Sea Bank

Cảnh báo: Đồng hồ thông minh định vị cho trẻ rất dễ bị hacker tấn công

(SHTT) - NCC cho biết họ quan ngại rằng đồng hồ cho trẻ em của hãng Gator và GPS có thể truyền và lưu trữ dữ liệu mà không cần mã hóa. Điều này có nghĩa người lạ chỉ cần sử dụng các kỹ thuật hacking cơ bản là có thể theo dõi trẻ em khi chúng di chuyển...

Được biết, Hội người tiêu dùng Na Uy (NCC) đã tiến hành kiểm nghiệm các mẫu smartwatch dành cho trẻ em thuộc nhiều thương hiệu khác nhau, kể cả các hãng nổi tiếng như Gator và GPS for Kids và cho biết đã phát hiện ra rằng những kẻ tấn công có thể theo dõi, nghe trộm hoặc thậm chí giao tiếp với đứa trẻ sử dụng sản phẩm.

Các loại đồng hồ thông minh dành cho trẻ em được thử nghiệm về cơ bản cũng như những smartwatch có tính năng tối thiểu, cho phép cha mẹ giao tiếp với con cái cũng như theo dõi vị trí của chúng. Một số mẫu còn được trang bị cả tính năng cấp cứu (SOS), cho phép đứa trẻ gọi điện ngay lập tức cho cha mẹ hoặc người thân của mình.

Dong ho thong minh

Cảnh báo: Đồng hồ thông minh định vị cho trẻ rất dễ bị hacker tấn công 

Giá của các smartwatch như trên dao động từ khoảng 20 - 100 USD.

Ngay sau báo cáo của NCC, hãng bán lẻ Anh John Lewis đã ngưng bán một mẫu smartwatch dành cho trẻ em của Gator như "một biện pháp phòng ngừa trong lúc chờ thêm khuyến nghị và sự bảo đảm từ nhà cung cấp".

NCC cho biết họ quan ngại rằng đồng hồ cho trẻ em của hãng Gator và GPS có thể truyền và lưu trữ dữ liệu mà không cần mã hóa. Điều này có nghĩa người lạ chỉ cần sử dụng các kỹ thuật hacking cơ bản là có thể theo dõi trẻ em khi chúng di chuyển, hoặc làm cho một đứa trẻ xuất hiện ở một vị trí hoàn toàn khác.

Tổng giám đốc nhóm tiêu dùng EU BEUC Monique Doyens cảnh báo rằng những chiếc đồng hồ này không nên được bán. "Cha mẹ mua chúng để bảo vệ con cái của họ. Tuy nhiên, họ có thể không biết rằng thay vì bảo vệ, họ lại làm cho con cái của họ dễ bị tổn thương hơn."

Tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Which? đã lên tiếng chỉ trích các sản phẩm smartwatch kém chất lượng và cho rằng, các bậc phụ huynh sẽ sốc nặng khi biết về những nguy cơ nếu trên. "Bảo mật và an toàn cần là ưu tiên hàng đầu. Nếu chúng không được đảm bảo, những sản phẩm đó cần bị cấm bán", phát ngôn viên của Which? nhấn mạnh.

Cùng với đồng hồ thông minh, đồ chơi trẻ em cũng là sản phẩm mà các bậc cha mẹ cần lưu ý khi mới đây ông ty chuyên sản xuất đồ chơi trẻ em Toys R Us đã đưa ra thông báo mới nhất về việc thu hồi số lượng lớn bóng Wiggle dành cho trẻ sơ sinh. Nguyên nhân của đợt thu hồi lần này là do núm cao su trên bóng có thể bị tháo rời và có nguy cơ gây nghẹt thở cho trẻ.

thu-hoi-do-choi-tre-so-sinh-cua-toys-r-us-0912 (1)

 Thu hồi đồ chơi trẻ sơ sinh của Toys R Us do nguy cơ gây nghẹt thở 

Đặc biệt, các bậc phụ huynh cho biết đã có 4 trường hợp sản phẩm được tìm thấy trong miệng trẻ em, điều này rất nguy hiểm và nó có thể gây nghẹt thở cho các bé sơ sinh. Ngay khi nhận được những phản ánh tiêu cực, Toys R Us đã tiến hành thu hồi sản phẩm này với số lượng 30.000 đồ chơi tại Mỹ và khoảng 3000 chiếc tại Canada cùng một số lượng không nhỏ tại các cửa hàng Anh,

Trả lời về vấn đề này, đại diện của Toys R Us cho hay bóng Wiggle là một mặt hàng toàn cầu nên công ty phải tiến hành thu hồi sản phẩm này ở nhiều nước. Đồng thời hãng cũng yêu cầu khách hàng đã mua sản phẩm này phải trả lại cho Toys R Us để được hoàn trả lại tiền.

Được biết bóng Wiggle hay còn gọi là bóng Giggle là sản phẩm được thiết kế với những núm cao su nhiều màu xung quanh bề mặt để trẻ có thể dễ dàng cầm, nắm.

Các quả bóng có thể lắc lư, rung và phát ra ba giai điệu âm nhạc khác nhau. Nó được thiết kế với một công tắc bật / tắt và cần 3 pin AA để hoạt động.

Trong một thông báo được đăng trên trang web, Toys R Us cho biết những quả bóng này có mô hình số 5F6342E và tên thương hiệu Toys "R" Us in trên sản phẩm.

Trước đó, khoảng 500.000 sản phẩm trứng đồ chơi Target Easter dành cho trẻ em cũng đã bị thu hồi. Các sản phẩm này được bán ra trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 3 năm nay với giá 1 USD.

Theo bản tóm tắt thu hồi, nếu trẻ nhỏ nuốt phải những đồ chơi này, nó có thể nở ra trong dạ dày và gây tắc nghẽn ruột dẫn đến khó chịu, mất nước buồn nôn thậm chí đe dọa tính mạng của trẻ nếu không kịp thời tiến hành phẫu thuật lấy đồ chơi ra.

Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ cho biết, nếu ăn phải đồ chơi này, phim chụp X-quang có thể không hiển thị. Lời cảnh báo được gửi đến những chuyên gia y tế và các bậc cha mẹ.

Những sản phẩm trong diện bị thu hồi bao gồm sản phẩm mang tên Hatch and Grow Easter Eggs, Easter Grow với model số 234-25-1200 và Hatch Your Own Din với model số 234-09-0016.

Linh Hà (t/h)