SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 15/04/2024
  • Click để copy

Cảnh báo: Gia tăng nguy cơ mắc trầm cảm, ung thư vì sử dụng điện thoại

12:37, 24/02/2019
(SHTT) - Nghiên cứu của các nhà khoa học đăng trên tạp chí sức khỏe Health line cho biết rằng ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại vào ban đêm sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như trầm cảm, ung thư cho con người.

Theo Health line, giấc ngủ ngon là chìa khóa của sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta đang ngủ ít hơn và chất lượng giấc ngủ cũng giảm so với trước đây do nhiều người có thói quen thức khuya xem điện thoại.

smartphone-light-damaging-to-retina-at-night-1501688387167

 

Những thiết bị này phát ra ánh sáng có bước sóng màu xanh lam, đánh lừa bộ não của chúng ta khiến não nghĩ rằng lúc đó là ban ngày. Ánh sáng xanh vào buổi tối sẽ phá vỡ chu kỳ đánh thức giấc ngủ tự nhiên của não. Nó phát ra từ điện thoại thông minh, máy tính và đèn sáng gây ức chế hoặc gián đoạn giấc ngủ nếu tiếp xúc với nó vào ban đêm. Bởi cơ thể có một đồng hồ bên trong não điều chỉnh nhịp sinh học theo chu kỳ sinh học 24. Tuy nhiên, nhịp sinh học cần tín hiệu từ môi trường bên ngoài, đặc biệt là ánh sáng ban ngày và bóng tối để tự điều chỉnh.

Ánh sáng mặt trời là ánh sáng trắng chứa hỗn hợp các bước sóng khác nhau. Chúng đều có một lượng ánh sáng xanh đáng kể. Nhận ánh sáng xanh từ mặt trời vào ban ngày giúp bạn tỉnh táo, cải thiện hiệu suất làm việc và tâm trạng. Các thiết bị trị liệu bằng ánh sáng xanh có thể giúp điều trị trầm cảm. Bóng đèn xanh đã được chứng minh là làm giảm mệt mỏi và cải thiện tâm trạng, hiệu suất giấc ngủ của nhân viên văn phòng.

dt-ngu3-1467026483214-29-22-324-600-crop-1467026518723

 

Tuy nhiên, bóng đèn hiện đại và các thiết bị điện tử như màn hình máy tính tạo ra một lượng lớn ánh sáng xanh dẫn đến phá vỡ đồng hồ sinh học nếu tiếp xúc vào buổi tối. Khi trời tối, cơ thể tiết ra hormone melatonin, khiến cơ thể mệt mỏi và muốn đi ngủ.     Cũng theo một nghiên cứu mới đây, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh nhân tạo trên các thiết bị như điện thoại thông minh và đèn LED ngoài đường có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh ở mức độ cao vào ban đêm có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cao hơn so với những người bình thường.

Điển hình như nguy cơ phát triển ung thư vú cao gấp 1,5 lần và ung thư tuyến tiền liệt cao gấp đôi. Đặc biệt ở đàn ông, nguy cơ này tăng lên đến 2,8 lần.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Health Perspectives thông qua việc so sánh sự tiếp xúc với ánh sáng xanh trước đó của 2.000 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt hoặc vú với một nhóm bình thường khác khoảng 2.000 người ở Barcelona và Madrid.

Alejandro Sánchez de Miguel, trưởng nhóm nghiên cứu, chia sẻ với CNN rằng đây là lần đầu tiên có một nghiên cứu về sự tương quan giữa ánh sáng xanh nhân tạo với nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng xanh có nguy cơ gây hại đến sức khỏe cao nhất. Bên cạnh đó, các loại ánh sáng nhân tạo khác như ánh sáng đỏ hoặc xanh lá cây cũng có sự ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển bệnh ung thư.

Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn hơn nên nó mang nhiều năng lượng hơn các loại ánh sáng khác. Tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể làm giảm melatonin, một loại hormone quan trọng giúp điều hòa chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của cơ thể và nó cũng được biết đến như một chất chống oxy hóa.

An Dương

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại Diễn đàn Hợp tác xã quốc gia 2024 với chủ đề 'Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm' mới đây, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái cho biết trình độ KHCN trong nông nghiệp của nước ta còn thấp và chậm phát triển, có khoảng cách khá xa so với thế giới và khu vực.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Hầm trú ẩn của Mỹ nằm sâu 229m dưới lòng đất, được bắt đầu xây dựng vào năm 1958. Những bức tường có sức chịu nổ nặng 20 - 28 tấn.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các kỹ sư của Đại học Florida (Mỹ) mới đây đã chế tạo ra phương pháp in 3D tách pha bằng hơi, hay VIPS-3DP, để tạo ra các vật thể đơn và đa chất liệu.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nhiều mắt xích trong chuỗi cung ứng của hai hãng Intel và Lenovo đã không thể xác định được lỗ hổng chưa được khắc phục trong nhiều năm.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nga đã phóng thử tên lửa Angara-A5 từ sân bay vũ trụ Vostochny, đưa thành công tải trọng thử nghiệm lên quỹ đạo thấp như một phần trong nỗ lực phát triển phương tiện phóng mới sau thời kỳ Liên Xô.