều phụ huynh thường lo lắng về hình dạng đầu của con họ, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng một số sản phẩm nào đó. Thường thì trong hầu hết các trường hợp, hội chứng đầu phẳng sẽ tự biến mất khi trẻ lớn lên.

Trước đó, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cũng không ít lần cảnh báo về vấn đề này. Chúng có thể là những cái bẫy chết người vì nhiều em bé mới biết lật đã vô tình úp mặt vào hai bên gối – vốn được nhồi bông cao hơn phần giữa để cố định đầu hoặc cơ thể trẻ. Những đứa trẻ xấu số đã không thể thoát ra, dẫn đến tử vong do ngạt thở.

Vào năm 2017, lời cảnh báo thực sự mạnh mẽ khi họ cáo buộc trực tiếp loại sản phẩm này đã gây ra những cái chết thương tâm cho 12 em bé Mỹ. Sau khi video cảnh báo của FDA được đăng tải, nhiều công ty chuyên sản xuất các thiết bị hỗ trợ chăm sóc trẻ sơ sinh như Mothercare hay Tescođã ngừng bán loại gối này.

Không chỉ ngừng bán, Mothercare còn khuyên các khách hàng của mình rằng tuyệt đối không nên sử dụng gối cố định khi trẻ đã biết lật.

Ngoài gối định hình, FDA cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên sử dụng những thiết bị như mũ, mũ bảo hiểm, băng đô cải thiện hình dạng đầu của trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi từ 3 đến 18 tháng tuổi.

Đồng thời FDA khuyến cáo vẫn có một số thiết bị được thiết kế dành cho những trẻ từ 3 đến 18 tháng tuổi từng giải phẫu chỉnh dáng đầu nhưng vẫn bị chứng đầu phẳng từ trung bình đến nặng.

Thanh Hằng

Tin khác

Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, hình ảnh Giáo hoàng Francis được tạo ra bởi AI đã lan truyền và đánh lừa không ít người dùng mạng xã hội. Điều này làm dấy lên lo ngại về tính chân thực của thông tin trên mạng xã hội và nguy cơ từ Deepfake.
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Công ty Komera Inc. đang tiến hành thu hồi tương ớt do nghi ngờ nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Ngày 31/3/2023, Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế đã tiếp tục đăng tải thông tin cảnh báo về việc phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Bổ thận An Vương được quảng cáo với nội dung chưa được cơ quan nhà nước cấp phép.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Việc bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý các sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam giai đoạn 2022-2025 tại thị trường nước ngoài sẽ là cơ hội để nâng cao vị thế và uy tín sản phẩm.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Aripiprazole thường được biết đến là dược phẩm dùng để điều trị trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn tâm thần và tâm thần phân liệt. Bên cạnh tác dụng điều trị, loại thuốc này cũng được cảnh báo với vô số tác dụng phụ nguy hiểm, trong đó có nguy cơ gây nên tình trạng “nghiện cờ bạc” ở người dùng.